ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

สหภาพฯขสมก.ร้องบอร์ดขอเงินสมทบกองทุนฯเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 30 สิงหาคม 2560 00:00:15 น.

นายวีระพงษ์ วงศ์แหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) เปิดเผยภายหลังเข้าพบนายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานกรรมการบริหารกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่าสหภาพฯได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาขสมก. และจัดสวัสดิการให้พนักงานเพิ่มเติมโดยเสนอให้จ่ายเงินสมทบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้พนักงานในอัตรา 12% สำหรับพนักงานที่มีอายุงานต่ำกว่า 20 ปี และในอัตรา 15% สำหรับพนักงานที่มีอายุงาน 20 ปีขึ้นไป, ขอให้เปิดโอกาสให้ พนักงานที่เจ็บป่วยจากการปฏิบัติหน้าที่เข้าโครงการเกษียณอายุ, แก้ไขปัญหาหนี้สินพนักงาน แก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นในองค์กร รวมถึงให้สหภาพฯ เข้าไปมีส่วนร่วมกับการประชุมผู้บริหารขสมก.

สำหรับกรณีที่ ขสมก.เตรียมขอจัดสรรงบประมาณ 2,000 ล้านบาท จากกระทรวงการคลังเพื่อใช้ในโครงการเกษียณก่อนกำหนดในส่วนของพนักงานเก็บค่าโดยสาร 2,000 คนนั้น สหภาพฯ มองว่ายังต้องใช้เวลาพิจารณา 1-2 ปี ถึงแม้ว่าจะนำระบบ E-Ticket เข้ามาใช้แต่ระยะแรกยังต้องมีพนักงานเก็บค่าโดยสารไว้เพื่ออำนวยความสะดวก อีกทั้งมองว่างบประมาณดังกล่าวมากเกินไปจึงขอให้ทบทวนอีกครั้ง

นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานกรรมการบริหารขสมก.กล่าวว่า โครงการการเกษียณก่อนกำหนดของพนักงานเก็บค่าโดยสารยังคงเป็นแค่เพียงแนวคิดและกรอบประมาณการ ที่ได้วางไว้เบื้องต้นยังต้องใช้เวลาในการกำหนดหลักเกณฑ์ทั้งหมดก่อน แต่จะเสนอเป็นกรอบงบประมาณให้กระทรวงคมนาคมและกระทรวงการคลังรับทราบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง