เรื่องเล่าจากฝาบ้าน : ความทรงจำของลุงหล้าเมื่อครั้งรับเสด็จฯ ในหลวง รัชกาลที่ 9 บนดอยสูง

ข่าวบันเทิง 23 ตุลาคม พ.ศ. 2560 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ภาพกาดริมทางขึ้นดอยอินทนนท์ ซึ่งคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินเลือกชา และผลไม้อบแห้งหลากชนิด และทิวต้น พญาเสือโคร่งสองข้างถนนลาดยางทันสมัย คงเป็นภาพคุ้นตาของหลายคน แต่ท่ามกลางความเจริญที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมโดยรอบ บ้านขุนกลาง จังหวัดเชียงใหม่นี้ บ้านไม้เล็กๆ หลังหนึ่งในหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ที่สร้างขึ้นอย่างเรียบง่ายยังคงสภาพไม่ต่างกับเมื่อเกือบ 40 ปีก่อน

อะไรทำให้เจ้าของบ้านหลังนี้ไม่รื้อถอนหรือแม้แต่ต่อเติมใดๆ แม้ว่าเพื่อนบ้านใกล้เคียงจะหันไปสร้างบ้านจากอิฐและปูนที่แข็งแรงและทันสมัยขึ้น เจ้าของบ้าน วิโรจน์ พนากำเนิด หรือ ลุงหล้า เล่าว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ มาที่บ้านหลังนี้ และเขาตั้งใจจะดูแลรักษามันอย่างดี ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด

ลุงหล้า เล่าถึงความประทับใจครั้งนั้นว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ใน พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ มาที่หมู่บ้าน เพื่อทรงศึกษาเกี่ยวกับปัญหาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขา ทั้งสองพระองค์ได้เสด็จฯ มาที่บ้านของลุงหล้า ทรงสอบถามเรื่องการประกอบอาชีพในบริเวณนี้ พร้อมทั้งพระราชทานคำแนะนำเกี่ยวกับการทำเกษตรแผนใหม่ ภาพที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงร่วมพิธีผูกดวงชะตาตามวิถีชาวเขาบริเวณหลังบ้าน และทรงพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ยังคงแจ่มชัดอยู่ในความทรงจำของลุงหล้า หลายครั้งที่หันไปมองผนังไม้ในห้องนั่งเล่น ก็ยังเห็นภาพพระองค์ท่านประทับบนพื้นไม้ ตรงนั้นซ้อนทับขึ้นมา ราวกับเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน

ปัจจุบันชาวเขาในหมู่บ้านมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมาก สถานีวิจัยโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 โปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งเมื่อปี 2522 (ปัจจุบันคือ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์) เปลี่ยนเนินเขาที่เต็มไปด้วยดอกฝิ่น ให้กลายมาเป็นไร่ที่เต็มไปด้วยไม้ดอก ไม้ประดับ พืชผัก ไม้ผล หลากหลายชนิด จากการทำไร่เลื่อนลอยเป็นอาชีพหลักก็กลายมาเป็นการทำเกษตรแบบถาวร ซึ่งช่วยสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับชาวเขา ในขณะที่เด็กๆ ก็ได้มีการศึกษา ได้นำความรู้ที่ได้มาพัฒนาท้องถิ่น และมีความภาคภูมิใจในบ้านเกิดของตน

ลุงหล้า มักเล่าให้ลูกหลานฟังเรื่อง เหตุการณ์เมื่อเกือบ 40 ปีก่อน ที่เป็นจุดเริ่มต้น ของการเปลี่ยนแปลงนี้อยู่เสมอๆ และหวังว่าจะได้พบกับพระองค์ท่านอีกครั้ง แม้ว่าในวันนี้อาจจะทำได้แค่มากราบลาพระองค์ก็ตาม

ในเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร กรุงศรี ออโต้ ได้เดินทางไปที่ชุมชนม้ง เพื่อศึกษาถึงเส้นทางที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เคย เสด็จฯ ไป ตลอดจน โครงการหลวงที่พระองค์ท่านทรง ริเริ่มไว้เมื่อ 30 กว่าปีก่อน จึงมีโอกาสได้พบกับ ลุงหล้า และสอบถาม ถึงชีวิตความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ ด้วยความรู้สึกประทับใจที่ลุงหล้าถ่ายทอดออกมา คณะผู้บริหารจึงได้ชวนลุงหล้าและครอบครัว เดินทางมากราบพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระบรมมหาราชวัง

ลุงหล้า ซึ่งไม่เคยมากรุงเทพฯ และไม่เคยขึ้นเครื่องบินเลยสักครั้ง ได้เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ทั้งพูดคุยกับลูกหลานที่เคย เดินทางบ่อยๆ แต่คืนก่อนที่จะเดินทาง ลุงหล้า ก็ยังคงนอนไม่หลับ เพราะความตื่นเต้นและตื้นตันเต็มแน่นอยู่ในหัวใจ เพราะลุงหล้า จะได้ร่วมส่งเสด็จ ในหลวง รัชกาลที่ 9 สู่สวรรคาลัยแล้ว

ลุงหล้าและครอบครัว เดินทางมาถึงบริเวณหน้าพระบรมมหาราชวังแต่เช้าตรู่ของวันที่ 6 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ในมือถือ พระบรมฉายาลักษณ์ของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 มองเผินๆ แล้วอาจดูเหมือนภาพพระราชกรณียกิจทั่วไป แต่หากดูโดยละเอียดแล้วจะพบว่า ชายในชุดชาวเขาเผ่าม้ง ที่ได้เข้าเฝ้าฯ และฟังพระองค์ อยู่ตรงกลางรูปนั้น คือ ลุงหล้าในวัยหนุ่ม ซึ่งคุณลุงและครอบครัว ได้บอกเล่าเรื่องราวความประทับใจครั้งนั้น ให้ผู้คนที่มาร่วมกราบพระบรมศพฟังด้วยสีหน้าปลื้มปีติ รู้ตัวอีกทีก็ได้เดินมาถึงหน้าพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทแล้ว

แม้ว่าภายในพระที่นั่งฯ จะเต็มไปด้วยพสกนิกรมากมาย แต่บรรยากาศกลับสงบนิ่ง ลุงหล้าหันไปมองคนรอบข้างที่ต่างมาที่นี่ด้วยความตั้งใจหนึ่งเดียว ก่อนจะก้มตัวลงกราบเบื้องหน้าพระบรมโกศ พร้อมอธิษฐานในใจว่า"ในหลวงเปิ้นอยู่บนสวรรค์แล้ว ขอให้ท่านส่องแสงลงมา ให้ลูกหลานมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี" และภาพเมื่อเกือบ 40 ปีก่อนแว่บเข้ามาในความทรงจำของลุงหล้าอีกครั้ง

บรรยายใต้ภาพ

ลุงหล้า และครอบครัว ขณะรอกราบพระบรมศพ ที่พระบรมมหาราชวัง

ลุงหล้า ในบ้านไม้หลังเล็กที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เมื่อเกือบ 40 ปีก่อน

ลุงหล้ากับภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ที่มีตนเองขณะเข้าเฝ้าฯ

ผู้บริหารกรุงศรี ออโต้ ล้อมวงฟังลุงหล้าที่ดอยอินทนนท์ เล่าถึงเมื่อครั้งในหลวง เสด็จฯ มาที่นี่


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ