เปิดใจ 2 แชมป์ 'TABDA Sign Contest ปี 2' สร้างสรรค์จากแรงบันดาลใจ 'พ่อหลวง ร.9' มอบเงินรางวัลทั้งหมดให้กับสังคมทุกบาททุกสตางค์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 00:00:53 น.

บริษัท ไอบริก จำกัด ผู้นำเทรดโชว์วงการป้ายและโฆษณาของไทยได้ร่วมกับสมาคมส่งเสริมไทยธุรกิจโฆษณา (TABDA) จัดประกวด "TABDA Sign Contest ปี 2" จูงมือคนไทยในวิชาชีพอุตสาหกรรมงานพิมพ์ภาพอิงค์เจ็ท และงานป้าย มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้สึก ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหา กรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 จากความทรงจำ สู่ไอเดีย สร้างสรรค์เป็นชิ้นงาน อันทรงคุณค่าถึง 2 รูปแบบ คือ 1.การ ประกวดงานพิมพ์ด้วยระบบอิงค์เจ็ทในรูปแบบ สร้างสรรค์ ในหัวข้อ "น้อมรำลึกถึงพระมหา กรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ซึ่งถือเป็นครั้งแรกสำหรับการจัดประกวดงานพิมพ์อิงค์เจ็ทในประเทศไทย และ 2.งานประกวดป้ายตัวอักษรเลข ๙ ในหัวข้อ "เกล้า เก้า ก้าว" โดยผู้ที่ได้รับรางวัลจะได้รับเงินรางวัล พร้อมใบประกาศเกียรติคุณสำหรับผู้ชนะการประกวดแต่ละประเภท ดังนี้ รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 30,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัล 20,000 บาท และรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินรางวัล 10,000 บาท โดยผลงานที่ได้รับการคัดเลือกจะนำไปจัดแสดงภายในงานแสดงสินค้านานาชาติเพื่อธุรกิจวงการป้ายและโฆษณาแห่งปี"SIGN ASIA EXPO 2017 / BANGKOK LED & DIGITAL SIGN / APPPEXPO THAILAND"

ผู้ชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้ ได้แก่ คุณภาณุพงศ์ เนตรอำพร อายุ 24 ปี กราฟิกดีไซน์หนุ่ม ทายาทเจนเนอเรชั่นที่ 2 แห่งร้าน 21 โฆษณา 2010 จ.ฉะเชิงเทรา เจ้าของผลงาน "Universal Design" ภาพพิมพ์ เพื่อคนตาบอดรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทงานพิมพ์ด้วยระบบอิงค์เจ็ทในรูปแบบ สร้างสรรค์บอกเล่าความรู้สึกให้ฟังว่า อารยสถาปัตย์ หรือ Universal Design เป็นเรื่องอัศจรรย์ของการออกแบบที่สร้างความ เท่าเทียม และให้ความสำคัญกับคนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ คนปกติ ผู้พิการ บนหลัก พื้นฐานขององค์ประกอบงานศิลป์ ทั้ง แสง สี รูปแบบ ดีไซน์ และคงจะดีมาก ถ้าแนวคิด Universal Design นี้จะสามารถทำให้คนตาบอดวาดภาพ มองเห็นและเข้าใจความรู้สึกของภาพได้ และนี่คือแรงบันดาลใจของผมครับ ผมจึงเลือกใช้เวทีประกวดภาพพิมพ์ด้วยระบบอิงค์เจ็ท ในหัวข้อ "น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" เพื่อพัฒนาผลงานชิ้นนี้ให้พวกเขาสามารถมองเห็นพระองค์ท่านเหมือนอย่างพวกเราทุกคน"

คุณภาณุพงศ์ กล่าวถึงรายละเอียดของงานว่า ผลงานชิ้นนี้หากดูแค่ผ่านๆ จะมองเห็นเพียงภาพกราฟิก ลายเส้นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 บนพื้นกระดาษสีขาว แต่เมื่อมองกลับไปด้านหลังของภาพจะเห็นปุ่มแปลกๆ เรียงร้อยไปตามลายเส้นกราฟิกที่ปรากฏให้เห็นจากด้านหน้า นั่นคืออักษรเบรลล์ถ่ายทอดความรู้สึกของคนตาบอดที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ไว้ว่า "ผมเป็นคนตาบอด ถึงแม้ผมไม่เห็นในหลวง แต่ผมรู้สึกรักในหลวง เคยได้ยินว่า พระองค์ทรงเป็นที่พึ่งของคนทั้งประเทศ ในหลวงทำเพื่อประชาชนชาวไทยอย่างแท้จริง ท่านทรงเป็นมิ่งขวัญกำลังใจของคนทั้งชาติและทรงเป็นต้นแบบของการดำเนินชีวิต ถ้าเป็นไปได้อยากขอพรให้ผมนั้นมองเห็นพระองค์สักครั้ง ผมรักในหลวงครับ"

คุณภาณุพงศ์กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า กว่าจะสำเร็จเป็นผลงานที่ได้รับรางวัล ในวันนี้ ต้องผ่านกระบวนการศึกษา และแบบทดสอบหลายอย่าง มีเหนื่อยบ้าง แต่ก็ไม่เคยท้อ เพราะมีในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นต้นแบบ คิดว่าเราเหนื่อยแค่นี้ แต่พระองค์เหนื่อยกว่า ผมหลายเท่านักคิดและเตือนตัวเองเพียงแต่นี้ ก็สามารถเปลี่ยนความล้าให้เป็นพลังได้อย่างดี สำหรับเงินรางวัลที่ได้รับทั้งหมด จะนำไปสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ คนตาบอด เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับพวกเขา ซึ่งเปรียบเสมือนครูที่สอนวิชาจนนักเรียนคนนี้สามารถสร้างผลงานออกมาได้สำเร็จและ หลังจากจบนิทรรศการนี้ไป ทางผู้ใหญ่ใจดีได้ติดต่อนำผลงานไปจัดแสดงไว้ที่สวนโมกข์ กรุงเทพฯ สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถ แวะเวียนไปรับชมกันได้นะครับ"

อีกคน นายสมศักดิ์ เต็งประเสริฐ อายุ 42 ปี เป็นเจ้าของร้านเศรษฐศิลป์ ทำป้าย ผู้คร่ำหวอดในวงการป้ายและโฆษณามากว่า 17 ปี เจ้าของผลงาน "ลายพิมพ์นิ้วมือ ของพ่อ...พ่อซึ่งเป็นเกษตรกร" ผู้ชนะเลิศ อันดับ 1 ประเภทงานประกวดป้ายตัวอักษรเลข ๙ ในหัวข้อ "เกล้า เก้า ก้าว" บอกเล่าให้ฟังว่า ลายพิมพ์นิ้วมือของพ่อ"...พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 พ่อของประชาชนคนไทยทุกคน ... "พ่อซึ่งเป็นเกษตรกร"... พ่อที่ทรงขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรทำไร่ ถือครองโฉนดบ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 5 บ้านหนองคอกไก่ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี บ้านของพ่อไม่ใช่วังของพระราชาที่สุขสบาย แต่เป็นวังของพระราชาที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก! ตลอดการครองราชย์ 70 ปีพระองค์ทรงอุทิศพระวรกายในการประกอบพระราชกรณียกิจและก่อตั้งโครงการในพระราชดำริมามากกว่า 4,000 โครงการ เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของราษฎรของพระองค์ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย 2 พระหัตถ์ของพระองค์เอง สิ่งเหล่านี้คือแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ผลงานเพื่อพ่อของผม

คุณสมศักดิ์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "การออกแบบที่ดีมาจากแรงบันดาลใจเป็นสำคัญ ประกอบกับไอเดีย ความคิด และจินตนาการ บางครั้งไอเดียดีๆ ไม่จำเป็นต้องมองไปไกล แค่มองให้เห็นคุณค่าของสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเท่านั้น อย่างเช่นผลงานชิ้นนี้ เมื่อผมมีแรงบันดาลใจที่ชัดเจน จึงพยายามคิดในมุม ที่แตกต่างออกไปจากคนอื่นๆ จนมาสะดุดกับลายนิ้วมือของเรานี่แหละ เพราะลายนิ้วมือเป็นเอกลักษณ์ ยืนยันความเป็นตัวตนของตนเองได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เดิมทีนั้นผมอยากจะสร้างผลงานจากลายพิมพ์นิ้วพระหัตถ์ของพระองค์ท่านจริงๆ แต่ไม่มีโอกาสนั้นแล้ว จึงหยิบยกเอา ความประทับใจที่มีต่อพระองค์ท่าน เกี่ยวกับความรักในอาชีพเกษตรกรมาเป็นตัวแทน จึง เกิดกระบวนการคิด ประกอบไอเดีย และเทคนิค ที่มี ออกแบบชิ้นงานนี้ขึ้นมา โดยใช้เครื่อง CNC (Computer Numerical Control) กัดอะคริลิกใสหนา ไล่ระดับความลึกจากด้านหลัง โดยให้เลข ๙ โดดเด่นอยู่ตรงกลาง ท่ามกลางหลอดไฟ LED สีเขียว สีของสัญลักษณ์ความเป็นเกษตรกรครับ สำหรับเงินรางวัล ผมขอมอบเงินทั้งหมดหลังหักภาษีแล้วให้กับ โรงพยาบาลศิริราช เพื่อใช้ประกอบกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อไปครับ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง