ข่าวอินโฟเควสท์
01:48 "อเมซอน"เล็งเพิ่มการจ้างงานมากกว่า 1,000 ตำแหน่งในไอร์แลนด์ช่วง 2 ปีข้างหน้า   บริษัทอเมซอนเปิดเผยว่า ทางบริษัทจะเพิ่มการจ้างงานมากกว่า 1,000 ต…
00:48 "ทรัมป์"เตรียมเปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายกฯเนเธอร์แลนด์ 2 ก.ค.   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะให้การต้อนรับนายมาร์ก รุทท์…
00:33 "ฟูจิฟิล์ม"ฟ้อง"ซีร็อกซ์"เรียกค่าเสียหายกว่า 1 พันล้านดอลล์ เหตุยกเลิกแผนขายกิจการ   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า บริษัทฟูจิฟิล์ม โ…
00:13 แบงก์ชาติจีนเผยความเสี่ยงในตลาดพันธบัตรยังคงควบคุมได้ ขณะอัตราผิดนัดชำระหนี้ต่ำ   ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ความเสี่ยงในตลาดพันธบัตรในประเทศยังคง…
23:57 รัฐบาลทั่วโลกแห่ลดการถือครองบอนด์สหรัฐ ขณะรัสเซียลดลงเกือบครึ่งในเดือนเม.ย.   ตัวเลขการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐของรัฐบาลประเทศต่างๆได้ลดลงในช…

สคบ.จ่อออกกม.ควบคุมเข้มเตาปิ้งย่างอาหารไร้คุณภาพ

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 00:00:21 น.

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กองคุ้มครองผู้บริโภค ด้านฉลาก สคบ.พร้อมด้วยหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบขั้นตอน และวิธีการผลิตสินค้าประเภทตะแกรงเหล็กย่าง หรือเตาปิ้ง รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ในกระบวนการผลิตสินค้า การใช้สีเคลือบ การใช้สารที่บัดกรีรอยประสานการเชื่อมต่อ และการจัดทำฉลากสินค้าให้ถูกต้องตาม ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคขอให้สคบ.ช่วยตรวจสอบเตาปิ้งที่เป็นเหล็กชุบ สเตนเลส ซึ่งบางชนิดอาจคุณภาพไม่ดี ไม่มีมาตรฐาน จนทำให้เวลาปิ้งย่างอาหารแล้วมีสารพิษที่เป็นอันตรายกับร่างกายละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้

"หลังสคบ.ออกไปสุ่มตรวจจาก ผู้ผลิต ก็ยอมรับว่า มีการชุบสเตนเลสจริง เพื่อทำให้เตาปิ้งย่าง และตะแกรงเหล็กสวยงาม ปกปิดรอยเชื่อมต่างๆได้ ซึ่งถ้าชุบสีเคลือบไว้อย่างดีจริงก็ไม่น่าจะเป็นปัญหา แต่ที่ผ่านมาก็มีบางร้านชุบด้วย ตัวเอง สัดส่วนสเตนเลสอาจน้อย มีเหล็ก มาก เช่นเดียวกับสีดำที่ใช้ทาตะแกรง บางทีก็ใช้สีทาบ้านทาลงไปเลย จึงได้ขอให้ ทางศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ ปลอดภัยของ สคบ.สุ่มตัวอย่างไปตรวจสอบ ว่าจะมีสารที่เป็นอันตรายหรือไม่ หรือ สีที่ใช้เป็นสีที่ใช้เฉพาะสำหรับอาหาร ด้วยหรือไม่ คาดว่า เร็วๆ นี้ น่าจะได้ ข้อสรุป หากผลสรุปออกมาว่า สเตนเลส เหล็ก หรือสีที่ใช้ทาตะแกรง หรือเตาปิ้งมีสารที่เป็นอันตรายกับร่างกายออกมาจริง สคบ.จะใช้อำนาจของคณะกรรมการควบคุมฉลากออกประกาศให้เป็นสินค้าควบคุมฉลาก หรืออาจให้คำแนะนำว่า เป็นต้น"

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง