ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 (เพิ่มเติม) "โคฟี่ อันนัน" อดีตเลขาธิการ UN ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 80 ปี   นายโคฟี่ อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วใน…
17:16 ทูตเกาหลีใต้เผย "มูน แจ อิน" จะไม่เข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจที่รัสเซียในเดือนก.ย.   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทูต…
17:14 "โคฟี่ อันนัน" อดีตเลขาธิการ UN ถึงแก่อสัญกรรมแล้วด้วยวัย 80 ปี   นายโคฟี่ อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ ท…

คอลัมน์: โซไซตี้: เปิดโครงการ 'เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต' ของขวัญดี (ต่อใจ) จากไอเดียดีไซเนอร์ดังที่ผลิตโดยน้องๆ เด็กพิเศษ

ข่าวหุ้น-การเงิน หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 00:00:25 น.
patlioness@hotmail.com

บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป เปิดโครงการ "เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต" (Gift for Sharing) โครงการเพื่อสังคมแนวสร้างสรรค์แปลงโฉมกระดาษเหลือใช้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องประดับของตกแต่งบ้านและของใช้ประจำวันหลากดีไซน์ จัดเรียงอย่างสวยงามบนคิออสเพื่อชุมชนแห่งแรกในศูนย์การค้า

ดีไซน์ล้วนสมชื่อผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ "ว้าว" (WOW: Worth of Waste) ไม่ใช่แค่ความกิ๊บเก๋ของผลิตภัณฑ์ ไอเดียก็เลิศปังน่าทึ่งไม่แพ้กัน ทึ่งแรกกับ "วัสดุ" ที่ใช้ประดิษฐ์มาจาก "ขยะเหลือใช้" ทึ่งกว่านั้น คือผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังเป็นฝีมือของผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย สติปัญญา และการได้ยินจากโรงเรียนโสตศึกษา ทุ่งมหาเมฆ มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการ พระประแดง จ.สมุทรปราการ เบื้องหลังกว่าจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ลิมิเต็ด อิดิชั่นสุดเก๋เพียง 900 ชิ้น ได้ไอเดีย มาจากเหล่า "ดีไซเนอร์ชั้นนำ" ไม่ว่าจะเป็น "จักรกฤษณ์ อนันตกุล" กราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดัง "ธนิษฐ์ วชิรปราการสกุล" เจ้าของสตูดิโอออกแบบ MOHO Studio และ "พลอยพรรณ ธีรชัย" กับ "เดชา อรรจนานันท์" คู่หูนักออกแบบแห่ง Thinkk Studio ช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์ พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้กับน้องๆ ดีไซเนอร์เลือดใหม่ที่ผ่านด่านนักออกแบบกว่า 200 ทีมเป็น 3 ทีมผู้ชนะที่เข้าประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์และเครื่องประดับจากกระดาษเหลือใช้ "MBK WOW DESIGN AWARDS 2017"

พลอยพรรณ ธีรชัย และ เดชา อรรจนานันท์จาก Thinkk Studio เจ้าของไอเดียผลงาน Kadas ผลิตภัณฑ์ของใช้มีทั้งแท่นวางของและผลิตภัณฑ์แบบ 2 อิน 1 ซึ่งเป็นแจกันก็ได้หรือจะแยกออกมาเป็นภาชนะวางของกระจุกกระจิก เล่าถึงแนวคิดการออกแบบผลงานจากกระดาษเหลือใช้ว่า "ออกแบบจากขยะโดยไม่สร้างขยะจากขั้นตอนการผลิตผลงาน โดยขึ้นรูปจากแม่พิมพ์รอบๆ ตัว ซึ่งเป็นของใช้ประจำวัน โดยใช้รูปทรงและสีสันจากธรรมชาติ การทำงานค่อนข้างยากและมีความซับซ้อน เพราะต้องสร้างแม่พิมพ์ผลิตภัณฑ์จากกระดาษเหลือใช้ให้มีความสวยงามและต้องทดลองวัสดุที่เหมาะสมในการหล่อหรือขึ้นรูปที่มีความแข็งแรง และใช้งานได้จริง"

ด้านเจ้าของผลงาน Belephant ผลิตภัณฑ์ของแต่งบ้านจากกระดาษขึ้นรูปเป็นช้าง ธนิษฐ์ วชิรปราการสกุล กล่าวว่า "เป็นการผสานระหว่าง Believe ความเชื่อมั่น ในฝีมือผู้พิการ และ Elephant หรือช้าง สัตว์ที่อยู่คู่ประเทศไทยมาอย่างยาวนานผมต้องปรับวิธีคิดใหม่มาใช้การขึ้นบล็อกกระดาษแทนการพับเพื่อให้รูปทรงมีความ แข็งแรงขึ้น งานปั้นช้างจากกระดาษครั้งนี้ได้ทดลองถึง 23 ครั้งจึงสำเร็จ ขณะเดียวกันรู้สึกว่าเราไม่ได้เป็นผู้ให้จากการสอนน้องๆ ฝ่ายเดียว แต่ยังเป็นผู้รับจากการที่น้องๆ ช่วยสอนภาษามือ อีกทั้งการเปลี่ยนขยะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมาถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กระดาษที่เหลือใช้และลดขั้นตอนในการรีไซเคิลและลดจำนวนขยะทำให้วงจรของกระดาษยาวนานขึ้น"

ขณะที่ 3 ทีมผู้ชนะเลิศในการประกวดมีวิธีคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์คล้ายคลึงกันโดยจะหาขั้นตอนการทำที่ให้น้องๆ เด็กพิเศษสามารถประดิษฐ์ได้ไม่ยากและใช้วัสดุที่หาได้ง่ายเพื่อพัฒนางานได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าโครงการจะสิ้นสุดไปแล้ว การลงไปคลุกคลีช่วยสอนน้องๆ เด็กพิเศษผลิตสินค้าก็ทำให้พวกเขารู้สึกเกินความคาดหมายกับการทำงานที่รวดเร็วของน้องๆ ที่ไม่เพียงแต่ทำอย่างสนุกและเพลิดเพลินเท่านั้น แต่ยังรู้จักประยุกต์วิธีการทำงานที่ช่วยให้เนื้อกระดาษมีความละเอียดยิ่งขึ้นและสร้างสรรค์ลวดลายแบบใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้นมา

ทีม Local Ateliers ซึ่งมีสมาชิก 2 คน ประกอบด้วย สุรัชนา ภควลีธร และ แพร สฤษดิชัยนันทา หนึ่งในทีมที่ชนะการประกวดกล่าวถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบว่า "เจอสมุดที่ถูกปลวกกินด้วยความบังเอิญ ทำให้เห็นถึงความสวยงามที่เกิดเป็นชั้นกระดาษ จึงนำ ไอเดียนี้ มาปรับใช้ในงานออกแบบเครื่องประดับ โดย ผสมผสานกับลวดลายเรียงตัวสลับชิ้นคล้ายเขาวงกตของหินอาเกตเป็นต้นแบบ ทำให้ต้องอาศัยความพิถีพิถันในขั้นตอนการทำค่อนข้างมาก เครื่องประดับแต่ละชิ้น จึงมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และมีเอกลักษณ์เฉพาะที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก"

โครงการ "เปลี่ยนขยะเป็นอนาคต" ของ เอ็ม บี เค กรุ๊ป เป็นโครงการหลักและโครงการใหญ่ของ กิจกรรมเพื่อสังคมของเอ็ม บี เค กรุ๊ป ในปีนี้ โดย กนกรัตน์ จุฑานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "เอ็ม บี เค กรุ๊ปมองถึงความสำคัญในปัญหาขยะที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี และในฐานะองค์กรขนาดใหญ่ที่มีธุรกิจในเครือถึง 8 กลุ่มธุรกิจ เราจึงมุ่งมั่นที่จะเป็นองค์กรต้นแบบที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ไม่ใช่เพียงแค่การจัดการขยะ แต่ยังสร้างจิตสำนึกให้กับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่พนักงาน คู่ค้า ชุมชน และสังคม ถึงผลกระทบวงกว้างที่เกิดขึ้นจากปัญหาขยะ"

ปัจจุบัน "เอ็ม บี เค โซเชียลคอนเนอร์" ตั้งอยู่ ชั้น 2 โซนบี ประตูทางเข้า (เชื่อมไปยัง A La Art) และ ชั้น 6 โซนคราฟท์ วิลเลจ ของศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ใครที่สนใจหรือกำลังมองหาของขวัญสุดพิเศษช่วงเทศกาล ปีใหม่ที่ใกล้เข้ามาสามารถเยี่ยมชมได้ โดยเริ่มขายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงปลายธันวาคมนี้ หรือสั่งซื้อออนไลน์ที่เฟซบุ๊ค WowDesign ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะส่งต่อให้มูลนิธิเพื่อสถาบันราชานุกูล นำไปใช้ประดิษฐ์เก้าอี้บำบัดเสริมทักษะและพัฒนาการของผู้บกพร่องทางด้านสติปัญญา

บรรยายใต้ภาพ
กนกรัตน์ จุฑานนท์ ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ.เอ็มบีเค
น้องๆ เด็กพิเศษที่เข้าร่วมงาน
ธนิษฐ์ วชิรปราการสกุล เจ้าของสตูดิโอออกแบบ MOHO Studio
บูธนิทรรศการภายในงาน
ทีมผู้ชนะการประกวด
สินค้าจากขยะเหลือใช้
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง