'ETRAN'เปิดตัว รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560 00:00:37 น.

"ETRAN PROM" รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ถูกออกแบบและพัฒนาโดยทีมงาน คนไทย ชูจุดขาย ใช้พลังงานไฟฟ้าแทนน้ำมัน ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น 50% พร้อม เดินหน้าขยายสถานีแบตเตอรี่พลังงานไฟฟ้า กระจายทั่วกรุงเทพฯ ตามแนวรถไฟฟ้า สิ้นปีนี้ 60 สถานี

นายสรณัญช์ ชูฉัตร ประธาน เจ้าหน้าที่ บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า "จุดเริ่มต้นของอีทราน เราต้องการนำเสนอทางเลือกใหม่ของบริการขนส่งสาธารณะ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และผู้ใช้งาน ในขณะเดียวกัน ก็ต้องตอบโจทย์ด้านความคุ้มค่าในการใช้งานให้กับตลาดผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร จึงได้เริ่มต้นพัฒนานวัตกรรมแรกเป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อการบริการสาธารณะให้เช่า ในชื่อ "ETRAN PROM" (อีทราน พร้อม) เน้นเจาะกลุ่มผู้ใช้งานในกรุงเทพฯ เป็นที่แรก โดยเริ่มจากกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ และผู้ให้บริการขนส่งต่างๆ และพร้อมเปิดให้บริการปีนี้อย่างแน่นอน"

ETRAN PROM ถูกออกแบบโดยมีแรงบันดาลใจ จากความเป็นธรรมชาติ โดยสะท้อนออกมาถึงลักษณะรูปทรง วัสดุ และการผลิต ที่มาพร้อมกับ ETRAN MOTOR ขนาด 5Kw ความเร็วสูงสุดถึง 80 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง แบตเตอรี่ชนิด LiFePO4 ขนาดความจุ 3Kwh ใช้งานได้ถึง 60 กิโลเมตร (ที่ความเร็วคงที่ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) โดยมีอัตราการสิ้นเปลืองของการใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 25 สตางค์ต่อกิโลเมตร พร้อมเทคโนโลยี ETRAN BattSwap สามารถสลับเปลี่ยนได้ภายในหนึ่งนาที ที่สถานีชาร์จของ ETRAN มีการควบคุมความปลอดภัยของอุปกรณ์และระบบไฟฟ้า รวมถึงมีระบบควบคุมด้วยการยืนยันตัวตนของคนขับก่อนที่จะทำการสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุกครั้ง

นอกจากนี้ยังมี ETRAN Mobility Integration Solution ใช้เซ็นเซอร์ เพื่อตรวจจับและอ่านค่าชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวรถ ประกอบกับอุปกรณ์ Internet of Things (ฮาร์ดแวร์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เนต) ที่เข้ามาเชื่อมโยงและจัดระเบียบข้อมูลของเซ็นเซอร์ เพื่อส่งต่อให้กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ที่อยู่กับตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ผู้ขับขี่สามารถรู้ถึงความเร็ว ปริมาณแบตเตอรี่ การแจ้งเตือนการขับขี่เกินกำหนด ระบบจ่ายเงินที่สะดวก ทั้งเงินสดและระบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบตรวจสอบเส้นทางการวิ่งทั้งหมด เพื่อเฝ้าระวังการขับขี่ที่ผิดกฎหมายและความปลอดภัยของผู้ใช้งาน รวมทั้งมีระบบระบุตัวตนของคนขับระบุใน ขั้นตอนการใช้งานและเปลี่ยนแบตเตอรี่ เป็นต้น โดยมีราคาเช่า เริ่มต้นที่ 3,500 บาท ต่อเดือน ซึ่งเป็นราคาที่รวมค่าชาร์จไฟแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง