คอลัมน์: บี มาย เกสท์: สุพจน์ ลีลาพิสุทธิ์ เปิดยิมมวยไทยเพื่อการลดน้ำหนักแห่งแรก

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 00:00:59 น.
ศุภรภัทร ชานิบรรณการ
suparapatr_c@yahoo.com

"...ครูมวยที่นี่คือ นักมวยเก่า ทุกการศอก เข่า หมัดที่ปล่อยไปต้องถูกต้องตามหลักมวยไทย แต่มีนักวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาเสริม เพื่อให้ทั้งครูและนักเรียนรู้ว่าจังหวะเร่งมากน้อยแค่ไหนที่ร่างกายจะต้องออกแรงต่อเนื่อง เพื่อให้ลดน้ำหนักได้จริง..."

เรื่องหมัดๆ มวยๆ ใช่ว่าจะมีแต่ผู้ชาย เดี๋ยวนี้ กลายเป็นอีกเทรนด์ฮิตมาแรงของสาวๆ ที่อยากมี บอดี้สวยๆ หันมาใช้ "มวยไทย" เพื่อการดูแลน้ำหนักและรูปร่างกันมากขึ้น นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนให้กับ สุพจน์ สีลาพิสุทธิ์ ร่วมกับเพื่อนสนิท จัดทำศาสตร์มวยไทยเพื่อลดน้ำหนักสำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ ภายใต้ชื่อ มวยไทย มาเนีย อคาเดมี่ (MUAYTHAI MANAI ACADEMY) ที่เรียกได้ว่า เป็นยิมมวยไทยเพื่อการลดน้ำหนักที่ได้มาตรฐานเป็นแห่งแรกของประเทศก็ว่าได้

หนุ่มตี๋จากเยาวราชที่หลงรักในมวยไทย จนกลายมาเป็นธุรกิจในวันนี้ เล่าว่า เขาได้มีโอกาสเรียนมวยไทย ครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 22 ปี เพราะมีปัญหาด้านสุขภาพ

"ผมเป็นคนตัวเล็ก แต่ตอนนั้นอ้วนน้ำหนักเกือบ 70 กิโล ผมก็เข้าฟิตเนสไปออกกำลังกาย แต่ก็ไม่เห็นผลเท่าไหร่ เพราะใจไม่ชอบฟิตเนส จนมาเจอโรงเรียนสอนมวยไทย ก็คิดแค่ว่าลองดูก่อน แต่พอเรียนไปแค่เดือนเดียวเห็นผล สุขภาพดีขึ้น น้ำหนักลด กลายเป็นว่าชอบ เรียนชั่วโมงเดียวรู้สึกว่าเร็วจัง คิดว่ามวยไทยคงถูกจริตตัวเองที่สุด ก็เลยเรียนต่อ ไม่ใช่แค่เพื่อออกกำลังกายแล้ว แต่เรียนเพราะอยากเป็นมวยไทยจริงๆ"

หลังเรียนจบปริญญาตรีและไปเพิ่มเติมความรู้ด้านภาษาอังกฤษ ที่สหรัฐอเมริกา อยู่ระยะหนึ่ง ก่อนกลับมาทำงานที่ บริษัท 1577 โฮมช้อปปิ้ง จำกัด โดยได้รับโอกาสจาก จุล โชติกะวรรณ ผู้บริหารสูงสุด ให้ทำหน้าที่จัดหาสินค้ามาจัดจำหน่าย ทำให้ สุพจน์ ได้ เรียนรู้ว่าการตลาดเป็นสิ่งสำคัญ การจะขายของได้ต้องสร้างจุดเด่นที่แตกต่างจากคู่แข่ง เมื่อคิดจะมาเปิดยิมมวยไทย ซึ่งในกรุงเทพฯ มียิมมวยจำนวนมากอยู่แล้ว จะทำ อย่างไรให้แตกต่างและโดดเด่น

"ผมตระเวนไปเรียนตามยิมมวยต่างๆ จะเห็นว่ามีผู้หญิงมาเรียนชกมวยมากขึ้นทุกที พอสอบถามว่าเรียนเพื่ออะไร 90% ตอบว่า เรียนเพื่อลดน้ำหนัก ไม่ได้เรียนเพราะอยากเป็นมวย ทำให้ผมรู้แล้วว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร และจากประสบการณ์ที่เราได้รู้จักครูมวย ค่ายมวยมาเยอะ ที่เห็นกันคือ สอนกันมาอย่างไร ก็สอนต่อไปแบบนั้น มันไม่มีหลักสูตรหรือลำดับขั้น เหมือน ยูโด เทควันโด ที่เขาจะมีสายที่บอกได้ถึงทักษะความสามารถของผู้เล่น และการสอนมวยไทยเพื่อลดน้ำหนักที่เป็นศาสตร์หรือรูปแบบเฉพาะไม่มี"

มวยไทย มาเนีย อคาเดมี่ (MUAYTHAI MANAI ACADEMY) หรือเรียกง่ายๆ ว่า MTM ยิมมวยไทยเพื่อการลดน้ำหนักสำหรับสาวๆ ที่หนุ่มๆ ก็มาเล่นได้ ภายใต้ คอนเซ็ปต์ FIT FIGHT FAST คือ การมีสุขภาพด้วยมวยไทยและเห็นผลอย่างรวดเร็ว จึงเกิดขึ้น

"ครูมวยที่นี่คือ นักมวยเก่า ทุกการศอก เข่า หมัดที่ปล่อยไปต้องถูกต้องตามหลักมวยไทย แต่มีนักวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาเสริม เพื่อให้ทั้งครูและนักเรียนรู้ว่าจังหวะเร่งมากน้อยแค่ไหนที่ร่างกายจะต้องออกแรงต่อเนื่อง เพื่อให้ลดน้ำหนักได้จริง มี 5 ระดับ ได้แก่ มวยไทยพื้นฐาน, หมัดชุด, หลบหลีก, แม่ไม้มวยไทย, เล่นเชิงและการต่อสู้ นักเรียนส่วนใหญ่ที่ต้องการแค่ลดน้ำหนักเท่านั้น ก็มักจะเรียนแค่ระดับ 1-2 ส่วนระดับ 3-5 นี่คือติดใจแล้ว พอจบระดับ 5 เป็นมวยไทยแน่นอน ที่แบ่งหลักสูตรหรือระดับต่างๆ เพราะอยากให้เป็นมวยไทยมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิง ไม่ใช่แค่เรื่องรูปร่างน้ำหนัก แต่ถ้าคุณเป็นมวยจริงๆ เอาไว้ใช้ป้องกันตัวได้ ตั้งแต่ MTM เปิดตัวมา 2 ปีกว่าๆ ทำให้ผมเห็นว่าจริงๆ ผู้หญิงมีมุมโหดทุกคน เห็นได้จากนักเรียนที่เล่นระดับ 3 ขึ้นไป มีการท้าครูชกแบบออกแรงเต็มร้อย จากที่เคยสั่งครูว่าเวลาสอนอย่าออกแรงเต็มร้อย เพราะกลัวนักเรียนเจ็บ กลายเป็นว่าตอนนี้ครูเจ็บเพราะนักเรียนบ่อยมาก แต่ก็เป็นเรื่องดีครับที่เราได้เห็นพัฒนาการของนักเรียน"

นอกจากนี้ สุพจน์ ยังต้องการให้ความรู้เกี่ยวกับศิลปะมวยไทย และศิลปะการป้องกันตัวสำหรับสาวๆ ผ่าน เฟซบุ๊คของ MTM Academy อย่างล่าสุดเขานำเสนอ "7 วิธี เตะผู้ชายให้หลับคาตีน" มีการแชร์ออกไป มากกว่า 12,000 แชร์ และมีเสียงเรียกร้องจากสาวๆ ให้เปิดคลาสพิเศษ

"คอนเทนต์ที่เขียนในเฟซบุ๊ค พยายามจะให้คนอ่านโดยเฉพาะสาวๆ ไม่จำเป็นต้องนักเรียนของ MTM สามารถฝึกเองได้ ถ้าทำได้เขาสามารถใช้ทริกเล็กๆ น้อยๆ ตรงนี้ไปออกกำลังกายหรือไว้เป็นอาวุธป้องกันตัวได้ พอลงออนไลน์ไปได้รับความสนใจมาก มีฟีดแบ๊กที่ดีกลับมา ก็ทำให้เรารู้ว่าเรามาถูกทาง ตอนนี้จะมีคลาสพิเศษที่ทำร่วมกับพาร์ทเนอร์ อาทิ REEBOK TWIN KTC ทุกเดือนครับ"

2 ปีกว่าๆ ที่ MTM เปิดให้บริการมา สุพจน์บอกว่า มันคือความภาคภูมิใจของเขาและเพื่อนๆ ที่ต้องการมีส่วนทำให้มวยไทยเป็นมากกว่ากีฬาการต่อสู้ แต่ยังสร้างหุ่นสวย สุขภาพที่ดีให้กับสาวๆ ยิ่งไปกว่านั้น คือการสร้างโอกาสให้กับครูมวย ซึ่งเป็นนักมวยเก่าให้มีความมั่นคงในอาชีพ

"อย่างที่รู้กันนักมวยเกือบ 100% เขาต้องอุทิศทั้งชีวิต ในการฝึกซ้อม บางคนอาจจะเรียนจบแค่ประถม มัธยม และอายุของอาชีพนี้ก็สั้น เต็มที่ 25 ก็ต้องเลิก และถ้าไม่ดังจริงๆ ก็เลิกชกเร็ว เมื่อไม่ชกมวยก็มีอยู่ไม่กี่อาชีพที่จะไปทำได้ ที่ MTM มี 2 สาขา มีครูมวยรวม 18 คน ผมการันตีเงินเดือน ที่วุฒิปริญญาตรี ใครอยากเรียนต่อ ผมสนับสนุน บางคนยังมีศักยภาพที่จะขึ้นชกแข่งผมก็พาไป ขอให้ขยัน ตั้งใจทำงาน แต่ต้องไม่ยุ่งเรื่องการพนันและยาเสพติดอันนี้คือ กฎเหล็ก"

สาวๆ (รวมถึงหนุ่มๆ) ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือ เสริมสร้างสุขภาพอย่างเห็นผลและปลอดภัย ด้วย มวยไทย ที่เจ้าของยิมหนุ่มกล้าการันตีว่า 1 เดือนเห็นผล ลองเข้า ส่องกันก่อนได้ที่ MTM สาขาพระราม 4 ใกล้กับช่อง 3 หรือ www.mtm-academy.com หรือ facebook: MTM Academy

ข่าวที่เกี่ยวข้อง