แห่ชมปรากฎการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง15ช่องประตูที่'พนมรุ้ง'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 4 เมษายน 2560 00:00:01 น.

เมื่อเช้าวันที่ 3 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินับพันคนเดินทางขึ้นไปเฝ้ารอชม "ปรากฏการณ์มหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง" ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของปีนี้เป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวณคาดการณ์ไว้ว่าดวงอาทิตย์จะขึ้นตรงและสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้งในวันที่ 3-5 เมษายน

เมื่อถึงเวลา 06.05 น. สภาพอากาศเอื้ออำนวยท้องฟ้าแจ่มใสปลอดโปร่ง ทำให้สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นส่องตรง 15 ช่องประตูอย่างชัดเจนสร้างความประทับใจให้แก่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ ต่างตื่นเต้นประทับใจในการชมปรากฏการณ์ ครั้งนี้เป็นอย่างมากสามารถมองเห็นปรากฏการณ์นาน 7 นาที ซึ่งทุกคนต่าง ใช้โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพนิ่ง และกล้องวีดีโอ บันทึกภาพเก็บเป็นที่ระลึก อย่างเต็มที่เป็นปรากฏการณ์หาชมได้ยาก ใน 1 ปีจะเกิดขึ้น 4 ครั้ง คือ ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง และ พระอาทิตย์จะตกตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง

นายวสันต์ เทพสุริยานนท์ หัวหน้า อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่านักท่องเที่ยวที่มาเฝ้า รอชมไม่ผิดหวัง ดวงอาทิตย์ได้ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ส่วน ผู้ที่พลาดชม สามารถมารอชมอีกในเช้าวันที่ 4-5 เมษายนนี้ ทั้งนี้ในแต่ละปี จะมีปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง ในวันที่ 3-5 เมษายน และวันที่ 8-10 กันยายน และ ดวงอาทิตย์จะตกตรง 15 ช่องประตู 2 ครั้ง ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม และระหว่างวันที่ 6-8 ตุลาคม ของทุกปี

สำหรับปราสาทพนมรุ้งถือเป็นเทวสถานศิลปกรรมขอมแห่งเดียวในโลกที่มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ผสมผสานภูมิปัญญาด้านสถาปัตยกรรม การก่อสร้างปราสาทให้แสงอาทิตย์ส่อง 15 ช่องประตูผ่านศิวลึงค์ ที่เปรียบเสมือน องค์พระศิวะ ตั้งอยู่ภายในปรางค์ประธาน ปราสาทพนมรุ้ง เปรียบเสมือนเขาไกรลาสบนสรวงสวรรค์

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง