คอลัมน์: เกษตรบูรณาการ: เดินหน้าเต็มสูบ 3 ต. 3 เดือน ต้องชัดเจน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 00:00:59 น.
"ราชดำเนิน"

ทันทีที่รับหน้าที่ในฐานะเสนาบดีแห่ง กระทรวงเกษตรฯ ของรัฐมนตรีป้ายแดง ที่มี ผู้นำที่ไม่มียศทางทหาร อย่าง นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ คนใหม่ ที่ส่งตรงจากกระทรวงมหาดไทย ซึ่ง คนนี้ นายกรัฐมนตรีไว้วางใจเป็นพิเศษให้เข้ามา แก้ปัญหาภาคการเกษตร แถมยังมีนายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรฯ ที่อดีตผู้จัดการ ธ.ก.ส. ที่คุลกคลี เรื่องการแก้ปัญหาภาคการเกษตร มาต่อเนื่อง และตามติดมาด้วย นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อาจารย์ยักษ์"ซึ่งเป็นถึงประธานสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

เมื่อเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ จึงถือโอกาสมอบนโยบายแนะนำแนวทาง ให้กับข้าราชการกระทรวงเกษตรฯพร้อมกัน ในวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ในยามแดดร่ม ลมตก ช่วงบ่ายๆ ซึ่งรัฐมนตรี "กฤษฎา" ย้ำว่า นโยบายของท่านจะใช้นโยบาย 3 ต. คือ ต่อ แต่ง เติม และให้แกนหลักในแต่ละกรมไปคิดมาว่าจะเดินหน้าต่ออย่างไร ทั้งหมด ทั้งมวล จะไม่เข้าไปปรับเปลี่ยนนโยบายที่เคยผ่านมา เพื่อให้งานเดินหน้าไปได้ทันที เพราะรัฐมนตรี ชุดนี้คือ ชุดทำงานชุดปฏิบัติการในวาระสุดท้าย ของรัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีเวลาทำงานเต็มที่แค่ 1 ปี จึงเป็นโจทย์ ที่รมต.เกษตร ทั้ง 3 ต้องวางแผนการ ขับเคลื่อนงานทั้งหมดให้เห็นเป็นรูปธรรม ใน 3 เดือน หากทำไม่ได้ต้องตอบคำถาม นายกรัฐมนตรี "ประยุทธ์" ให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น

นโยบาย 3 ต. ต่อ แต่ง เติม ที่ว่า มันคือ อันไหนที่เห็นว่าเป็นนโยบายที่ทำได้ต้อง เดินหน้าต่อ ไม่ต้องรอรำมวย ส่วนอันไหนที่ต้องเติม ต้องปรับให้เร่งปรับ ภายในระยะเวลา เร่งด่วน ส่วนอันไหนที่มันห่วย ไม่ได้เรื่องต้องมี การปรับแต่ง ส่วนจะปรับแต่งเพิ่มเติมอย่างไร ต้องไปคิดมาให้จบ ภายใน 2 สัปดาห์ โดยทั้งหมด จะต้องยึดถึงประชาชน ให้กินดีอยู่ดีให้ได้ และเพื่อให้งานเดินหน้า ได้ตามเป้าหมายที่ต้องแข่งกับเวลา รัฐมนตรี "กฤษฎา" จึงมอบหมายให้ 2 รมช. ดูงานกันคนละอย่าง โดย "อาจารย์ยักษ์"  ที่มีความเชี่ยวชาญ ในการขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ก็ให้ดูแลเรื่องการของการผลิต ที่นำเอาเรื่อง "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" มาใช้ ในการขับเคลื่อน ส่วน รมช. "ลักษณ์" ที่เชี่ยวชาญ เรื่องของการประสานงานแก้ปัญหาภาค การเกษตรในภาพรวม และยังเคยเป็น ผู้บริหาร ธ.ก.ส. ที่เคย ทำงานร่วมกับ กระทรวงเกษตรฯ มาก่อน ก็ให้ดูเรื่องของการส่งเสริม โดย ท่านรัฐมนตรี "กฤษฎา" จะดูแลภาพรวมทั้งหมด

แม้วันนี้เรื่องของปัญหาสินค้าเกษตรจะยังมีหลายเรื่องที่ต้องเร่งแก้ปัญหา เพื่อให้เกษตรกรสามารถลืมตาอ้าปากได้ โดยเฉพาะเรื่องราคายางพาราที่ตกต่อเนื่อง รวมไปทั้งเรื่องปัญหาราคาข้าว ปาล์มน้ำมัน ที่ต้องวาง กลยุทธ์ รับมือและที่สำคัญ มันคือปัญหาราคาข้าว ที่มีผลผลิตกำลังออกมาในช่วงนี้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไม่สามารถแก้ได้หากจริงใจในการ แก้ปัญหา เพราะทันที ที่ รมต. ทั้งก้าวเข้ามา ที่กระทรวงเกษตรฯ ก็ยืนยันชัดเจนว่า จะ แก้ปัญหาได้ภายใน 3 เดือน และทุกอย่างจะดีขึ้น นั้นก็ได้แค่หวังว่าฝันของเกษตรกรจะเป็นจริง เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ หากไม่มีอะไรหมกเม็ดและปากว่าตาขยิบ อย่าลืมว่าประชาชน กำลังรอความหวัง และขอให้เป็นดั่งที่ท่านรองนายกรัฐมนตรี "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" บอกไว้ว่าจากนี้ไป กระทรวงเกษตรฯจะต้องมีอะไรที่ดีขึ้นโปรดติดตามต่อไป ... สาธุ

บรรยายใต้ภาพ
กฤษฎา บุญราช
ลักษณ์ วจนานวัช
วิวัฒน์ ศัลยกำธร
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง