Suzuki CIAZ อีโคคาร์ ซีดาน โฉบเฉี่ยว - ประหยัดเกินคุ้ม!

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2560 00:00:53 น.

ค่ายซูซูกิ ปรับลุคใหม่ SUZUKI CIAZ RS อีโคคาร์ ซีดาน เวอร์ชั่นล่าสุด โดยตั้งใจให้เป็นรถธง อีกหนึ่งรุ่น ในการทำตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่มาพร้อมดีไซน์ล้ำสมัย เทคโนโลยีรุ่นใหม่ Suzuki Smart Connect ตลอดจนชุดแต่งรอบคัน และสมรรถนะที่โดดเด่น รวมถึงการประหยัดน้ำมันที่เหนือกว่ารถในเซกเม้นท์เดียวกัน

SUZUKI CIAZ RS ถือได้ว่าเป็น อีโคคาร์ รุ่นที่ 3 ของค่ายซูซูกิ ที่ได้รับการ พัฒนามาจากแพลตฟอร์ม SUZUKI SWIFT แฮทช์แบ็ก 5 ประตู รุ่นที่สร้างประวัติศาสตร์ เมืองไทย โกยยอดขายได้ถล่มทลายมาแล้ว สำหรับเครื่องยนต์ขนาด 1.25 ลิตร (1,242 ซีซี) เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว แรงม้าสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ปรับเซ็ทใหม่ ให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น เพื่อให้เหมาะกับการเป็นรถยนต์นั่งของครอบครัว โดยตามสเปกมีอัตราประหยัดน้ำมันเฉลี่ย 20 กม./ลิตร และรองรับน้ำมัน E20

ภายนอกโดดเด่นด้วยดีไซน์สปอร์ต ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้าโปรเจคเตอร์และกันชน หน้าดีไซน์ใหม่ไฟเบรกดวงที่ 3 ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว พร้อมชุดแต่งรอบคัน ขณะที่ภายในดูเรียบหรู แต่เพียบพร้อมด้วยออปชั่น ที่ให้มากกว่าในรถเซกเม้นท์เดียวกันอย่างเห็นได้ชัด อาทิ ระบบ Suzuki Smart Connect บนหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับการทำงาน USB AUX i-Pod และวิทยุ AM/FM รวมถึงระบบ Apple CarPlay เพียงเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือกับอุปกรณ์ ก็สามารถสั่งงานด้วยเสียง รับสายโทร.เข้า-โทร.ออก หรือฟังเพลงได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมระบบ Navigator ช่วยให้การ เดินทางไปได้ทุกที่อย่างง่ายดาย

ไฮไลท์สำคัญของ เซียส อาร์เอส คือ ตัวถังที่ใหญ่กว่าอีโคคาร์ซีดาน 4 ประตูทั่วไป โดยมีขนาดความยาวถึง 4,490 มม. ความกว้าง 1,730 มม. และระยะฐานล้อ 2,650 มม. โดยทีมวิศวกรแจ้งว่ามีขนาดเทียบเท่ากับ รถรุ่น 1,500 ซีซี เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุด ในท้องตลาดปัจจุบัน โดยเฉพาะเบาะแถวหลัง พื้นที่วางเท้าและศีรษะมีเหลือเฟือ คนตัวโต สูงใหญ่ ขนาด 180 ซม. นั่งได้สบายมาก นอกจากนี้ ยังอัพเกรดฟังก์ชั่นใหม่เพิ่มช่องปรับอากาศ และช่องจ่ายไฟสำรอง สำหรับ ผู้โดยสารด้านหลัง เพื่อความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง

ด้านความปลอดภัยมีให้ครบครัน อาทิ โครงสร้างนิรภัย พร้อมคานเหล็กเสริมกันกระแทกถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS เข็มขัดนิรภัย 3 จุด 2 ที่นั่ง ระบบเบรก ABS พร้อมกระจายแรงเบรก EBD และไฟเบรกดวงที่ 3 เป็นต้น

ช่วงการทดสอบ การขับขี่ในเมืองและนอกเมือง ให้ความคล่องตัวสูง ทางตรงๆยาวๆ ลองกดคันเร่งดู หรือเวลาจะแซงก็มั่นใจได้ อัตราเร่งรวดเร็วทันใจ และด้วยระบบ กันสะเทือนด้านหน้า เป็นแบบแมค เฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเป็นแบบคานทอร์ชันบีม พร้อมคอยล์สปริง สามารถสัมผัสได้ถึงความนุ่มนวล ที่มากขึ้นกว่าในรุ่นสวิฟ แต่ก็ไม่ถึงกับโยนตัว เวลาเข้าโค้งแรงๆ หนึบใช้ได้ พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น จับกระชับมือ วิทยุ CD MP3 รองรับระบบบลูทูธ ใช้งานได้ง่าย รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ง่ายต่อการใช้งาน ในส่วนของระบบ Apple CarPlay สำหรับท่านที่มีไอโฟน แค่เสียบสายชาร์จ เชื่อมกับช่องต่ออุปกรณ์ ก็สามารถใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ยังมีช่องปรับอากาศและช่องจ่ายไฟสำรอง สำหรับ ผู้โดยสารด้านหลัง เรียกได้ว่าเป็นรถอีโคคาร์ ซีดาน รุ่นแรกในมืองไทย ที่ติดตั้งมาให้ เพื่อความสะดวกสบายตลอดการเดินทางของ ผู้โดยสารอย่างแท้จริง

โดยสรุปแล้ว ซูซูกิ เซียส อาร์เอส เป็นรถยนต์อีโคคาร์ ซีดาน ที่น่าสนใจอีกหนึ่งรุ่น ทั้งรูปโฉมที่โดดเด่น และสมรรถนะที่โดนใจ รวมถึงห้องโดยสารที่กว้างขวางสะดวกสบาย เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในเซกเม้นท์ตอนนี้ แต่ก็ยังให้ความคล่องตัวได้ดี ที่สำคัญความประหยัดที่เหนือชั้นแบบอีโคคาร์ ที่ยากเกินจะห้ามใจ สำหรับราคาจำหน่ายเริ่มต้นอยู่ที่ 675,000 บาท ถ้าชอบต้องไปลองขับก่อนตัดสินใจ

พร้อมกันนี้ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำซูซูกิ เซียส อาร์เอส และยนตรกรรม ซูซูกิทุกรุ่น เข้าร่วมงาน มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค. 2560 พร้อมจัดแคมเปญ สุดพิเศษ เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจเป็นเจ้าของ ได้ง่ายขึ้น โดยตั้งเป้ายอดจองในงานจำนวน 1,200 คัน

นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า คอนเซ็ปต์บูธเราได้ย่อส่วนโชว์รูมซูซูกิ มาจัดแสดงในงาน มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34 ไม่ว่าจะเป็น SUZUKI CIAZ ซึ่งมีการเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ในราคาเดิม ด้วยการเพิ่มช่องปรับอากาศพร้อมช่องจ่ายไฟสำรองบริเวณคอนโซลตรงกลางสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง โดยจะมีในรุ่น SUZUKI CIAZ RS ในส่วนของรุ่นอื่นๆ ก็นำมาโชว์ครบครัน อาทิ SUZUKI SWIFT,SUZUKI CELERIO,SUZUKI ERTIGA รถยนต์อเนกประสงค์ 3 แถว 7 ที่นั่ง และ SUZUKI CARRY ที่มาทำเป็น ฟู้ดทรัค เป็นต้น

"ซูซูกิมุ่งพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อการผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงานและรถยนต์อีโคคาร์ มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์อีโคคาร์ ตั้งแต่ปี 2555 และจำหน่ายภายในประเทศกว่า 122,000 คัน (ยอดจำหน่ายถึงเดือนตุลาคม 2560) รวมถึงมุ่งเน้นสร้างการบริการเหนือความมุ่งหวังผ่านทางโชว์รูม และศูนย์บริการกว่า 107 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้มีความสุข และตื่นเต้นไปกับการขับขี่ สู่ทุกจุดหมายในทุกเส้นทาง ตรงกับแนวคิดในการทำงานของเรา SUZUKI.Way of Life!"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง