ข่าวอินโฟเควสท์
17:56 ศาลปกครองกลาง พิพากษาเพิกถอนมติบอร์ด ป.ป.ท.เลือก"กรทิพย์ ดาโรจน์"เป็นเลขาฯ   ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษาให้เพิกถอนมติของคณะกรรมการป้องกันและปราบป…
17:44 ตลท.ให้ DNA ,DNA-W1 ใช้เกณฑ์ Cash Balance ตั้งแต่ 20 ส.ค.-28 ก.ย.61   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ประกาศรายชื่อหลักทรัพย์ที่เข้าข่ายมาตร…

ครม.ดันมาตรการหนุนรถยนต์ไฟฟ้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 4 ตุลาคม 2560 00:00:09 น.

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ที่ประชุม รับทราบตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมรายงานผลดำเนินการตามมาตรการสนับสนุนการผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินงาน ประกอบด้วย 1.มาตรการส่งเสริมการลงทุนเพื่อสร้างอุปทาน (Supply) โดยกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ประชุมหารือเพื่อพิจารณาแนวทางการแก้ไขข้อผูกพันภายใต้ข้อตกลงเขตเสรีอาเซียน-จีน (ACFTA) สำหรับอัตราภาคีนำเข้าภายใต้พิกัด 8703.80 ยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม การแก้ไขข้อผูกพันดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจากประเทศภาคี จึงยังไม่สามารถระบุเวลาที่คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จได้โดยจะขึ้นอยู่กับผลการเจรจาระหว่างไทยกับจีน

2. กระทรวงการคลังอยู่ระหว่าง ยกร่างประกาศกระทรวงการคลังเพื่อยกเว้นอากรให้สำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และร่างประกาศกรมศุลกากรเพื่อกำหนดหลักเกณฑ์และพิธีการศุลกากร

3.สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้จัดประชุมชี้แจงมาตรการส่งเสริมการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า ชิ้นส่วน และอุปกรณ์ให้แก่ผู้ประกอบการไทยและ ต่างชาติ โดยผู้สนใจที่ลงทุนภายใต้โครงการพัฒนาระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี จะต้องยื่นคำขอภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2561

4.มาตรการกระตุ้นตลาดภายในประเทศ (Demand) ทางสำนักงบประมาณ อยู่ระหว่างดำเนินการ สำรวจข้อมูลเกี่ยวกับการจำหน่ายรถยนต์นั่งไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ที่จำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งขณะนี้มีแผนจะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศ 3 ยี่ห้อ คือ Nissan Leaf, Tesla และ FOMM ขณะที่กระทรวงคมนาคม โดย บริษัทท่าอากาศยานไทย(ทอท.) อยู่ระหว่างรอให้สัญญาเช่ารถยนต์ ลีมูซีน ฉบับเก่าที่จะหมดในเดือนมีนาคม 2561 โดยบริษัทเตรียมจะเพิ่มปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด ปลั๊กอิน และรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ ในสัดส่วนที่มากขึ้นในสัญญาเช่ารถยนต์ลีมูซีนฉบับใหม่

5. กระทรวงพลังงาน อยู่ระหว่างของบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ปี 2561 เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการนำรถยนต์สี่ล้อรับจ้าง (แท็กซี่) เพื่อมาปรับเปลี่ยนเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเพื่อต่อยอดให้ความรู้ในลักษณะเดียวกับรถยนต์สามล้อไฟฟ้ารับจ้าง (รถตุ๊กตุ๊ก) ต่อไป

โดยที่ผ่านมา บีโอไอ ได้เห็นชอบให้บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ขยายกิจการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด ขณะที่ กระทรวงการคลังได้ออกประกาศกระทรวง โดยรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า ไฮบริดปลั๊กอิน จะได้รับการลดอัตราภาษีสรรพสามิตจากอัตราปกติกึ่งหนึ่งและรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ ลดอัตราภาษีสรรพสามิตจากอัตราปกติเหลือ 2%

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง