คอลัมน์PREMIER LEAGUE SHIRT SPONSORSHIP มูลค่าที่โตไม่หยุดของบอลอังกฤษ

ข่าวกีฬา 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บี แหลมสิงห์

รายได้อันมหาศาลของวงการฟุตบอลอังกฤษ ส่งผลกระทบชิ่ง ทำให้นักเตะที่จะย้ายมาเล่น ณ ดินแดนผู้ดี สูงขึ้นจนน่าตกใจก็ตาม

นั่นเป็นเพราะมีเงินหลั่งไหลมาจากทุกทิศทุกทางนั่นเองสัปดาห์ก่อน "ดีลอยต์" หนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชี สี่แห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดเผยรายได้ของ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซีซั่นก่อนหน้านี้ คือปี 2015-16 ว่า รายได้จากรายการโทรทัศน์ของ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ที่เพิ่มขึ้นช่วยให้ยอดรายได้ ของสโมสรในพรีเมียร์ลีกเพิ่มขึ้น 9%

สูงสุดเป็นประวัติการณ์ทะลุไปถึง 3.6 พันล้านปอนด์ เลยทีเดียว

มีรายได้จากการออกอากาศ 1.9 พันล้านปอนด์ คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้รวมของสโมสรชั้นนำ ซึ่งข้อตกลงด้านทีวีในประเทศ เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว นั่นหมายถึงรายได้ ที่เพิ่งขึ้น บวกกับรายได้จากส่วนต่างๆ ก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลกำไรจากการดำเนินงาน รวมทุกสโมสรน่าจะสูงกว่า 500 ล้านปอนด์ เลยทีเดียว

ทั้งนี้ ข้อมูลสำคัญทางการเงินของลีกหลักทั้ง 5 ลีก ของฟุตบอลยุโรปในช่วงปี 2015-16 ปรากฏว่า รายได้จากการตลาดฟุตบอลยุโรปทั้งหมดมีมูลค่าถึง 22 พันล้านปอนด์ ในซีซั่น 2015-16 เพิ่มขึ้น 13% จากปี 2014-15

ซึ่งการเติบโตครั้งนี้น่าจะมาจากอิทธิพลต่อเนื่องของฟุตบอลที่เติบโตขึ้นทุกปี รวมไปถึงแรงกระเพื่อมของศึกยูโร 2016 ที่ผ่านมา โดยทั้ง 5 ลีกใหญ่ อังกฤษ, อิตาลี, เยอรมนี, สเปน และ ฝรั่งเศส มีรายได้เพิ่มขึ้นจากฤดูกาลที่แล้ว 12% เป็น 13.4 พันล้านยูโร

แต่ไม่มีใครจะเกินไปกว่าพรีเมียร์ลีก จนพูดกันได้ว่า บอลฝรั่งเศส หนึ่งใน 5 ลีกใหญ่ของยุโรป ต้องเตะกันหลายปี กว่าจะเท่าพวกอังกฤษเตะแค่ปีเดียวเท่านั้น

จริงอยู่ที่ ทีมในพรีเมียร์ลีก ก็ต้องมาแบกรับค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น 12% เป็น 2.3 พันล้านปอนด์ นอกจากนี้สโมสรพรีเมียร์ลีก ใช้จ่ายเงินถึง 1.3 พันล้านปอนด์ มากกว่าสถิติของฤดูกาลก่อนหน้านั้น 20%

แต่เมื่อรายได้มาจากทุกทิศทางแบบนี้ ทำให้พวกเขาไม่จำเป็น ต้องตกใจเลย

อีกหนึ่งตัวอย่างที่ตัวเลขปีนี้ถูกเปิดเผยออกมา นั่นคือ สปอนเซอร์คาดหน้าอก

เป็นรายได้แบบสบายๆ แถมปีนี้มีทุกทีมอีกด้วยรายรับรวมปีนี้ 20 ทีม จากสปอนเซอร์คาดหน้าอกมีมูลค่ารวมถึง 281.8 ล้านปอนด์ หรือทะลุกว่า 14,100 ล้านบาท มากกว่าซีซั่นก่อนที่ได้รับรวม 226.5 ปอนด์ หรือ 11,350 ล้านบาท หรือมากกว่าเดิมเกือบ 3,000 ล้านบาท

ปีนี้ "ปีศาจแดง" แมนฯยูไนเต็ด ยังรับเยอะสุดที่ 47 ล้านปอนด์/ปี ตามมาด้วย "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี 40 ล้านปอนด์, แมนฯซิตี้ กับ สเปอร์ส ทีมละ 35 ล้านปอนด์ และอาร์เซนอล กับ ลิเวอร์พูล ทีมละ 30 ล้านปอนด์

โดยมีถึง 12 สโมสร ที่ได้รับเงินเพิ่มจากสปอนเซอร์ คาดหน้าอกซีซั่นนี้

นอกจากนี้ ปีนี้มีการอนุญาตให้มีสปอนเซอร์ที่แขนเป็น หนแรกอีกด้วย

ทั้งนี้นับตั้งแต่ปี 2010 มีการเจริญเติบโตเรื่องสปอนเซอร์คาดหน้าอกบอลพรีเมียร์ลีก เพิ่มขึ้นถึง 181 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ตรงนี้ ถือเป็นธุรกิจที่เติบโตในวงการฟุตบอลมา อย่างยาวนานมากๆ และเป็นเงินที่จุนเจือสโมสรมาตั้งแต่ยังไม่มีพรีเมียร์ลีกอยู่คู่กับบอลอังกฤษมานานถึง 38 ปีแล้ว หรือเมื่อซีซั่น 1979

หากจะพูดถึงเรื่องเสื้อบอล ต้องขยับไปอีกนิดก่อนจะเข้าเรื่องคาดหน้าอก ก็คือ ปี 1973 ธุรกิจฟุตบอลรุกคืบครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์

ฟุตบอลต้องเดินไปพร้อมๆ กับผู้ให้การสนับสนุน ทุกส่วนสัดทั้งในและนอกสนามทุกอย่างเป็นเงินเป็นทอง

ธุรกิจนี้เน้นจาก "ผลงาน" และ "แบรนด์" ของสโมสร ไม่ว่าทีมนั้นอาจจะอยู่ในช่วงที่ดี หรือช่วงที่ไม่ดี ก็ยังมี "สปอนเซอร์" หลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย

ยิ่งถ้าฟอร์มการเล่นอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ยิ่งจะทำให้สปอนเซอร์วิ่งเข้ามา เรียกว่า รอรับอย่างเดียว

ในยุคนั้น ที่ฟุตบอลเริ่มจะเป็นเงินเป็นทองนั้น "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล กำลังตะแคงฟ้า ผงาดสุดๆ ในการคุมทัพของ บิลล์ แชงคลี่ย์ ที่เริ่มประกาศศักดาทั้งในและนอกประเทศ

"อัมโบร" คือเจ้าแรกที่เข้ามาเซ็นสัญญาผลิตชุดแข่งให้กับสโมสร

1973 ปีนั้นปีแรกที่มี "คนมาจ่ายเงินทำเสื้อ" หงส์แดง ของ แชงคลี่ย์ เดินหน้าคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ได้ที่สนามเวมบลีย์ ด้วยการขยี้ "สาลิกาดง" นิวคาสเซิ่ล แหลกคาแข้ง 3-0

การถ่ายทอดสดหนนั้น ส่งผลให้เสื้อทีมขายได้ดีเป็น เทน้ำเทท่า

กระทั่งมาถึงปี 1979 "หงส์แดง" เป็นทีมแรกที่นอกจากจะมี "สปอนเซอร์ทำเสื้อ" แถมยังมี "สปอนเซอร์คาดหน้าอก" เมื่อทำ สัญญากับ "ฮิตาชิ" ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติซามูไร เป็นเวลานาน 4 ปี

แต่ข้อแม้ก็คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการถ่ายทอดสดในยุคนั้น ห้ามใส่เสื้อที่มีคาดหน้าอกลงแข่งขัน

ซึ่งจริงๆ แล้ว ทีมแรกที่เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับ สปอนเซอร์คาดหน้าอกคือ "ไอ้หัวแกะ" ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ที่ทำสัญญากับ "SAAB" บริษัทรถชื่อดัง แต่ก็ไม่ได้ใส่ลงเล่นในเกมอย่างเป็นทางการ

ดังนั้นบันทึกนี้อันดับ 1 จึงเป็นของ ลิเวอร์พูล ไปโดยปริยายมูลค่าที่ได้รับครานั้นคือ 100,000 ปอนด์ ด้วยสัญญา 2 ปีจากนั้นธุรกิจคาดหน้าอกก็ไหลมาเรื่อยๆ กระทั่ง อาร์เซนอล เป็นทีมที่ 2 ก็เซ็นสัญญากับผลิตภัณฑ์ของ JVC อีกหนึ่งบริษัทของญี่ปุ่น และรับเงินถึง 500,000 ปอนด์

ปีนี้หลายคนอาจจะเห็นว่า บริษัทรับพนันมาคาดอกถึง 9 สโมสร แต่จริงๆ เคยพีคถึง 11 แห่งที่เข้ามาภายในฤดูกาลเดียว

อังกฤษ มีบริษัทรับพนันที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็น ที่ยอมรับกันทั่วไป ในสไตล์ที่ไม่ใช่ประเภทมือถือสาก ปากถือศีล

แต่เขาก็มี "ช่องว่าง" ตรงนี้เอาไว้เช่นกัน หากทีมไหนที่ "คาดหน้าอก" ด้วยบริษัทรับพนัน

เสื้อฟุตบอลสำหรับเด็ก จะไม่มีการคาดหน้าอกเป็นอันขาดแนวคิดที่ลงตัวอย่างแท้จริง

บรรยายใต้ภาพ

สปอนเซอร์ของทีมในพรีเมียร์ลีก ที่คาดหน้าอกประจำปีนี้

ลิเวอร์พูล เป็นทีมแรกที่มีสปอนเซอร์คาดหน้าอกรายแรกของฟุตบอลอังกฤษ เมื่อปี 1979

ตัวอย่างเสื้อเด็กของ เวสต์แฮม ที่ไม่มีคาดหน้าอก เนื่องจากมีสปอนเซอร์เป็นบริษัทรับพนัน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ