ข่าวอินโฟเควสท์
23:35 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนจับตาข้อพิพาทการค้าสหรัฐ-จีน   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการทำส…
23:17 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว หลังถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนจั…
22:51 ดอลลาร์ปรับตัวแคบเหนือ 110 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ขณะจับตาสงครามการค้า   ดอลลาร์ปรับตัวแคบเหนือ 110 เยน ท่ามกลางการซื้อขายระมัดระวัง ขณะที่นักลง…
22:35 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ขานรับสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงสัปดาห์ที่แล้ว   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ ขานรับสต็อกน้ำมั…
22:01 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 5.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบขอ…

คอลัมน์: รอบรั้วเมืองใต้

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 00:00:55 น.
ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์

รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า ฉบับนี้ ผู้เขียนขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม "ชมคน ที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม" ตามวิสัยของ คนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียน ไปอย่างนั้น.....เรื่อง "ปูหาย" น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย "หายจ้อย" ไม่ไปฟังคำพิพากษา ในคดี "จำนำข้าว" สุดท้าย กลายเป็นว่า"3 ป" แห่ง คสช. กลายเป็น "แพะ" เพราะ สังคมเชื่อว่าเป็นการ "ซูเอี๋ย" ทางการเมือง ด้วยการ "ปล่อยปู" เป็นการสะเดาะเคราะห์ เรื่องนี้ ก็จะเป็น "หนังยาว" ที่ รบกวนจิตใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.ไปอีกนาน เพราะมีประเด็น ให้ โจมตี เพื่อผลทางการเมือง....ที่ภาคใต้ราคา ยางพาราที่เริ่มดีขึ้น คงจะทำให้ "ม็อบยาง" หยุดการเคลื่อนไหว เพื่อกดดัน ผู้ว่าการยาง แห่งชาติ และรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้ได้มีเวลาหยุดหายใจ และหันไปใช้เวลาในการแก้ปัญหา พืชผลทางการ เกษตรตัวอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้ ...."ที่นี่มีคนตาย" เป็นที่น่าสังเกตว่า ในขณะนี้ คนมุสลิมในพื้นที่ จ.นราธิวาส และ ปัตตานี เสียชีวิตวันละหลายๆ ศพ โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถระบุได้ว่า สาเหตุการ ตายมาจากเรื่องอะไร ซึ่งเรื่อง "คนตาย" วันละ หลายๆ ศพ เป็นเรื่องใหญ่ที่ ตำรวจ และ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ต้องสร้างความ กระจ่าง ถึงสาเหตุการตาย และประวัติผู้ตาย ว่าเป็นผู้เกี่ยวข้องกับความมั่นคง หรือไม่ หวังว่าเรื่องที่ "มุสลิม" ตายวันละหลายศพ คงไม่กลายเป็น "เงื่อนไข" ให้ บีอาร์เอ็น และนักสิทธิมนุษยชน นำไปเป็นประเด็น ในการ "โหมไฟใต้" เพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้ร้อนแรง ยิ่งขึ้น....โยกย้ายนายทหาร ผ่านพ้นไปแล้ว เมื่อ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ยังรักษา "เก้าอี้"ไว้ได้อย่างมั่นคง สถานการณ์ในกองทัพภาคที่ 4 ที่เคย "อึมครึม" ก็คลี่คลาย นับแต่นี้ ไปอีก 1 ปี "แม่ทัพอาร์ท" คงจะได้ทุ่มเท

ปัญหา ฝีมือ ในการทำสิ่งที่ประกาศไว้ให้เป็นจริง ถ้าจำไม่ผิด วันที่รับตำแหน่งแม่ทัพ "บิ๊กอาร์ท" ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า จะเป็น "ศัตรู" กับ "ภัยแทรกซ้อน" 3 อย่าง นั่นคือ "ยาเสพติด น้ำมันเถื่อน และ บ่อนการพนัน...แต่ผ่านไป 1 ปี วันนี้ สถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ ภาคใต้ โดยเฉพาะ 3 จังหวัด ยังคงรุนแรง เลวร้าย จากยาเสพติดจากทุกภาค มีปลายทางที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้...น้ำมันเถื่อน จากประเทศมาเลเซียผ่านทาง จ.นราธิวาส, สตูล และ สงขลา ยังคงถูกนำส่งไปขายให้กับลูกค้า ตั้งแต่พื้นที่จังหวัดชายแดนจนถึง จ.ตรัง จ.กระบี่ ส่วนบ่อนการพนัน โดยเฉพาะ "โต๊ะรับแทงพนันฟุตบอล" ก็ยังคงเป็นของ "คู่บ้านคู่เมือง" หนึ่งปีผ่านไป ปัญหาที่ประกาศไว้ ยังไม่ได้ทำ....ส่วน พล.ท.ชินวัฒน์ แม้นเดช ผู้ที่ผิดหวังจากตำแหน่ง "แม่ทัพ"ก็ได้รับการปูนบำเหน็จ ให้เป็น "พลเอก" ในตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งเชื่อว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ซึ่งรู้สถานการณ์ในจังหวัด " ชายแดนภาคใต้ คงจะมอบ "ภารกิจ" ในการดับ "ไฟใต้" ให้ทำอย่างเป็นชิ้นเป็นอัน.... ยังคงเป็น "พื้นที่กระสุนตก" สำหรับ ศูนย์ อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในยุคที่ เลขาธิการ ชื่อ ศุภณัฐ สิรันทวิเนติ ล่าสุด องค์กรนี้ มีเรื่อง "ฉาวโฉ่" เรื่องของ "ชู้สาว" แบบ "สมภารกินไก่วัด" มี ผู้บริหารระดับสูงอย่างน้อย 3 คน ที่อยู่ใน "ข่าย" ของผู้ถูกร้องเรียน จาก "ลูกจ้าง" เรื่องนี้ ถ้าผู้ร้องเรียนไม่รับแผนนี้มาจากใคร และต้องการร้องเรียนด้วย ความบริสุทธิ์ใจ เพื่อการเอาคนผิดมารับโทษจริง ก็ต้องเปิดเผยตัว อย่างทำเป็นแบบ "ไอ้โม่ง" และ "อีแอบ" อย่างที่เป็นอยู่ในขณะนี้ เพราะถ้าเป็นเรื่องจริง ก็จะได้ "ชำระสะสาง" เรื่อง "เลวร้าย" ใน ศอ.บต. ให้จบสิ้น แต่ถ้าเป็นเรื่อง "ไม่จริง" ก็ต้องเอาเรื่องกับผู้ "สร้างเรื่อง" ตามขบวนการของกฎหมาย อย่าให้เกิดการ "ซูเอี๋ย" ขึ้น เพราะวันนี้ "ต้นทุน" ของ ศอ.บต. ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ถ้ายังไม่มีการ "สะสาง" ทุกปัญหาโดยเฉพาะปัญหา "ภายใน" ในอนาคต ผู้นำที่จะรั้งตำแหน่ง เลขาฯ ศอ.บต. ก็จะเป็นคนแต่ง "ชุดเขียว" และจะจบบทบาท ของนักปกครอง ใน ศอ.บต. ...

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง