ข่าวอินโฟเควสท์
01:20 ราคาทองฟิวเจอร์ลดช่วงติดลบ ขานรับดอลล์อ่อน,"ทรัมป์"ค้านเฟดขึ้นดอกเบี้ย   ราคาทองฟิวเจอร์ลดช่วงติดลบในวันนี้ ขานรับดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง หลังจากที…
01:09 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วงระนาว รับข่าว"ทรัมป์"ขวางเฟดขึ้นดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ทันทีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรั…
01:00 ดอลลาร์วูบ หลัง"ทรัมป์"ออกโรงชนนโยบายขึ้นดอกเบี้ยของเฟด   ดอลลาร์ร่วงลงเทียบยูโรและเยน หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์…
00:45 "ทรัมป์"ออกโรงวิพากษ์เฟด พูดชัดไม่พอใจนโยบายขึ้นดอกเบี้ย หวั่นฉุดเศรษฐกิจสหรัฐสะดุด   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ…
00:16 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ทะลุ 69 ดอลลาร์ หลังซาอุฯลดส่งออกน้ำมันเดือนหน้า   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ทะลุ 69 ดอลลาร์ในวันนี…

ธกส.ลุยเบิกจ่าย8หมื่นล้านช่วยชาวนา

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2560 00:00:28 น.

นายนุกูล ปาระชาติ ผู้ช่วยผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.เตรียมเงินกว่า 8 หมื่นล้านบาท เพื่อสนับสนุนสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและสถาบันเกษตรกร รวมถึงเงินช่วยค่าเก็บรักษาและปรับปรุงคุณภาพข้าวเปลือกเพื่อรอราคา  โดยมาตรการ สินเชื่อเริ่มอนุมัติสินเชื่อให้เกษตรกร และสถาบันเกษตรกรแล้ว คาดว่าเม็ดเงินกว่า 80% จะทยอย เบิกจ่ายได้ภายในปีนี้

ทั้งนี้แยกเป็นโครงการสินเชื่อชะลอการขาย ข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2560/61 เพื่อเก็บรักษาข้าวเปลือกไว้ที่ยุ้งฉางของตนเอง กำหนดวงเงินสินเชื่อต่อตันข้าวเปลือกที่ความชื้นไม่เกิน 15% สิ่งเจือปน ไม่เกิน 2% ในอัตรา 90% ของราคาตลาด ตามชนิดข้าวเปลือก แยกเป็นข้าวเปลือกหอมมะลิ และข้าวเปลือกเหนียวเมล็ดยาว ราคาตันละ 10,800 บาท ข้าวเปลือกเจ้า ตันละ 7,200 บาท ข้าวเปลือกปทุมธานี 1 ตันละ 8,500 บาท

โดยกำหนดวงเงินกู้สำหรับเกษตรกรสูงสุด รายละไม่เกิน 3 แสนบาท สหกรณ์การเกษตรไม่เกิน 300 ล้านบาท กลุ่มเกษตรกร ไม่เกิน 20 ล้านบาท และวิสาหกิจชุมชนไม่เกิน 5 ล้านบาท โดยไม่คิดอัตราดอกเบี้ยจากผู้กู้ เนื่องจากรัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยแทน ผู้กู้ทั้งหมดคิดเป็นเงินราว 456 ล้านบาท  กำหนดชำระคืนเสร็จสิ้นไม่เกิน 5 เดือน นับถัดจากเดือนรับเงินกู้

นอกจากนี้ รัฐบาลได้สนับสนุนเงินช่วยเหลือเป็นค่าฝากเก็บและรักษาคุณภาพข้าวเปลือกก่อนนำขึ้นยุ้งฉางอีกตันละ 1,500 บาท จ่ายพร้อมการจ่ายสินเชื่ออัตราตันละ 1,000 บาท และจ่ายให้อีกตันละ 500 บาท เมื่อเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรนำเงินมาชำระหนี้ คิดเป็นวงเงินราว 3,000 ล้านบาท

นายนุกูลกล่าวว่า ธ.ก.ส.ยังมีโครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร ปีการผลิต 2560/61 ในการรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรสมาชิก และรวบรวมข้าวเปลือกเพื่อนำไปจำหน่ายหรือแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม รวม 2.5 ล้านตัน วงเงินสินเชื่อ 1.25 หมื่นล้านบาทด้วย

ขณะที่ผลดำเนินงานในปีที่ผ่านมา มีเกษตรกรเข้าโครงการ 2.6 แสนราย คิดเป็นข้าว 1.58 ล้านตัน ล่าสุดเกษตรกรมาไถ่ถอนเกือบครบหมดแล้ว ส่วนในปีนี้คาดว่า จะมีเกษตรกรเข้าโครงการไม่น้อยกว่า 2 แสนราย แม้ราคาข้าวคาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นแล้ว เนื่องจากมีการลดพื้นที่การปลูกข้าว และผลกระทบจากอุทกภัย

ส่วนผลดำเนินโครงการประกันภัยข้าวนาปีฤดูการผลิต 2560/61 มีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนแล้ว 505 ล้านบาท เป็นจำนวน 4.54 หมื่นราย คิดเป็น 4.08 แสนไร่ ซึ่งส่วนใหญ่ยังมีภาคอีสานและภาคเหนือ ประสบปัญหาอุทกภัยอย่างรุนแรง โดย ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เร่งทยอยจ่ายให้ผู้เข้าร่วมโครงการ และยอมรับว่าเป็นห่วงภาคใต้ที่ประสบปัญหาอุทกภัยในขณะนี้อย่างหนัก ซึ่งหลังจากนี้จะเร่งเข้าช่วยเหลือจ่ายค่าสินไหมตามสิทธิต่อไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง