ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ชนะเรียงความ'เปลี่ยน'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 11 ตุลาคม 2560 00:00:48 น.

เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง ได้จัดเสวนา "นวัตกรรมผสมผสาน ต้านมะเร็ง ให้อยู่หมัด เมื่อเร็วๆ นี้ โดย ศ.หวัง เจิ้น กั๋ว ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะเร็ง เจิ้นกั๋ว ปักกิ่ง และ รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ จากหน่วยมะเร็ง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งมีการเผยนวัตกรรมใหม่ๆ ในการรักษา พร้อมกันนี้ได้จัด พิธีมอบรางวัลการประกวดเรียงความหัวข้อ "เปลี่ยน" โดยมีผลงานเรียงความจากผู้ป่วย มะเร็งและญาติได้รับรางวัล 7 ผลงาน จาก ผลงานที่ส่งเข้าประกวดจากทั่วประเทศทั้งหมด 258 ผลงาน ซึ่งชมรมฯจะได้นำผลงานที่ได้รับ รางวัลเผยแพร่ใน www.siamca.com ต่อไป

จากโครงการประกวดเรียงความหัวข้อ "เปลี่ยน" ของชมรมฟื้นฟูสุขภาพ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่เชิญชวนให้ผู้ป่วยมะเร็ง และครอบครัว ร่วมเขียนแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการต่อสู้กับ โรคร้ายนี้ ตลอดเวลารับผลงานตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2560 ปรากฏว่ามี ผู้ส่งผลเข้าร่วมงานประกวดถึง 258 ผลงาน หลังจากการคัดเลือกจากเข้มข้น ได้ผลผู้รับรางวัลชนะเลิศและรอง 7 ผลงาน โดยมี นางสาวณิชาภัทร เจษฎาพันธ์ เจ้าของ ผลงานเรื่อง "เปลี่ยนความคิดชีวิตเปลี่ยน" เป็นผู้รับรางวัลชนะเลิศ

ณิชาภัทร ได้เล่าถึงตัวเองว่า "ฉันอายุ 24 ปี กำลังเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน เคยคิดว่ายังมีเวลาชีวิตเหลืออีกมากมายแต่อะไรก็ไม่แน่นอน เมื่อทราบว่าเป็นมะเร็งเยื่อบุ ช่องท้อง ซึ่งมีก้อนใหญ่ประมาณ 10 เซนติเมตร และมีก้อนเล็กๆ กระจายอยู่เต็มท้องลาม ไปถึงบริเวณผิวตับด้วยนั้น ทำให้ฉันเริ่มรู้สึกว่าเวลาของฉันอาจจะเหลือไม่มากนัก และ นั่นเป็นจุดเปลี่ยน ที่ทำให้ฉันเริ่มเปลี่ยนความคิดของตัวเองว่า ฉันจะไม่ยอมแพ้ ฉันจะต้องหาย และฉันจะต้องสู้กับมันให้ได้ เพื่อที่ฉันจะได้มีเวลาใช้ชีวิตบนโลกนี้ได้อีกนานๆ"

ประการแรกที่ณิชาภัทรเปลี่ยน คือ ความคิดและพฤติกรรมของตัวเอง รักและใส่ใจตัวเองมากขึ้น หาเวลาที่ทำในสิ่งที่ชอบและอยากจะทำแต่เมื่อก่อนไม่มีโอกาสได้ทำ เลิกคิดมาก เลิกเครียด และรู้จะปล่อยวาง ประการที่สองที่เปลี่ยนไป คือ เปลี่ยนความคิดต่อคนรอบข้าง ก่อนที่ณิชาภัทรจะป่วยเป็นมะเร็ง เธอมักคิดว่าตัวเองไร้ค่า ไม่มีใครรัก รู้สึกโดดเดี่ยวและอ้างว้าง แต่เมื่อป่วยเป็นมะเร็ง ทำให้เธอรู้ว่าคิดผิด เพราะในความเป็นจริงมีคนรักและเป็นห่วงมากมาย โดยส่งความห่วงใยมาจากทุกช่องทาง

ประการสุดท้ายที่เปลี่ยนคือเปลี่ยนมาคิดและทำเพื่อคนอื่นมากขึ้น โดยณิชาภัทรอยากจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้มีประโยชน์ต่อ ผู้อื่น เธอได้สร้างเพจของตัวเองขึ้น เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของเธอและส่งต่อกำลังใจถึง ผู้อื่น โดยหวังว่าคนที่ติดตามชีวิตเธอจะได้รับ พลังและกำลังใจ และอยากให้พวกเขาได้เข้าใจ ชีวิตของคนที่ป่วย อยากให้ทุกคนได้รู้สึกว่าดีขนาดไหนที่สุขภาพดีและมีโอกาสได้ใช้ชีวิต

"ความคิดนั้นมีอิทธิพลต่อชีวิต มนุษย์เป็นอย่างมาก ฉันเชื่อว่าแม้สถานการณ์ ที่เกิดขึ้นจะเลวร้ายสักเพียงใด แต่จะต้องมี เรื่องดีๆ ซ่อนอยู่ ขอเพียงแค่เรามองหาเรื่องดี ในสถานการณ์นั้นให้พบ และรับมันเข้ามาเป็น พลังบวกให้กับชีวิต" ณิชาภัทร กล่าวทิ้งท้าย

ผู้สนใจสามารถติดตามเรื่องราวอันจะเป็นแรงบันดาลใจในการต่อสู้กับมะเร็ง ได้ที่ www.siamca.com หรือ Facebook ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง

บรรยายใต้ภาพ
รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ จากหน่วยมะเร็ง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์, ศ.หวัง เจิ้น กั๋ว ผอ.รพ.มะเร็ง เจิ้นกั๋ว ปักกิ่ง
มอบรางวัลผู้ชนะการประกวดเรียงความ ณิชาภัทร เจษฎาพันธ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง