นิสสัน ส่งทีมเซอร์วิส ช่วยเหลือลูกค้า

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560 00:00:32 น.

นายธีระพันธุ์ ละอองศรี รองกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ อะไหล่และบริการหลังการขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า นิสสัน ได้ส่ง ทีมช่างผู้เชี่ยวชาญจากส่วนกลาง พร้อมหน่วย "โมบาย เซอร์วิส" ลงพื้นที่ เพื่อร่วมกับผู้จำหน่ายรถยนต์นิสสัน ให้บริการช่วยเหลือลูกค้าที่รถยนต์ได้รับผลกระทบและเสียหายจากอุทกภัย โดยทีมช่างได้เดินทางลงไปในพื้นที่ เพื่อร่วมทำงานกับทีมช่างของศูนย์บริการนิสสัน ในพื้นที่ โดยขณะนี้ทุกทีมยังคงปักหลักอยู่ในพื้นที่ เพื่อให้บริการลูกค้าทุกวัน จนถึง 29 มกราคม 2560

"ในขั้นต้นนิสสัน มอบส่วนลด 30% สำหรับค่าอะไหล่ ผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์และน้ำมันหล่อลื่น และตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา บริษัทได้ส่งทีมช่างผู้เชี่ยวชาญจากส่วนกลาง จากฝ่ายผลิตที่ชำนาญในเรื่องการถอดประกอบชิ้นส่วน และส่วนฝ่ายประกันคุณภาพ รวมถึงบริการ ซึ่งจะให้บริการช่วยตรวจวิเคราะห์และแก้ไขปัญหา พร้อมรถบริการช่วยเหลือเคลื่อนที่ หรือ นิสสัน โมบาย เซอร์วิส (Nissan Mobile Service) เข้าไปทำงานร่วมกับทีมช่างของผู้จำหน่าย เพื่อให้บริการลูกค้าอย่างทั่วถึงและรวดเร็ว"

ทั้งนี้ ลูกค้านิสสัน สามารถนำรถยนต์เข้ารับบริการได้ที่ศูนย์บริการนิสสัน ในพื้นที่ภาคใต้ 7 จังหวัด ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป จนถึง 29 มกราคม 2560 หรือ Call Center หมายเลข 02-4019600 หรือ ดูรายละเอียดได้ที่ www.nissan.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง