Toyota YARIS  คอมแพค แฮทช์แบ็คใหม่โฉบเฉี่ยว ล้ำสมัย ต้องลอง!!

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2560 00:00:24 น.

โตโยต้า เปิดเกมรุกอย่างต่อเนื่อง เปิดตัว โตโยต้า ยาริส รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ ที่มาพร้อมกับดีไซน์ ล้ำสมัย รวมถึงการปรับเซตช่วงล่างใหม่ เพื่อสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่า ชูระบบความปลอดภัยมาตรฐานเหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน

โตโยต้า ยาริส คอมแพคแฮทช์แบ็ค รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ ถูกออกแบบให้มีความโฉบเฉี่ยวและหรูหรามากขึ้นกว่าเดิม โดยจะเน้นความสปอร์ตทั้งภายนอกและภายใน ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้าโปรเจคเตอร์พร้อมไฟ LED Light Guiding ไฟส่องสว่างเวลากลางวัน Daytime Running Light แบบ LED และไฟตัดหมอกหน้าไฟท้ายแบบ LED Light Guiding  ไฟเบรกดวงที่สาม แบบLED พร้อมเสาอากาศแบบครีบฉลามและล้ออัลลอย ขนาด 15  นิ้ว

ขณะที่ภายในดีไซน์ล้ำสมัย เน้นความกว้างขวางสะดวกสบาย พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครัน รวมถึงระบบเก็บเสียงที่สัมผัสได้อย่างชัดเจน แทบจะไม่มีเสียงเล็ดลอด จากภายนอกเข้ามาภายในห้องโดยสาร ด้วยการเพิ่มวัสดุซับเสียงรบกวนรอบคัน

ขุมพลังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ DUAL VVT-i ขนาด 1.2 ลิตร แรงม้าสูงสุด 86 แรงม้า (63 กิโลวัตต์) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด สูงสุด 108 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ผสานกับระบบเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i ที่มีการปรับจูนเกียร์ใหม่ ให้ตอบสนองต่อการขับขี่ที่ดีขึ้น น้ำมันเชื้อเพลิงรองรับ E20 ผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO4 และมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน เฉลี่ยอยู่ที่ 20 กม./ลิตร

ด้านความปลอดภัยมีให้ครบครัน อาทิ โครงสร้างนิรภัย GOA ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเบรก ABS ระบบเสริมแรงเบรก BA ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC และ ระบบไฟส่องสว่างหลังจากดับเครื่องยนต์ FMH เป็นต้น และเพิ่มความมั่นใจ ด้วยการติดตั้งถุงลมนิรภัยมาตรฐาน SRS 7 ตำแหน่ง ได้แก่ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง ม่านด้านข้าง และถุงลมกันกระแทกเข่าของผู้ขับขี่ ออกแบบเพื่อลดแรงกระแทกศีรษะด้านข้างทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร และเบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL ช่วยลดการบาดเจ็บ ของกระดูกต้นคอ เมื่อถูกชนจากด้านหลัง โดยพนักพิงจะซับแรงกระแทกของแผ่นหลัง และศีรษะ

ช่วงการทดสอบคาราวานเริ่มสตาร์ทจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ จ.กาญจนบุรี เลยขึ้นไปพักแถวเขื่อนศรีนครินทร์ ต้องฝ่าการจราจรย่านถนนสาทร ที่ขึ้นชื่อว่าติดมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองหลวง แต่ด้วยความที่เป็นรถยนต์คอมแพค แฮทช์แบ็ค มีความคล่องตัวสูง จึงไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด พอขึ้นทางด่วนได้ก็ทำความเร็วขึ้นตามลำดับ ต้องยอมรับว่ายาริส รุ่นปรับปรุงใหม่นี้ นอกจากดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวแล้ว ยังมาพร้อมกับความสะดวกสบายที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์อัจฉริยะ เครื่องเล่นวิทยุ CD MP3 WMA พร้อมช่องต่อ USB และ AUX ระบบบลูทูธ รวมถึงมีปุ่มไฟขนาดเล็ก บริเวณใต้คอนโซลกลาง ที่จะทำงานพร้อมเปิดไฟหน้ารถ สำหรับอัตราเร่งรวดเร็วทันใจ ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ก็ไม่เป็นปัญหา สามารถกดคันเร่งแซงรถคันหน้า ได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องลุ้นเหมือนบางยี่ห้อ  ระบบเกียร์เปลี่ยนได้อย่างนุ่มนวลในทุกตำแหน่ง ผนวกกับช่วงล่างที่ปรับเซตใหม่ ช่วยให้หนึบมากขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นเขื่อนศรีนครินทร์ จะเป็นเส้นทางคดเคี้ยว สลับทางลาดชัน ขึ้น-ลงเขา ระยะทางกว่า 10 กม. ขับสนุก และให้ความมั่นใจได้ทุกโค้ง ในส่วนของห้องโดยสารก็เงียบมากครับ

โดยสรุปแล้ว Toyota YARIS รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ เป็นรถยนต์อีโคคาร์ คอมแพค แฮทช์แบ็ค ที่น่าสนใจอีกหนึ่งรุ่น ทั้งรูปโฉมที่ โดนใจ มาพร้อมสมรรถนะที่เกินตัว รวมทั้งติดตั้ง อุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยมาตรฐาน ที่มีให้มากกว่าในเซ็กเม้นท์เดียวกันอย่างเหนือชั้น สนนราคาเริ่มต้นที่ 489,000 - 619,000 บาท ถ้าชอบต้องไปลองขับก่อนตัดสินใจ!!

นิติ โมราวรรณ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง