ข่าวอินโฟเควสท์
01:53 รัสเซียเผยพร้อมปฏิบัติตามข้อตกลงที่"ปูติน-ทรัมป์"ทำไว้ในกรุงเฮลซิงกิ   นายอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียมีความพร้อ…
01:34 "บิตคอยน์"พุ่งกว่า 10% ทะยานเหนือ 7,400 ดอลลาร์ในวันนี้   ณ เวลา 01.28 น.ตามเวลาไทย บิตคอยน์ดีดตัวสู่ระดับ 7,407.09 ดอลลาร์ ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่…
01:21 "แบงก์ ออฟ อเมริกา"คาด GDP สหรัฐพุ่งทะลุ 4% ใน Q2 หลังขยายตัว 2.2% ใน Q1   นายไบรอัน มอยนิฮาน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแบงก์ ออฟ อเมร…
00:38 "อเมซอน"เผยยอดขายสหรัฐพุ่งเป็นประวัติการณ์ในวัน Prime Day 2018 แม้เว็บล่มในช่วงแรก   บริษัทอเมซอน ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่อี คอมเมิร์ซของสหรัฐ เปิดเผย…
23:59 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ขณะนักลงทุนจับตาถ้อยแถลงประธานเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับต…

ลุยรถไฟสายโคราชคมนาคมชงครม.พร้อมก่อสร้าง21ธค.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 00:00:09 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ(กก.วล.)สำนักงานนโยบายและ แผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) มีมติเห็นชอบรายงานผลกระทบ สิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.35 กิโลเมตร แล้ว ล่าสุด โดยเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาเพื่ออนุมัติให้ กรมทางหลวง(ทล.) ดำเนินการก่อสร้าง ตอนที่ 1 ระยะทาง 3.5 กม. (สถานีกลางดง-ปางอโศก) ในวันที่ 12 ธันวาคม 2560 เพื่อเริ่มต้นตอกเสาเข็มการก่อสร้างโครงการ ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้

สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา วงเงินลงทุนรวม 179,412.21 ล้านบาท แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 14 สัญญา และดำเนินการ 4 ตอน ประกอบด้วย ตอนที่ 1 กลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. โดย ร.ฟ.ท.จะว่าจ้าง ทล.ดำเนินการก่อสร้างในรูปแบบหน่วยงานรัฐต่อรัฐเพื่อให้ก่อสร้างงานโยธา, ตอนที่ 2 ปากช่อง-คลองขนานจิตร ระยะทาง 11 กม., ตอนที่ 3 แก่งคอยนครราชสีมา ระยะทาง 119.5 กม. และตอนที่ 4 แก่งคอย-บางซื่อ ระยะทาง 119 กม.

ด้านนายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) กล่าวว่า ทล.เตรียมเข้าพื้นที่และนำเครื่องจักรอุปกรณ์การก่อสร้างเข้าบริเวณที่จะก่อสร้างภายในสัปดาห์นี้ เพื่อจัดการเตรียมพื้นที่การก่อสร้างรวมถึงได้มีการเร่งนำเข้าวัสดุ จากจีนบางส่วน และการถอดแบบก่อสร้างในการใช้วัสดุก่อสร้างภายในประเทศ คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างประมาณ 4-6 เดือน

ขณะที่นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการ รถไฟทางคู่ระยะแรก 5 เส้นทาง ได้แก่ ช่วงนครปฐม-หัวหิน, หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์, ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร, ลพบุรี-ปากน้ำโพ, มาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ รวมระยะทาง ทั้งหมด 688 กม. ว่าความคืบหน้าอยู่ระหว่างรอทางกระทรวงคมนาคมนำเสนอเรื่องเข้า ครม.เพื่อดำเนินการอนุมัติ ผู้รับจ้าง โดยคาดว่าจะเสนอให้ ครม.ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้เช่นกัน และจะเร่งลงนามสัญญาทั้งหมด 9 สัญญา ภายในเดือนเดียวกันนี้ เมื่อลงนามสัญญาเสร็จสิ้นก็ดำเนินการก่อสร้างได้ทันที

ส่วนสัญญาที่ 2 ช่วงคลองขนานจิตร- ชุมทางถนนจิระ ในโครงการทางคู่ มาบกะเบา-จิระ นั้นอยู่ระหว่างการออกแบบใหม่จากระดับดิน เป็นทาง ยกระดับ ซึ่งคาดว่าจะล่าช้ากว่าสัญญาอื่นประมาณ 12 เดือน

ขณะที่โครงการรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 จำนวน 9 เส้นทาง 1.ช่วงเด่นชัยเชียงราย-เชียงของ 2.ช่วงบ้านไผ่นครพนม 3.ช่วงชุมพร-สุราษฎร์ธานี 4.ช่วงสุราษฎร์ธานี-สงขลา ระยะทาง 5.ช่วงหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ 6.ช่วงปากน้ำโพเด่นชัย 7.ช่วงเด่นชัย-เชียงใหม่ 8. ช่วงขอนแก่น-หนองคาย 9.ช่วงชุมทางถนนจิระอุบลราชธานี รวมระยะทาง 2,217 กม.นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อเสนอกระทรวงคมนาคม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง