'เบนซ์ ทีทีซี'มอบสิ่งที่ดีให้ลูกค้าจัดกิจกรรมเสริมทักษะขับขี่ปลอดภัย

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560 00:00:04 น.

บริษัท ทีทีซี มอเตอร์ จำกัด แจ้งข่าวว่า บริษัท ทีทีซี มอเตอร์ จำกัด ตอกย้ำกลยุทธ์ "เบส คัสตอมเมอร์ เอ็กซ์พีเรียนซ์" (Best Customer Experience) มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า Delivering The Best ผ่านโปรแกรมบริการคุณภาพหลากหลายรูปแบบ ในโอกาสฉลองครบรอบ 35 ปี เพื่อคืนกำไรแก่ลูกค้า โดยจัดอบรมเทคนิคการขับขี่ปลอดภัย Benz TTC Driving Experience 2017

คุณอธิปชนา ธนาจิรวณิช ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารการเงิน/ผู้จัดการฝ่ายบริการหลังการขาย บริษัท ทีทีซี มอเตอร์ จำกัด ผู้แทนจำหน่าย เมอร์เซเดส-เบนซ์ อย่างเป็นทางการ เผยถึงการจัดกิจกรรมฝึกอบรมเทคนิคการขับขี่ปลอดภัยให้กับกลุ่มลูกค้า และพันธมิตรธุรกิจว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นในเรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่ และการนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

เนื้อหาในการอบรมนั้น จะเป็นการให้ความรู้ของระบบความปลอดภัยต่างๆ ที่ติดอยู่ในตัวรถยนต์ สอนวิธีการทำงานของระบบความปลอดภัย และอธิบายถึงวิธีการว่าระบบเหล่านี้ช่วยชีวิตเราในยามคับขันได้อย่างไร โดยจะจำลองสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ และให้ลูกค้าได้ทดลองสัมผัสกับเหตุการณ์จริงในสนาม ซึ่งหลักสูตรเกือบทั้งหมดนั้นจะอบรมกันในภาคปฏิบัติ ลงสนามด้วยรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์หลากหลายรุ่น และมีทีมผู้สอนที่มีความเชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับกิจกรรม Benz TTC Driving Experience 2017 ทางบริษัทได้จำลองสภาพการณ์จริงของการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนที่ผู้ขับขี่อาจต้องประสบไว้ทั้งหมด 3 สถานี ได้แก่ สถานีทดสอบระบบเบรกป้องกันล้อล็อกและระบบช่วยเบรก (ABS and BAS Exercise) สถานีทดสอบการทรงตัว และระบบบังคับเลี้ยว (Steering and Handling Exercise หรือ Cornering Exercise) และสถานีทดสอบการควบคุมการทรงตัว (Slalom Exercise) โดยผู้เข้ารับการอบรมจะได้เรียนรู้ในทุกสถานีเพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

กิจกรรมนี้บริษัทได้จัดเตรียมรถยนต์เมอร์เซเดส- เบนซ์ สำหรับการฝึกไว้ทั้งหมดกว่า 10 รุ่น ซึ่งประกอบด้วย GLA, C 350e, E 350e, C 250 Coupe, E 300 coupe, AMG SLC 43 เป็นต้น ซึ่งจะอบรมตั้งแต่การจัดท่านั่งในการขับขี่ที่ถูกต้อง การวางตำแหน่งมือบนพวงมาลัย ซึ่งที่ถูกต้อง คือ วางมือซ้ายไว้ที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา และมือขวาไว้ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา และระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างเบาะกับพวงมาลัย เพื่อให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการควบคุมรถ

ในการอบรมภาคสนามทั้ง 3 สถานี ได้แก่ (ABS and BAS Exercise) สถานีนี้เป็นการฝึกการใช้ระบบเบรก ABS หรือเบรกป้องกันล้อล็อก นอกจากการเบรกให้ระบบ ABS ทำงานแล้ว ผู้ขับขี่จะต้องบังคับเลี้ยวพวงมาลัยไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อหักหลบสิ่งกีดขวางข้างหน้า โดยปกติสถานการณ์ที่ ผู้ใช้รถยนต์มักเจอ คือ การถูกขับรถตัดหน้า หรือมีสิ่งกีดขวางเข้ามาอยู่ด้านแบบกะทันหัน อุบัติเหตุมักเกิดจากผู้ขับเบรกฉุกเฉิน

ในกรณีที่รถไม่มีระบบเบรก ABS การเบรกดังกล่าวจะทำให้ล้อล็อกไม่สามารถหักหลบ สิ่งกีดขวางได้ ส่งผลให้รถลื่นไถลต่อไปข้างหน้า และชนกับสิ่งกีดขวางได้ (ABS and BAS Exercise) จะจำลองสถานการณ์ที่มีสิ่งกีดขวางอยู่ข้างหน้า ผู้ขับขี่ จะต้องกดเบรกแบบฉับพลัน เพื่อให้ระบบเบรก ABS ทำงาน ในขณะเดียวกันผู้ขับขี่จะต้องฝึกการหัก พวงมาลัย เพื่อหลบสิ่งกีดขวางไปพร้อมๆ กันโดยระบบเบรก ABS ทำงานไฟท้ายของเมอร์เซเดส-เบนซ์ จะกะพริบ เพื่อให้รถคันข้างหลังได้ทราบว่า รถของ ผู้ขับขี่อยู่ในสถานการณ์เบรกฉุกเฉิน

สถานีต่อมา คือ สถานีทดสอบการทรงตัว และระบบบังคับเลี้ยว (Steering and Handling Exercise) หรือการฝึกทักษะการควบคุมรถในโค้ง เป็นการฝึกทั้งสายตา การควบคุมพวงมาลัย และคันเร่ง สถานีนี้นอกจากใช้ทักษะของผู้ขับขี่แล้ว ตัวระบบความปลอดภัยของเมอร์เซเดส-เบนซ์ จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้ด้วยความปลอดภัย เมื่อต้องเข้าโค้งแคบ และโค้งกว้างๆ โดยที่ตัวรถไม่หลุดออกจากถนน ในทุกสถานีผู้ได้รับการอบรมสามารถนำไปปรับใช้ได้ เมื่อทุกคนได้เจอกับสถานการณ์คับขันจริง

ในสถานีสุดท้าย คือ ทดสอบการควบคุมการทรงตัว (Slalom Exercise) การขับขี่แบบสลาลม เป็นการขับขี่แบบซิกแซ็กไปมา สถานีเป็นการฝึกทักษะการควบคุมรถไปทางซ้ายและขวาแบบต่อเนื่อง สถานการณ์นี้เป็นการฝึกควบคุม และการใช้สายตาของผู้ขับขี่ โดยต้องรักษาความเร็วคงที่ เพื่อเพิ่มทักษะการหักเลี้ยว และการใช้คันเร่ง สถานีนี้นอกจากการฝึกทักษะแล้วผู้ขับขี่ยังสัมผัสได้กับระบบควบคุมการทรงอัตโนมัติของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งทำหน้าที่รักษาเสถียรภาพของรถให้อยู่ในบนถนน โดยไม่ลื่นไถล ออกนอกเส้นทาง

สำหรับกิจกรรมนี้ จัดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา รวมทั้งหมด 3 วัน ที่สนาม มอเตอร์สปอร์ต ปาร์ค สุวรรณภูมิ โดยวันแรกเป็นการจัดฝึกอบรมให้กับพันธมิตรทางธุรกิจของเบนซ์ ทีทีซี ประกอบด้วย ยางกู๊ดเยียร์, ซัมซุง กาแลคซี่, อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) DJI, และ UDrink I Drive

ในวันที่สองเป็นการจัดอบรมให้กับ ลูกค้า ผู้ใช้รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และลูกค้าคนพิเศษที่ได้รับเชิญจากเบนซ์ ทีทีซี มอเตอร์ และวันที่สามเป็นการจัดอบรมให้กับลูกค้าเฉพาะสุภาพสตรีของเบนซ์ ทีทีซี โดยการอบรมแบ่งออกเป็นช่วงเช้า และช่วงบ่าย รองรับผู้เข้าอบรมช่วงละ 2 คน โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ทั้งสิ้นประมาณ 120 คน

คุณอธิปชนา กล่าวเสริมว่า กิจกรรม BENZ TTC Driving Experience เป็นส่วนหนึ่งของ การทำ CRM ให้กับลูกค้าซึ่งทำมาอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัท ทีทีซี มอเตอร์ จำกัด ในปีนี้นับว่าพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากเบนซ์ ทีทีซี เป็นผู้แทนจำหน่ายรายแรกของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้จัดกิจกรรมนี้ให้กับลูกค้าได้

"การที่เราได้สิทธิ์ในการจัด Driving Experience ให้กับลูกค้าของเบนซ์ ทีทีซี จึงเป็นเรื่องที่พิเศษมาก และเรายินดีที่จะมอบสิทธิพิเศษนี้ให้กับลูกค้าของเรา และนอกจากจะได้โอกาสมาเรียนรู้ หลักการและวิธีการขับขี่ที่ถูกต้องปลอดภัยแล้ว ได้สัมผัสและขับขี่เมอร์เซเดส-เบนซ์ มากถึง 10 รุ่นไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเราได้รับการสนับสนุนรถยนต์ส่วนหนึ่ง จากเมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) และยางสำหรับรถยนต์ทดสอบทุกคัน รวมถึงการให้ความรู้ในเรื่องของยางรันแฟลต เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าใจและเลือกยางได้ถูกต้องเหมาะสมในกิจกรรมนี้จาก บริษัท กู๊ดเยียร์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) อีกด้วย" คุณอธิปชนา กล่าวและเปิดเผยต่อว่า

นอกเหนือจากการอบรมการขับขี่รถยนต์หลากหลายรุ่น และความรู้ต่างๆ จาก Insrtuctor ที่มีประสบการณ์แล้ว ระหว่างการอบรมเบนซ์ ทีทีซี ยังได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรทางธุรกิจ เช่น ซัมซุง ที่ได้นำโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ล่าสุด Note 8 มาให้ ผู้เข้าร่วมอบรมได้ทดลองใช้ ขณะเดียวกันการเข้าร่วมอบรมนี้ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดี ระหว่างลูกค้า องค์กร และเป็นการแลกเปลี่ยนทัศนคติดีๆระหว่างลูกค้าต่อลูกค้าด้วย

คุณอรณิชชา ธนาจิรวณิช กรรมการบริหาร บริษัท ทีทีซี มอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า กิจกรรมที่เบนซ์ ทีทีซี จัดขึ้นบริษัทได้ใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเรื่องการเดินทาง บริษัทได้จัดเตรียมรถรับ-ส่ง ให้กับลูกค้าที่ต้องการ หรือการเตรียมของที่ระลึกพิเศษสำหรับลูกค้าสุภาพสตรี เช่น หมวกที่ประดับด้วยดอกไม้ เป็นต้น

"เรามองว่าลูกค้าเป็นเหมือนคนในครอบครัวของเรา ภายในงานของเรายังมีทีมช่างให้คำปรึกษาในเรื่องรถยนต์ พร้อมตรวจเช็คเบื้องต้น ซึ่งกิจกรรมนี้ ถือว่าได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างมาก แต่เนื่องจากเราต้องจำกัดจำนวนลูกค้าที่เข้าร่วมเพื่อให้การดูแลได้อย่างทั่วถึง ลูกค้าหลายรายพลาดโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรม BENZ TTC Driving Experience คาดว่าในอนาคตอันใกล้ เราต้องจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นอีก เพื่อให้ลูกค้าของเบนซ์ ทีทีซี ได้รับประสบการณ์ที่ดี และมีประโยชน์เช่นนี้อย่างทั่วถึง" คุณอรณิชชากล่าว

คุณนภาพัฒน์ ภุมะพาณิช ลูกค้าเบนซ์ ทีทีซี หนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรม BENZ TTC Driving Experience กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และ ตื่นเต้นอย่างมากที่ได้เข้าร่วมฝึกอบรมการขับขี่แบบนี้ หลายๆ เรื่องเป็นสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่า การขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัยต้องทำเช่นไร รวมถึงพึงทราบว่า รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่ใช้อยู่มีประสิทธิภาพมากมาย ซึ่งไม่เคยทราบมาก่อน การฝึกในครั้งนี้ได้รับประโยชน์อย่างมาก และจะนำเอาความรู้ประสบการณ์ที่ได้รับไปปรับเปลี่ยนกับการขับขี่ในรถยนต์ในชีวิตประจำวัน

ด้านคุณสุทัศน์ ทีฆบรรณ ลูกค้าเบนซ์ ทีทีซี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม BENZ TTC Driving Experience อีกท่านหนึ่ง กล่าวว่า เป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้ และมีประโยชน์เป็นอย่างมาก นอกจาก จะได้ทราบถึงวิธีการขับขี่ที่ถูกต้อง เทคนิคการควบคุมรถในสถานการณ์ต่างๆ ยังได้ทดลองรับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ หลายๆ รุ่นที่ไม่เคยได้ขับขี่มาก่อน ประสบการณ์จากการเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษแบบนี้ เป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

คุณณิชารัศมิ์ อาชญาสิทธิวัตร ลูกค้า เบนซ์ ทีทีซี ผู้เข้าร่วมกิจกรรม BENZ TTC Driving Experience กล่าวว่า ต้องขอบคุณ ผู้บริหาร เบนซ์ ทีทีซี ที่ได้จัดกิจกรรมมีประโยชน์ให้กับลูกค้า หลายเรื่องพึ่งได้ทราบวิธีการขับขี่ที่ปลอดภัย ทั้งๆ ที่เป็นคนขับรถยนต์มาหลายสิบปี ถือว่าได้ความรู้ และประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง