ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "ทรัมป์"เปิดศึกดรามา หลังแข้งสาวสหรัฐลั่นไม่ไปทำเนียบขาว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดศึกวิวาทะกับเมแกน ราปิโน กองหน้าทีมแข้งสาวสหรัฐ โดยผู้…
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…

คอลัมน์: รอบโลกวันนี้: ซีเรียปฏิเสธประหารนักโทษนับหมื่น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 00:00:55 น.

ดามัสกัส (เอเอฟพี/รอยเตอร์) - ซีเรียปฏิเสธข้อกล่าวหาของแอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล เรื่องการสังหารหมู่นักโทษในเรือนจำกว่า 1 หมื่นคน พร้อมระบุเป็นการพยายามทำให้ซีเรียเสื่อมเสียชื่อเสียง

สำนักข่าวซาน่าของซีเรียรายงานว่ากระทรวงยุติธรรมซีเรีย ออกมาปฏิเสธรายงานของแอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล หรือองค์กรนิรโทษกรรมสากล ที่กล่าวหารัฐบาลซีเรียว่าทำการสังหารหมู่นักโทษในเรือนจำทหารที่เมืองเซ็ดนาย่าด้วยการแขวนคอสัปดาห์ละ  20-50 คน และสังหารไปทั้งหมด 5,000-13,000 คน ระหว่างปี 2554-2558 รวมทั้งยังทำการทรมานนักโทษอย่างเป็นระบบ โดยกระทรวงยุติธรรมซีเรียบอกว่ารายงานดังกล่าว ปราศจากความจริงโดยสิ้นเชิง

กระทรวงยุติธรรมซีเรียยังระบุด้วยว่า ข้อกล่าวหาของแอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล ไม่ได้ขึ้นอยู่บนหลักฐานของความจริง แต่ขึ้นอยู่บนอารมณ์ส่วนบุคคลที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการเมือง เป็นการพยายามทำให้ชื่อเสียงของซีเรียต้องเสียหายในเวทีระหว่างประเทศ  โดยเฉพาะหลังจากที่กองทัพซีเรียประสบชัยชนะในการขับไล่กลุ่มกบฏออกจากเมืองอาเลปโปได้เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นชัยชนะที่สำคัญที่สุดของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ในการทำสงครามกลางเมืองนานเกือบ 6 ปี นอกจากนี้ กระทรวงยุติธรรมซีเรียยังกล่าวหา กลุ่มกบฏต่างๆ ที่ต่อสู้เพื่อขับไล่นายอัสซาดว่า สังหารและลักพาตัวประชาชนด้วย

ด้านนายเปาโล ปินเยียโร ประธานคณะกรรมการสอบสวนเรื่องซีเรียขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น บอกว่า รายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากลสอดคล้องกับเอกสารที่มีชื่อว่า "การเสียชีวิต ในที่คุมขัง" ของยูเอ็น ซึ่งได้มีการระบุถึงการประหารชีวิตในเรือนจำเมืองเซ็ดนาย่า และมีรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับแขวนคอนักโทษต่อหน้าเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดของการปฏิบัติอย่างเป็นระบบที่ยูเอ็นได้มา และขึ้นอยู่บนการค้นพบที่สำคัญด้วย

ขณะที่นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรี ต่างประเทศอังกฤษทวีตข้อความว่า รู้สึกคลื่นเหียนกับรายงานดังกล่าว ที่นายอัสซาด สังหารผู้คนเป็นจำนวนมาก และไม่ควรเป็นผู้นำอีกต่อไป ส่วนนายฌอง-มาร์ค แอร์โครว์ รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส ทวีตข้อความว่า แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล ได้บันทึกความเลวร้ายในเรือนจำซีเรีย ซึ่งซีเรียไม่ควรมีความป่าเถื่อนเช่นนี้ อีกในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง