ข่าวอินโฟเควสท์
16:11 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 19 กรกฎาคม 2561   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดขยับลงเล็กน้อยในวันนี้ ท่ามกลางการซื้อ…
16:09 ADB คงคาดการณ์ GDP มาเลเซียปีนี้โต 5.3% รับนโยบายรัฐบาลชุดใหม่   ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) คงคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายใ…
16:04 พาณิชย์คลายความกังวลให้ SMEs แจง TFRS 9 ไม่ได้ทำให้สถาบันการเงินปล่อยกู้น้อยลง   นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมกา…

'ออมสิน-ธกส.'อุ้มคนกู้แบงก์ไม่ผ่าน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 18 กันยายน 2560 00:00:10 น.

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนายการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ได้ให้นโยบายแก่ธนาคารออมสิน และธนาคาร เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ให้นำโครงการสินเชื่อที่มีเข้าไปช่วยเหลือประชาชนบางกลุ่มที่ติดปัญหากู้เงินจากธนาคารพาณิชย์ ไม่ผ่าน หรือได้รับวงเงินลดลง หลังจาก ธนาคารแห่ง ประเทศไทย (ธปท.) ได้มีการออกเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อบุคคลใหม่ ทำให้บางคนอาจมีเงินไม่เพียงพอ และเกรงว่าอาจต้องไปพึ่งแหล่งเงินจากนอกระบบมาใช้จ่ายแทน

"การที่แบงก์ชาติออกมาปรับเงื่อนไขสินเชื่อ บุคคลกับลูกค้าใหม่ ก็ถือเป็นเรื่องดีเพราะทางหนึ่งจะเป็นการช่วยสร้างวินัยในการใช้เงินแก่ประชาชน ให้มีการประหยัดและเลือกใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น ป้องกันการใช้จ่ายเกินตัวจนเป็นปัญหาด้านหนี้ครัวเรือน แต่ในส่วนของประชาชนที่มี ความจำเป็นต้องใช้เงินสินเชื่อจริงๆ หากกู้จากธนาคารพาณิชย์ได้วงเงินน้อย ก็สามารถเข้ามากู้ผ่านธนาคารออมสิน หรือ ธ.ก.ส.ได้ ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้"

มีรายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง แจ้งว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ธปท.ได้เริ่มใช้เกณฑ์สินเชื่อบุคคลใหม่แล้ว ทำให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้ให้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อเดือน ได้เพียง 1.5 เท่าของรายได้ ซึ่งลดลงจากเดิมที่ให้สูงสุดถึง 5 เท่า ทำให้ชาวบ้านบางส่วนโดยเฉพาะมีรายได้น้อย เริ่มได้รับผลกระทบ ขอกู้ได้วงเงินลดลง เช่น หากมีรายได้เดือนละ 10,000 บาท จะกู้ได้ไม่เกิน 15,000 บาทเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการไปใช้จ่าย ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงให้นโยบาย 2 สถาบันการเงินของรัฐ ทั้งธนาคารออมสิน และธ.ก.ส. เร่งปล่อยสินเชื่อฉุกเฉินช่วยเหลือ โดยมีวงเงินให้สูงสุดถึง 5 หมื่นบาท

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง