กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ชวนคนรุ่นใหม่ 'ฉลาดคิด ฉลาดใช้'ใส่ใจบริหารการเงิน

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 21 กันยายน 2560 00:00:37 น.

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ "ฉลาดคิด ฉลาดใช้" เพื่อให้ความรู้ในการบริหารการเงินสำหรับบุคคลทั่วไป พร้อมจัดกิจกรรมประกวดสื่อให้ ความรู้ด้านการเงิน สำหรับนิสิต-นักศึกษา ทั่วประเทศ เพื่อชิงเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท โดยมี ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และ รรินทร์ ทองมา มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิดและวิธีการบริหารการเงินส่วนบุคคล ณ เซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์

ฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ กล่าวว่า ฉลาดคิด ฉลาดใช้ เป็นโครงการที่ทางกรุงศรี อยากเป็น ส่วนหนึ่งในการสื่อสารกับสังคม ได้ให้ความรู้ ความเข้าใจในด้านการจัดการเงิน การมีวินัยทางการเงิน รู้จักการออม และ รู้จักที่จะมีวิธีคิดในการใช้เงินเป็นหลัก โดยออม 20% จากรายได้ที่ได้มา แต่ครั้งนี้กรุงศรี ได้ให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยทั้งหลายเป็นฝ่ายคิดคอนเทนท์ และเข้าร่วมทีมกันส่งไอเดีย ที่จะนำเสนอเพื่อสื่อสารกับน้องๆ นักศึกษาที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราได้ง่าย ในการสื่อสารเรื่อง "ฉลาดคิด ฉลาดใช้" เพราะคนรุ่นใหม่เป็นหนี้ กันค่อนข้างมาก ในขณะเดียวกันคนที่จะเกษียณ ก็ยังเป็นหนี้อยู่ จึงเป็นโครงการหลักที่ทาง กรุงศรี อยากนำเสนอ และให้ความรู้คนทั้ง สองกลุ่มควบคู่กันไป จากนั้นจะเลือกทีมเข้ารอบ 10 ทีม และเลือกทีมชนะเลิศพร้อมมอบเงินรางวัล 100,000 บาท ส่วนทีมที่เหลือก็จะได้รับเงินรางวัลเช่นกัน

"สาเหตุที่อยากให้ออมเยอะ เพราะ ต้องเตรียมความพร้อมในวัยเกษียณ จำเป็นจะต้องออมตั้งแต่อายุยังน้อย ฉะนั้น เมื่อมีรายได้ ก็แบ่งเงินออมไว้ก่อน เพื่อใช้ในอนาคต ใช้ในเหตุฉุกเฉิน เงินที่เหลือก็จะเป็นเรื่องของ การใช้จ่าย ที่มีค่าเดินทางค่าอาหารต่างๆ ซึ่งเราก็ต้องฉุกคิดว่า การใช้จ่ายแต่ละอย่างนั้น จำเป็นจริงๆ หรือไม่"

ด้าน ดร.กาญจนา ส่งวัฒนารองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะเศรษฐศาสตร์ และการลงทุน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า "เป็นโครงการที่ดีต่อนักศึกษา เพราะได้ปฏิบัติ งานจริง และเป็นประโยชน์ต่อตัวนักศึกษา ที่ได้ ทั้งผลิตสื่อให้คนรู้ เรียนรู้เพิ่มเติม อีกทั้ง มีความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์ นำทฤษฎีที่รู้อยู่ในตัวมาใช้ และได้ร่วมงานกับต่างคณะด้วย คือคณะเศรษฐศาสตร์และการลงทุน คณะบริหาร ธุรกิจ และคณะนิเทศศาสตร์ นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการคือชั้นปีที่ 3 และ 4 เพราะเป็นวัยที่กำลังมีความรู้ และใกล้จะออกสู่วัยทำงาน จึงเป็นวัยที่สามารถสื่อสารกับคนที่อยู่ในวัย ใกล้กันได้ง่าย"

ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ดารา นักแสดง เผยว่า "สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตนเองนั้น สำคัญว่าจะ ต้องวางแผนตั้งแต่ต้น เพราะเราเถียงไม่ได้ว่า การทำธุรกิจ จะต้องมีเงินลงทุน ถ้าเราไม่ เก็บเงินตั้งแต่ต้นมาใช้ในส่วนนี้ ก็ต้องไปกู้เงิน และเป็นหนี้อีก การออมเงินจึงเป็นหัวใจสำคัญ ออมเงินเพื่อเป็นต้นทุน และใช้ชีวิตหาประสบการณ์เพื่อที่จะนำไปสร้างธุรกิจเป็น ของตัวเอง"

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท ซีอีโออกริฟู้ด จำกัด เผยว่า "ความสุขในชีวิตของเราคือ การมีเวลาทำใน สิ่งที่ตัวเองชอบ และไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งของหรือเงิน การไม่ยึดติดกับสิ่งของมีวิธีง่ายๆ ถ้าเห็นสิ่งของอะไรแล้วอยากได้ อย่าเพิ่งซื้อให้ถามตัวเอง 5 ครั้ง ว่ามันจำเป็นจริงหรือ ซึ่งถ้าเรายังอยากได้อยู่แปลว่า กิเลสในใจยังไม่ลดลง แต่ถ้าถามตัวเองครั้งที่ 5 แล้วเราไม่อยากได้ก็ถือว่า เราไม่ได้ยึดติดกับสิ่งที่มันไม่จำเป็นได้แล้ว"

รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ กระเป๋าและรองเท้า O&B เผยว่า "การออม ไม่ใช่แค่เรื่องสำคัญ แต่เป็นเรื่องจำเป็น เราจะต้องใช้เงินให้ถูกต้อง เรามองเงินเป็นอุปกรณ์แลกเปลี่ยน เพื่อให้มีความสะดวกสบายในชีวิต ใครที่ใช้อุปกรณ์นี้ได้ดีมากที่สุด ก็จะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จและอยู่รอดด้วยความสุข การเริ่มออมไม่จำเป็นต้องมองที่จำนวนเงินว่าจะต้องเป็นเงินก้อนแล้วค่อยออม แต่จะต้องเก็บในแต่ละเดือนให้เป็นวินัย เช่น เดือนละ 100-500 บาท และห้ามเอาออกมาใช้ เมื่อเรามองยอดเงินที่เพิ่มขึ้นมัน ก็จะทำให้เราอยากจะเก็บเงินต่อไปเรื่อยๆ"

บรรยายใต้ภาพ
ฐากร ปิยะพันธ์
ดร.กาญจนา ส่งวัฒนา
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, พิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ฐากร ปิยะพันธ์ และ รรินทร์ ทองมา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง