ชงเงินทอนวัดเข้าบอร์ดปปช.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 00:00:58 น.

จากกรณีที่ คณะกรรมการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ตั้ง คณะอนุกรรมการไต่สวน กรณีกล่าวหา นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.พศ. และ นางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. ทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณปฏิสังขรณ์ วัดพนัญเชิงวรวิหาร ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา โดยพฤติการณ์ของทั้งคู่ เบื้องต้น พบว่า มีการโอนเงินจาก พศ. ให้กับวัดพนัญเชิงฯ อย่างน้อย2ครั้ง ครั้งละ10 ล้านบาท รวมเป็นเงิน20 ล้านบาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปนั้น

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวว่า ขณะนี้ คดีอยู่ระหว่างการไต่สวน และตอนนี้ทราบพฤติการณ์ของ ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดแล้ว สามารถดำเนินการ ได้อย่างรวดเร็ว และไม่น่าจะมีปัญหาอะไรติดขัดมากนัก เชื่อว่าภายในเดือน ตุลาคม 2560 คงจะสามารถสรุปคดีนี้ เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อลงมติได้

แหล่งข่าว ยังเปิดเผยด้วยว่า ในส่วนของสำนวนที่เกี่ยวกับกรณีนี้อีกอย่างน้อย12 สำนวน ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) ส่งมาให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำเนินการไต่สวนนั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริง

ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่10 สิงหาคม ที่ผ่านมา บก.ปปป. ได้นำสำนวนเกี่ยวกับคดีดังกล่าวมาส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไต่สวนเพิ่มเติมอีกหลายสำนวนด้วย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง