ข่าวอินโฟเควสท์
01:19 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยบริษัทน้ำมันลดแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า…
01:07 ดาวโจนส์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อเค้าล่ม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ…
01:00 "ทรัมป์"เผยไม่มีความจำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนก่อนเลือกตั้งปธน.ปีหน้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบ…
00:44 สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าส่อเค้าล่ม หลังเจ้าหน้าที่จีนกลับประเทศก่อนกำหนด   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจา…
00:27 รัสเซียแสดงความยินดี หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงทางการเมือง   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่รัฐบาล…

พาณิชย์ถกเอกชนรับมือสหรัฐกีดกันการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 4 เมษายน 2560 00:00:40 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยกรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ลงนามในคำสั่ง หาสาเหตุที่ทำให้สหรัฐขาดดุลทางการค้าซึ่งไทยติด 1 ใน 16 ประเทศว่าเป็นสิ่งที่ต้องหารือกันแต่เชื่อว่าไทยได้รับผลกระทบ ค่อนข้างน้อย เพราะเกินดุลการค้าสหรัฐน้อยมาก ถ้าจะกระทบ คงเป็นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ และเสื้อผ้า ไม่เหมือนกับจีน ที่จะได้รับผลกระทบมาก

"การเกินดุลหรือขาดดุลการค้ามันขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศว่าจะเป็นอย่างไร ค้าขายอะไร เพราะทุกประเทศไม่เหมือนกัน อย่างจีนเชื่อว่าคงหนักสุด ส่วนไทยจะได้รับผลกระทบทางอ้อมจากการส่งออกไปจีนด้วยหรือไม่นั้นเชื่อว่าคงไม่มาก"

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี อดีตรมว.พาณิชย์ กล่าวว่ามีความกังวลหากสหรัฐจะใช้จุดอ่อนในข้อกฎหมาย ของไทยเป็นจุดหาเรื่องโจมตี ออกมาตรการทางการค้าที่ไม่เหมาะสมเพราะไทยยังมีกฎหมายการค้าการลงทุนที่ล้าสมัย โดยเฉพาะกฎหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา ระบบศุลกากร ปัญหาด้านแรงงาน รวมถึงกฎหมายด้านการบิน ถึงแม้รัฐบาลพยายามแก้ไขแต่ก็ยังไม่เร็วพอยังค้างอยู่ในชั้นการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จึงต้องเร่งให้เร็วขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นต้องใช้ มาตรา 44 แค่ใช้การพิจารณาโดยยึดหลักสากลก็พอ

"แนวคิดของโดนัลด์ ทรัมป์ ถือว่าผิดหลักวิชาการในการมองเรื่องการค้า เพราะการขาดดุลหรือเกินดุล ตามหลัก สากลจะไม่คิดเป็นรายประเทศ แต่ควรมองทั้งระบบ ผมยังไม่อยากให้เกิดการตื่นตระหนก เพราะเป็นเพียงการเริ่มต้นการเจรจาการค้าในโลกยุคใหม่ ระหว่างไทยกับสหรัฐ หวังว่า จะมีข้อตกลงร่วมกันที่ดี และหวังว่าผู้แทนการค้าสหรัฐ หรือยูเอสทีอาร์ จะสนับสนุนการค้าแบบพหุภาคีมากกว่า" นายณรงค์ชัยกล่าว

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่าได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำสหรัฐติดตามและประเมินผลกระทบอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม สหรัฐมีสัดส่วนการส่งออกมากถึง 10% ของการส่งออกภาพรวม แต่การที่สหรัฐเร่งลดการขาดดุลการค้าของประเทศไม่น่าจะกระทบต่อการส่งออกภาพรวมของไทยและการส่งออกของไทยไปสหรัฐ เนื่องจากสินค้าที่สหรัฐนำเข้าจากไทยเป็นสินค้าที่สหรัฐผลิตเองไม่ได้ หรือผลิตได้แต่ไม่เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ จึงเชื่อว่าหากลดการขาดดุลการค้าด้วยการกีดกันการนำเข้าสินค้าจากไทย อาจจะทำให้ต้นทุนสินค้าในสหรัฐสูงขึ้นและกระทบต่อการบริโภคของสหรัฐเอง ประกอบกับสินค้าที่ไทยส่งออกเป็นสินค้าที่ไม่ได้แข่งขันโดยตรงกับสหรัฐจึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีผลกระทบมาก และแนวโน้มการส่งออกไปสหรัฐปีนี้น่าจะขยายตัวดีขึ้นตาม แนวโน้มเศรษฐกิจของสหรัฐ

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่ากระทรวงฯได้เชิญผู้ประกอบการ ภาคธุรกิจ มาหารือ เพื่อเตรียมรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น โดยจุดยืนของประเทศไทยยังย้ำว่าความสัมพันธ์กับสหรัฐไม่ได้มีมิติเฉพาะการค้าแต่ยังมีการลงทุน ความมั่นคง และความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม

การตัดสินใจของสหรัฐเชื่อว่าจะต้องรอบคอบ โดยประเทศไทยไม่ได้ใช้มาตรการใดๆ แทรกแซงค่าเงินทำให้อ่อนค่าจนทำให้เกินดุล การค้ากับสหรัฐ รวมถึงดึงการลงทุนเข้ามา ในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่รัฐบาลไทยให้การส่งเสริม ก็ไม่ได้ดึงนักลงทุนสหรัฐเข้ามาเท่านั้น แต่ดึงจากทุกประเทศ อย่างไรก็ตาม จะประสานกับผู้แทนการค้าสหรัฐเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างใกล้ชิด

น.ส.พิมพ์ชนกกล่าวว่าคงต้องดูว่าจะ ทำให้แนวทางการทบทวนประกาศให้ไทยหลุดพ้นจากประเทศจับตามองเป็นพิเศษ (PWL) ต่อผลการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่จะประกาศช่วงเดือนเมษายนของทุกปีหรือไม่ คงต้องดูว่าไทยจะถูกปรับสถานะดีขึ้นหรือ เท่าเดิมรวมถึงการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ที่ไทยได้รับมาก่อนหน้านี้ จะถูกทบทวนหรือไม่

สหรัฐเป็นคู่ค้าอันดับ 3 ของไทย โดยปี 2559 การค้าระหว่างไทยและสหรัฐมีมูลค่า 36,551 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งไทยส่งออกไปสหรัฐมูลค่า 24,494 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ไทยนำเข้าจากสหรัฐ มูลค่า 12,057 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปีที่ผ่านมาไทยเป็นฝ่ายได้ดุลการค้ามากกว่า 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และได้ดุลการค้ามาโดยตลอด

สำหรับเดือนมกราคม 2560 มูลค่าการค้า ระหว่างไทยกับสหรัฐอยู่ที่ 3,216 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.55% สหรัฐขาดดุลการค้ากับไทย 1,546 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจาก ปีก่อน 6.52% ส่วนไทยส่งออกไปสหรัฐมูลค่า 2,381 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 8.55% สินค้าสำคัญ อาทิ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ยางรถยนต์ อุปกรณ์เครื่องรับวิทยุโทรทัศน์ สินค้า ที่สหรัฐส่งออกมาไทยส่วนมากเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง