เพชรบูรณ์จ่อรื้ออีก2รีสอร์ทภูทับเบิก ระดมกำลังบุกหลังครบกำหนด30วัน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 15 กรกฎาคม 2560 00:00:31 น.

นายสมลักษ์ ยกน้อยวงศ์ นายอำเภอหล่มเก่า พร้อมนายชิต อินทรนก ป่าไม้ จ.เพชรบูรณ์ ทหาร ตำรวจ ตชด. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมชุดคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการและฝ่ายรื้อถอนตามมาตรการแก้ไขปัญหาการครอบครองและใช้ประโยชน์ที่ดินป่า ภูทับเบิก เพื่อเตรียมความพร้อมและ ซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติภารกิจรื้อถอน 2 รีสอร์ท บนภูทับเบิกคือทับเบิกอินดี้ หลังอัยการจังหวัดหล่มสัก มีคำสั่งฟ้องและได้ไปทำการปิดประกาศให้รื้อถอนเองภายใน 30 วันแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีรีสอร์ทไร่มะลิหอม ซึ่งก่อนหน้านั้นศาลมีคำสั่งให้รื้อถอนและเจ้าของรีสอร์ทได้ทำการรื้อถอนเอง บางส่วนเท่านั้นจึงได้ประชุมวางมาตรการ เตรียมระดมกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกล เพื่อเข้าทำการรื้อถอนหลังครบกำหนด 30 วัน ขณะเดียวกันยังได้ประเมินสถานการณ์ถึงการต่อต้านขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่งานของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะ รีสอร์ททับเบิกอินดี้ ซึ่งผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของเป็นชาวม้งในพื้นที่และเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน จึงเกรงว่าจะเกิดการต่อต้านจากบุคคลในพื้นที่

นายอำเภอหล่มเก่า กล่าวว่า ขณะนี้ยังเหลือรีสอร์ทที่อยู่ในกลุ่มรื้อถอนอีก 11 ราย ซึ่งคดียังอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน หากเรื่องถึงอัยการและมีการสั่งฟ้องจะดำเนินการทันที ส่วนชาวม้งในพื้นที่อีก 50 ราย ได้บรรจุในแผนแม่บทพัฒนาภูทับเบิก ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง