ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 ผลชันสูตรศพชี้ "เจฟฟรีย์ เอปสไตน์" เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย   หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบทางการแพทย์ของนครนิวยอร์กระบุว่า การฆ่าตัวตายโดยการแขวนคอเป็น…
16:27 สหรัฐออกหมายศาลยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน หวังสกัดไม่ให้ออกจากยิบรอลตา   ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในกรุงวอชิงตันได้ออกหมายศาลเพื่อยึดเรือบรรทุกน้ำมันข…
15:26 บรรดาครูชาวฮ่องกงเปิดฉากเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลสุดสัปดาห์นี้   บรรดาครูชาวฮ่องกงกว่า 1 พันคนได้เริ่มออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลในวัน…
13:35 แบงก์ชาติจีนเผยแผนปฏิรูปดอกเบี้ย LPR หวังลดต้นทุนการกู้ยืม   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยแผนการที่จะปรับปรุงและปฏิรูปกลไกในการกำหนดอัตราดอกเบี้…
12:57 สื่อต่างประเทศเผยสหรัฐอาจต่ออายุอีก 90 วันให้ "หัวเว่ย" ซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้   เว็บไซต์ Wall Street Reporter รายงานการเปิดเผยของสำนักข่า…

จบปัญหาหนี้ครูภายในสิ้นปีออมสินจับมือสกสค.ทำข้อตกลงใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 00:00:41 น.

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยความคืบหน้าปัญหาหนี้ครูว่าธนาคารได้หารือกับ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหาข้อยุติปัญหาหนี้ครู และทำ ข้อตกลงร่วมกันใหม่ให้เสร็จภายในปีนี้ จากนั้นจะแถลงถึงรายละเอียดข้อตกลงใหม่ โดยจะเป็นข่าวดี ซึ่งจะเป็นการ ยุติปัญหาระหว่างธนาคารออมสิน และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)

"เรื่องปัญหาหนี้ครู ธนาคารออมสินได้ปรึกษากับ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อทำข้อตกลงใหม่แล้ว ส่วนข่าวที่ออกมาว่า สกสค.จะฟ้องร้องธนาคารออมสินที่ยังคงหักเงิน สกสค.เพื่อชำระหนี้แทนครูอยู่ ทั้งที่ข้อตกลงฉบับเก่าจบลงไปแล้ว โดย รมว.ศึกษาธิการ ได้ชี้แจงว่าจะไม่มีการฟ้องร้อง เพราะเป็นหน่วยงานรัฐเหมือนกัน"

สำหรับข้อตกลงฉบับเดิมจะเป็นการติดตามทวงหนี้ครูระหว่างธนาคารออมสิน และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซึ่งข้อตกลงเดิมทำมานานกว่า 10 ปี มีเงื่อนไขว่า ธนาคารออมสิน จะให้ สกสค. ติดตามทวงหนี้ โดยจะได้ค่าบริหารจัดการเป็นเงิน 0.5-1% ของหนี้ที่เรียกชำระได้ ส่วนกรณีถ้าหาก สกสค. ไม่สามารถติดตามทวงหนี้ได้ สกสค. จะต้องรับผิดชอบโดยหักเงินที่ได้จากการทวงหนี้ มาชำระหนี้แทนครู และ สกสค.จะต้องไปทวงหนี้ครูในภายหลัง

ปัจจุบันยอดหนี้ครูมีราว 4.4 แสนล้านบาท คิดเป็น 4.7 แสนราย ซึ่งได้ลดลงจาก 2 ปีที่ผ่านมา ที่เคยมีมูลหนี้กว่า 5 แสนล้านบาท และจากที่เคยสูงสุด 9 แสนล้านบาท แต่ที่ผ่านมายอดหนี้ครูลดลงเรื่อยๆ จากมาตรการของธนาคารออมสิน และกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมสนับสนุน เช่น การปรับโครงสร้างหนี้ โดยมีเงื่อนไขผ่อนปรนพิเศษ หนี้ที่ค้างชำระเกิน 3 เดือน หรือเป็นหนี้เสีย มีไม่มาก เพียง 1.4% ของหนี้ครูทั้งหมดเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง