'ตะวัน-จิรัชญา' กับชีวิตนางแบบภาคอินเตอร์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 10 เมษายน 2560 00:00:21 น.

เป็นอีกหนึ่ง นางแบบสาว คลื่นลูกใหม่ที่ถูกจับตามอง "ตะวัน"จิรัชญา เกตุคง สาวไทย ผู้คว้าตำแหน่งสุดยอดนางแบบของเอเชียอย่าง"เอเชีย เน็กซ์ ท็อป โมเดล" ซีซั่น 4 ตะวัน เผยว่า "ถึงวันนี้มันเกินความคาดหมายของเรา แต่ก็เป็นรางวัลของเราที่เราพยายาม เราสู้ เราอยากเป็นจริงๆ อยากมาถึงจุดนี้จริงๆ ถือว่าเป็นรางวัลที่ใหญ่ที่สุดเลยนะคะ เพราะเป็นจุดเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่างในชีวิตตะวัน ทำให้มีคนรู้จักตะวันมากขึ้น ตะวันได้ไปทำงานกับทีมงานยุโรป ซึ่งไม่ใช่ง่ายๆ เลย แล้วก็ ได้เจอกับพี่ซินดี้ (สิรินยา บิชอพ) ด้วยที่ได้มานั่งคุยกับพี่ซินดี้ตรงนี้มันเหมือนฝัน คือพี่ซินดี้ เป็นไอดอล พี่เขาทำได้ทุกอย่างเลย คือเหมือน ไปเดินแฟชั่นโชว์บางกอกแฟชั่นวีคที่ผ่านมา มีกี่โชว์ พี่ซินดี้ก็จะเปลี่ยนคาแร็กเตอร์ไปทุกโชว์ เขาเป็นคนที่เดินแล้วสวยมาก จะชอบมองพี่ซินดี้ค่ะ"

จุดเริ่มต้นของฝัน? " ตอนนั้นตะวันเพิ่งเริ่มทำงานเป็นนางแบบอยู่ที่ฮ่องกงค่ะ มีพี่ที่สนิททำงานอยู่เอเจนซี่ที่ฮ่องกง เขาก็แนะให้ลองประกวดไหม ตอนนั้นภาษาอังกฤษก็ยังไม่ค่อยดี พอสมัคร เขาก็ให้ไปออดิชั่นที่สิงคโปร์ คือทุกอย่างไวมาก จากฮ่องกง ไปสิงคโปร์ แล้วก็ ชนะรายการ คือมันเร็วแล้วมันเกินความคาดหมาย ของเรา"

ผลงานอินเตอร์? "งานแรกคือมิวสิกวีดีโอของ Dua Lipa - Blow Your Mind (Mwah) ตอนนั้น คือผมทอง เพิ่งเปลี่ยนกลับมาเป็นสีดำค่ะ และมีงานถ่ายแบบให้กับ Topshop, Warehouse, adidas คือ แค่มีงานก็ดีใจแล้วค่ะ เราไปแบบไม่รู้ว่าจะได้งานหรือ ไม่ได้ คือต้องเสี่ยง ถ้าดีก็ดี ถ้าไม่ดีก็ไม่เป็นไร แต่มันดี พอมันดีปุ๊บเราก็อยากอยู่ต่อ เราก็มีความสุข จะสนุกที่ได้ไปเคสติ้งไปทำงานค่ะ"

วางอนาคต? "ตอนนี้อยากไปต่างประเทศเก็บประสบการณ์ก่อน ไปเท่าที่เราจะไปไหว พยายามหาโอกาสหาทางให้ตัวเอง และหลังจากนั้นอยากกลับมาเรียนต่อค่ะ เพราะว่าทุกคนก็บอกว่าอย่างน้อยก็ต้องมีใบปริญญา แล้วก็อยากทำงานที่ไทยค่ะ เพราะว่าไม่มีที่ไหนสบายเท่าที่ไทยแล้ว ไปอยู่นู้นอย่างแรกเลยคือ ค่าครองชีพเขาสูง อาหารก็ไม่มีรสจัดๆ เหมือนบ้านเรา ค่าเดินทางก็แพงมาก แต่ถ้าทำงานได้มันก็จะคุ้มมันเลย ต้องเสี่ยงค่ะ เวลาเครียดๆ ท้อๆ มันไม่มีใครมานั่งคุยกับ เราแบบนี้นอกจากคุยโทรศัพท์ซึ่งมันไม่เหมือนกัน บางทีก็ร้องไห้บ้างบางทีเราอยากได้งานนี้แล้วไปเคสแล้วมันไม่ได้ก็มีกดดันบ้าง คิดถึงบ้าน"

ฝากผลงานใหม่? "ฝากติดตามรายการ เอเชีย เน็กซ์ ท็อป โมเดล ซีซั่น 5 ทางช่อง fox ไทย ด้วยค่ะ และก็ช่วยเป็นกำลังใจให้ 2 ผู้เข้าประกวดสาวไทย ของเราด้วยนะคะ คือ โดราซี่ กับ ไฮดี้ ออนแอร์ทุกวันพุธ 2 ทุ่มตรง ทางช่อง Fox Thai ผ่าน True Visions ช่อง 246 และช่อง 66 หรือติดตามได้ทาง www.facebook.com/foxTVAsia และเวอร์ชั่นพากย์ไทย ช่อง 3 Family (ช่อง13) เริ่ม 15 เมษายนนี้ค่ะ