ข่าวอินโฟเควสท์
01:13 เฟดมีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยตามคาด ขณะส่งสัญญาณไม่มีการปรับขึ้นในปีนี้   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเป็นเอ…
01:03 ตำรวจอินโดนีเซียสกัดแผนก่อการร้าย หลังรวบตัวสมาชิกเกี่ยวข้องกับกลุ่ม IS   ตำรวจอินโดนีเซียเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายห…
00:52 "ทรัมป์"ลั่นสหรัฐเดินหน้าเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีน จนกว่าจีนจะทำตามข้อตกลง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐจะยังคงดำเนิ…
00:34 EU พร้อมขยายเส้นตาย Brexit แต่สภาอังกฤษต้องโหวตรับข้อตกลง Brexit   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป ออกแถลงการณ์ระบุว่า สหภาพยุโรป (EU) พร้…
00:17 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.2 แมกนิจูดนอกชายฝั่งวานูอาตู ยังไม่มีเตือนภัยสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.2 …

จบปัญหาหนี้ครูภายในสิ้นปีออมสินจับมือสกสค.ทำข้อตกลงใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 00:00:41 น.

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยความคืบหน้าปัญหาหนี้ครูว่าธนาคารได้หารือกับ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหาข้อยุติปัญหาหนี้ครู และทำ ข้อตกลงร่วมกันใหม่ให้เสร็จภายในปีนี้ จากนั้นจะแถลงถึงรายละเอียดข้อตกลงใหม่ โดยจะเป็นข่าวดี ซึ่งจะเป็นการ ยุติปัญหาระหว่างธนาคารออมสิน และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)

"เรื่องปัญหาหนี้ครู ธนาคารออมสินได้ปรึกษากับ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อทำข้อตกลงใหม่แล้ว ส่วนข่าวที่ออกมาว่า สกสค.จะฟ้องร้องธนาคารออมสินที่ยังคงหักเงิน สกสค.เพื่อชำระหนี้แทนครูอยู่ ทั้งที่ข้อตกลงฉบับเก่าจบลงไปแล้ว โดย รมว.ศึกษาธิการ ได้ชี้แจงว่าจะไม่มีการฟ้องร้อง เพราะเป็นหน่วยงานรัฐเหมือนกัน"

สำหรับข้อตกลงฉบับเดิมจะเป็นการติดตามทวงหนี้ครูระหว่างธนาคารออมสิน และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซึ่งข้อตกลงเดิมทำมานานกว่า 10 ปี มีเงื่อนไขว่า ธนาคารออมสิน จะให้ สกสค. ติดตามทวงหนี้ โดยจะได้ค่าบริหารจัดการเป็นเงิน 0.5-1% ของหนี้ที่เรียกชำระได้ ส่วนกรณีถ้าหาก สกสค. ไม่สามารถติดตามทวงหนี้ได้ สกสค. จะต้องรับผิดชอบโดยหักเงินที่ได้จากการทวงหนี้ มาชำระหนี้แทนครู และ สกสค.จะต้องไปทวงหนี้ครูในภายหลัง

ปัจจุบันยอดหนี้ครูมีราว 4.4 แสนล้านบาท คิดเป็น 4.7 แสนราย ซึ่งได้ลดลงจาก 2 ปีที่ผ่านมา ที่เคยมีมูลหนี้กว่า 5 แสนล้านบาท และจากที่เคยสูงสุด 9 แสนล้านบาท แต่ที่ผ่านมายอดหนี้ครูลดลงเรื่อยๆ จากมาตรการของธนาคารออมสิน และกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมสนับสนุน เช่น การปรับโครงสร้างหนี้ โดยมีเงื่อนไขผ่อนปรนพิเศษ หนี้ที่ค้างชำระเกิน 3 เดือน หรือเป็นหนี้เสีย มีไม่มาก เพียง 1.4% ของหนี้ครูทั้งหมดเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง