แห่ชมปราสาทพนมรุ้งคึกคัก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 12 ธันวาคม 2560 00:00:11 น.

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแหล่ง ท่องเที่ยวทางอารยธรรมโบราณที่สำคัญของจังหวัด ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พาครอบครัวบุตรหลาน เดินทางไปเที่ยวชมความงดงามของตัวปราสาทพนมรุ้ง พร้อมทั้งสัมผัสอากาศหนาวบนยอดเขาพนมรุ้ง ในช่วงหยุดยาวติดต่อกัน 3 วันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะช่วงนี้มีอุณหภูมิลดลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา 3-4 องศาเซลเซียส ปัจจุบันอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวก็จะ เดินทางมากันเป็นครอบครัวญาติพี่น้อง และ กลุ่มเพื่อน เพื่อพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว

โดยคาดว่าตลอด 3 วัน จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาเที่ยวชมเฉลี่ยวันละกว่า 4,000 คน ส่งผลให้ร้านจำหน่ายของฝากของที่ระลึกและร้านอาหารเครื่องดื่ม ที่อยู่บนบริเวณลานจอดรถ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งมากกว่า 50 ร้านค้า ขายดีตามไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะหินแกะสลักรูปปราสาทพนมรุ้งจำลอง นารายณ์บรรทมสินธุ์จำลอง ขายดีเป็นพิเศษ

นางอรจิรา ปราบพาน แม่ค้าขายของฝากของที่ระลึก บนอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง รายหนึ่ง บอกว่า ช่วงหยุดยาวได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวและสัมผัสอากาศหนาวบนปราสาทพนมรุ้งอย่างคึกคัก ส่งผลให้ พ่อค้าแม่ค้าขายของฝากของที่ระลึกมียอดขายเพิ่มขึ้นจากปกติเท่าตัว เฉลี่ยวันละกว่า 3,000-4,000 บาท จากปกติมียอดขายเพียงวันละ 1,000- 2,000 บาทเท่านั้น โดยของที่ระลึกที่ขายดีคือ โมเดลปราสาทพนมรุ้ง นารายณ์บรรทมสินธุ์ และผลิตภัณฑ์ที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง