คอลัมน์: Rookies: สาวน้อยจอมซน'ไอซ์-ณธษา'กับมนต์เสน่ห์ของละครคอเมดี้

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 8 เมษายน 2560 00:00:03 น.

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับตัวตนของนักแสดงสาววัยใส "ไอซ์-ณธษา เวชประสิทธิ์" ที่กำลังมีผลงานละครเรื่อง "แหวนปราบมาร" ทางช่อง 7 สี  ผลงานปัจจุบัน

ละคร "แหวนปราบมาร" กำลังออนแอร์อยู่ค่ะ บทบาท ในเรื่องนี้คือเล่นเป็นเพื่อนสนิทกับ "พี่แม็กกี้-อาภา" เราจะเป็น คนหวงเพื่อน มีอคติกับผู้ชาย ใครที่เข้ามายุ่งเราจะคิดว่าเขาเข้ามาไม่ดี แล้วเพื่อนเราเป็นคนสวยเป็นดาวมหา'ลัย เราก็เลยจะห้าวๆ แก่นๆ สู้คน คอยปกป้องเพื่อนใครมาแกล้งเพื่อนก็จะไม่ยอมจะสู้แทน เรื่องจะมีเกี่ยวกับอภินิหารด้วย ซึ่งหนูจะเป็นทายาทของแก้วหน้าม้า "พี่โหน-ธนากร" พระเอกเขามีแหวน แล้วเขาจะต้องตามหาของ 12 สิ่ง ซึ่งเป็นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของไทยในวรรณคดี ต้องแต่งตัวเป็นแก้วหน้าม้ามีฟันเป็นม้า แต่ว่าตรงนี้จะมีไม่เยอะเท่าไหร่ แล้วหนูเล่นคู่กับ "พี่เขต-ธาราเขต" เป็นเหมือนคู่กัดกัน แต่พอหนูกลายเป็นแก้วหน้าม้ามันก็ทำให้เรามองเห็นความจริงใจของเขา ก็เลยทำให้เรามีความรู้สึกดีต่อกัน กับบทแก้วหน้าม้าก็เล่นไม่ยากนะคะโชคดีที่หนูไม่ต้องเจอซีจีเท่าไหร่ก็เลยไม่ยุ่งยาก แต่ว่าจะมีปัญหาเวลาพูดที่พูดไม่ค่อยชัด เพราะว่าฟันมันเหยิน เจอนักแสดงที่แอบปลื้มถึงกับเล่นไม่ออก

ต้องมีฉากกุ๊กกิ๊กกับพี่เขตด้วย ตอนแรกหนูเกร็งมากค่ะ ไม่ค่อยกล้าเล่นเท่าไหร่ แต่ว่าก็โชคดีที่วัยเราใกล้ๆ กันทั้ง 4 คน เลยเราก็เลยกล้าที่จะเล่นกัน ก็เลยทำให้การทำงานง่ายขึ้น แต่ว่าคิวแรกที่เล่นหนูต้องเจอแมลงสาบแล้วต้องกระโดดกอดพี่เขต ก็เขินมากไม่กล้าเล่น เลยทำให้กว่าจะผ่านก็หลายเทคมาก และโดยส่วนตัวก่อนที่จะได้มาร่วมงานกันหนูแอบปลื้มพี่เขตอยู่แล้วไงคะ (ยิ้มเขิน) แต่พี่เขาไม่รู้หรอกเพราะว่าไม่เคยบอกเขา วันฟิตติ้งพอรู้ว่าได้เล่นด้วยกันก็ยิ่งเขินเนื้อหอมงานละครเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ก็ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ค่ะที่เอ็นดูและเมตตามอบงานให้ ก็รู้สึกดีใจค่ะการทำงานกับทุกกองคือสนุกสนาน ทำงานกันไม่เครียดสบายๆ ตอนนี้ที่ถ่ายทำอยู่ก็มีเรื่อง "มือปืนพ่อลูกติด" แล้วก็ "ว่าความตามรัก" ก่อนหน้านี้หนูเคยมีผลงานละครมาแล้วคือเรื่อง "โก๊ะ 8 ตะลุยแดนมหัศจรรย์" แล้วก็ "คุณนายสายลับ" การแสดงตอนนั้น ก็ไม่ยากมากนะคะเพราะว่าคาแร็กเตอร์จะคล้ายๆ กับตัวหนูเป็นบทแก่นๆ วัยพอๆ กับตัวเรา ได้มีโอกาสมาเล่นละครก็ชอบนะคะเพราะว่ามันสนุกดี จริงๆ ไม่คิดว่าจะได้มาเล่นเลย ตัวหนูเองไม่เคยไป แคสงานหรือว่าไปตามโมเดลลิ่งเลย คือ พอดีว่ามีพี่นักแสดงท่าน

หนึ่งที่เล่นเรื่องโก๊ะ 8 แล้วบ้านเขากับบ้านหนูอยู่ใกล้กันเขาก็เห็นว่า
เราน่าจะพอเล่นละครได้ เขาก็เลยเอารูปหนูไปให้ "อาคมน์
อรรฆเดช" ดูแล้วอาคมน์ก็ชอบ ก็เลยให้หนูเข้าไปลองเรียน

คิวบู๊ดู หนูก็ทำได้อาคมน์เลยชอบ ก่อนอาจะเสียอาก็คงจะสั่งไว้ว่าอยากจะให้หนูได้เล่นละคร แล้วพอดีพี่ทีมงานเขาก็ได้สานต่อทำตามที่อาคมน์สั่งไว้ ก็เลยเป็นที่มาว่าได้เล่นละครเรื่องแรกกับทางโคลีเซี่ยม พอหลังจากนั้น "พี่ธันญ์-ธนากร"ที่เล่นเรื่องนี้ด้วยกันเขาเห็นแววก็เลยให้หนูลองมาแคสที่ช่อง หลังจากนั้นทางสปีดวันก็เลยเป็นคนดูแลหนู ต้องบอกว่าพี่ธันญ์เป็นเหมือนคนชักชวนให้เข้ามาอยู่ในค่าย และหลังจากนั้นก็ได้เป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7 ได้เล่นละครเรื่อง "คุณนายสายลับ"เมื่อความฝันเปลี่ยน

จริงๆ ตอนแรกที่เข้ามาแคสก็ยังไม่คิดว่าเราจะได้เล่นละครนะคะ เพราะว่านักแสดงไม่ได้เป็นอาชีพในฝันที่หนูฝันไว้เลย คือเด็กๆหนูฝันอยากเป็นแอร์ ความคิดที่จะมาเป็นนักแสดงไม่มีเลย มันเพิ่งจะมารู้สึกและคิดว่าอยากจะเป็นก็ตอนที่เราได้ลองเข้ามาแคสงานและลองเล่นละครแล้วนี่แหละค่ะ เพราะว่าเราก็ทำได้นะ แล้วตอนนี้ ก็เลยกลายเป็นว่าหนูจะทำตรงนี้ให้มันดีที่สุด โครงการที่จะเป็นแอร์ขอพับเก็บไปเลยค่ะ คือความภูมิใจของครอบครัว

ที่บ้านก็ดีใจมากที่เห็นเราเข้ามาตรงนี้ได้ เขาก็ชอบเขา ตื่นเต้น คือบ้านหนูอยู่ต่างจังหวัดที่ลพบุรียายจะเห่อมากเฝ้าหน้าจอช่อง 7 พอรู้ว่าละครเรื่องแหวนปราบมารจะได้ออนแอร์แล้วในวันที่ 1 เมษายนนี้ ยายก็บอกเพื่อนบ้านเลยว่าให้ดูด้วยนะ เขาตื่นเต้น เราเอง ก็รู้สึกดีใจที่ทำให้ที่บ้านมีความสุข เพราะว่าปกติหนูเป็นเด็กที่ชอบทำให้ที่บ้านทำให้ยายหัวเราะอยู่แล้ว แล้วพอเราได้มาทำจุดจุดนี้ เราสามารถหาเงินให้แม่เลี้ยงแม่ได้ก็ยิ่งมีความสุข เลยกลายเป็นว่าสิ่งที่เราทำมันช่วยแม่ช่วยที่บ้านได้ เราก็ต้องทำให้เต็มที่ แม้ว่าจะไม่ค่อยได้กลับไปเยี่ยมบ้านบ่อยแต่ว่าถ้าเป็นช่วงเทศกาลเราก็จะกลับ กลับไปทีทุกคนก็เห่อ แล้วป้าหนูเขาก็จะชวนไปตลาด ต่างจังหวัดคนเขาจะรู้จักกันเยอะใช่ไหมคะ หนูก็ไหว้ตั้งแต่ทางเข้าตลาดยันกลับบ้านเลยค่ะ แต่ว่าตอนนั้นคุณนายสายลับ บทเราจะยังไม่เยอะมาก ยังไม่ได้เห็นชัดมาก พอบอกไปบางทีเขาก็จะยังจำไม่ได้ แค่อ๋อว่าคนนี้ เหรอที่เล่นละคร แต่เรื่องที่เขารอดูก็คือเรื่องแหวนปราบมาร เพราะว่าบทบาทเราก็ได้ขยับความสำคัญขึ้นมาแล้วคือเล่นเป็นคู่ 2 แต่ถ้าฉากที่หนูเป็นแก้วหน้าม้าออกมาเนี่ยยายจะต้องจำหนูไม่ได้แน่ๆเลย ขนาดว่าคุณนายสายลับหนูถักเปียธรรมดาเขาก็ถามว่าไอซ์อยู่ไหน หาไม่เจอเขาบอกว่าไม่เหมือน ด้วยการแต่งหน้าทำผม ยายเลยจำหลานตัวเองไม่ได้ ก็คงต้องบอกยายไว้ก่อนเลยค่ะว่าเราเล่นเป็นแก้วหน้าม้าด้วยยายจะได้หาเจอ (หัวเราะ) มีคุณแม่คอยดูแลไม่ห่าง

เขาก็ห่วงค่ะ แต่เขาก็เชื่อใจเราว่าเรารู้ว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ แต่ว่าหนูก็มาอยู่ที่กรุงเทพฯกับแม่นะคะ คือแม่อยู่ที่นี่อยู่แล้ว ตอนแรกหนูอยู่กับป้ากับยายที่ลพบุรีหลังจากนั้นก็ย้ายเข้ามาเรียนที่กรุงเทพฯเพราะว่าพ่อแยกกันอยู่ เวลาไปกองถ่ายก็จะมีแม่ไปเป็นเพื่อนบ้าง แต่ว่าสำหรับกองมงคลการละคร หนูเคยเล่นกับที่นี่แล้วรู้จักทุกคนสนิทกันแม่ก็เลยไม่ได้มาด้วย ถ้ากองไหนที่ยังไม่ค่อย คุ้นเคยหรือว่าจะต้องไปต่างจังหวัด แม่ก็จะไปด้วยหรือไม่ก็จะมีพี่ที่ สปีดวันไปด้วย การที่มีแม่ไปด้วยก็ดีตรงที่ว่ามีคนคอยคุ้มกันเรา แต่บางครั้งเราก็นึกสงสารแม่นะคะเพราะว่าเขาจะต้องมารอเราทั้งวันกว่าจะถ่ายเสร็จ ดังนั้นถ้ากองไหนที่เราพอจะคุ้นเคยชินกับกองแล้วก็จะไม่ให้แม่มา เพราะบางทีมาคนรอมันก็เหนื่อยเหมือนกันนะ ต้องตื่นเช้ากลับดึก ให้แม่อยู่บ้านทำงานของแม่ไป บทบาทในฝันที่อยากจะเล่น

อยากเล่นคอเมดี้มากเลย ซึ่งตอนนี้หนูก็ได้เล่นแล้วคือเรื่องว่าความตามรัก พอได้มาสัมผัสมันรู้สึกสนุกรู้สึกว่าเราได้รีแล็กซ์การทำงานผ่านไปเร็วมากไม่ติดขัดก็สนุกดี ตัวจริงหนูเป็นคนตลกโก๊ะๆ มีมุขอยู่แล้ว คือตัวป่วนเลยค่ะ ยิ่งได้มาเล่นว่าความตามรักนี่เหมือนเล่นเป็นตัวเองเลย หลายคนว่าการเล่นละครตลกมันยากนะ คือเราจะเล่นยังไงให้ตลกแล้วก็ต้องรู้จังหวะมันถึงจะสนุก แต่โชคดีที่หนูมาคิวแรกแล้วทุกคนก็โอเคถูกใจหนูว่าหนูเล่นได้นะเพราะเราไม่ ได้พยายามทำให้มันตลกเราเข้าใจธรรมชาติของการเล่นตลก ตอนที่เรียนแอ๊กติ้งที่ช่องแล้วมันจะมีคอเมดี้ให้เรียนให้สอบหนูก็เป็น คนเดียวที่เล่นได้ แล้วก็อยากจะเล่นบทที่ตรงข้ามกับตัวหนูด้วยเหมือนกัน เช่นบทเรียบร้อย ส่วนดราม่าก็อยากเล่นนะแต่ว่ากลัวร้องไห้ ไม่ได้เพราะหนูเป็นคนร้องไห้ยากมาก

ตอนนี้ "แหวนปราบมาร" กำลังออนแอร์อยู่ ทุกเช้า วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทางช่อง 7 นะคะ ก็อยากจะฝาก ทุกคนติดตามและให้กำลังใจไอซ์ด้วยนะคะ รวมทั้งฝากติดตาม "มือปืนพ่อลูกติด" กับ "ว่าความตามรัก" ก็กำลังถ่ายทำอยู่ด้วยค่ะ

ชื่อ - สกุล : ณธษา เวชประสิทธิ์
ชื่อเล่น : ไอซ์
วัน / เดือน / ปี เกิด : วันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคม 2540
ส่วนสูง :165 เซนติเมตร   น้ำหนัก : 45 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด : A

ภูมิลำเนา : ลพบุรีการศึกษา : อ.1-ป.4 รร.อัสสัมชัญคอนแวนต์ ลำนารายณ์, ป.5-ป.6 รร.เบญจมินทร์, ม.1-ม.6 รร.นวมินทราชูทิศ กรุงเทพมหานคร, ปี1 มหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน

งานอดิเรก : ดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย

อาหารจานโปรด : ปลากะพงทอดน้ำปลา, กุ้งแช่น้ำปลาไอดอลในการแสดง : พี่อั้ม-พัชราภา, พี่ยุ้ย-จีรนันท์ผลงานที่ผ่านมา : ละครเรื่อง โก๊ะ 8 ตะลุยแดนมหัศจรรย์, คุณนายสายลับ ผลงานปัจจุบัน : แหวนปราบมาร, มือปืนพ่อลูกติด, ว่าความตามรัก

คติประจำใจ : ความล้มเหลวที่น่ากลัวที่สุดคือการล้มเหลวในการพยายามที่จะเริ่มต้นลงมือทำ
IG : nathasav
ข่าวที่เกี่ยวข้อง