ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

หนี้ครัวเรือนพุ่งธปท.หวั่นกดดันศก./กำลังซื้อ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 00:00:27 น.

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในปี 2561 ธปท.มีความเป็นกังวลเกี่ยวกับกำลังซื้อที่ยังไม่มีการกระจายตัวเท่าที่ควร โดยการบริโภคยังไม่เร่งตัว ส่วนหนึ่งมาจากอัตราหนี้ครัวเรือนสูง ถึงแม้จะลดลงบ้างในปัจจุบันก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาเพียงอย่างเดียว

“เสถียรภาพระบบการเงินอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ต้องติดตามความเสี่ยงในบางจุด เช่น ความสามารถในการชำระหนี้ของธุรกิจเอสเอ็มอี และกลุ่มครัวเรือนรายได้น้อยในช่วงที่ผลดีของการขยายตัวทางเศรษฐกิจยังกระจายไม่ทั่วถึง สะท้อนจากคุณภาพสินเชื่อที่ด้อยลงในไตรมาส 4 ปี 2560”

ขณะที่การลงทุนภาครัฐ ในปีหน้า จะเป็นตัวสนับสนุนให้เอกชนลงทุนตาม ทั้งโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และการลงทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี ซึ่งจะส่งผลดีต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทย รวมทั้งมาตรการท่องเที่ยวเมืองรอง คาดว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในรายจังหวัดได้ระดับหนึ่ง แต่ขณะนี้ ธปท.ยังไม่ได้มีการประเมินตัวเลขว่าส่งผลดีอย่างไร

นายจาตุรงค์กล่าวว่า สำหรับในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2560 เศรษฐกิจไทยขยายตัวชัดเจนต่อเนื่องมากขึ้น โดยเฉพาะจากแรงส่งภาค ต่างประเทศ โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) ได้คำนึงถึงผลบวกและผลลบของแต่ละทางเลือกนโยบายอย่างรอบด้าน และมีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบียนโยบายไว้ที่ 1.50% ในการประชุมเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน และ 20 ธันวาคม 2560 เนื่องจากเห็นว่านโยบายการเงินที่ผ่อนคลายยังมีความจำเป็นเพื่อสนับสนุนให้เศรษฐกิจขยายตัวได้อย่างเข้มแข็ง ซึ่งสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการปรับเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อเข้าสู่กรอบเป้าหมายได้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2561

อย่างไรก็ดีเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัว 3.9% ทั้งในปี 2560 และปี 2561 สูงกว่าประมาณ การเมื่อ 3 เดือนก่อน เป็นผลจากการส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยวที่ดีขึ้นต่อเนื่องตามเศรษฐกิจคู่ค้าที่ขยายตัว ชัดเจน การใช้จ่ายภาคเอกชนที่ขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปและเริ่มกระจายตัวมากขึ้น รวมทั้งแรงกระตุ้นจากภาครัฐที่ยังมีอยู่ต่อเนื่อง

นางสาวพรเพ็ญ สดศรีชัย ผู้อำนวยการสำนักวิเคราะห์เศรษฐกิจ ธปท. กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนพฤศจิกายน 2560 ขยายตัวดี ตามการส่งออกสินค้าและภาคการท่องเที่ยวที่ ขยายตัวสูง สอดคล้องกับอุปสงค์ต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนภาคเอกชนที่ขยายตัว ส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมกลับมาขยายตัว สำหรับการใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวดีทั้งรายจ่าย ประจำและรายจ่ายลงทุน

ขณะที่มูลค่าการส่งออกสินค้าขยายตัว 12.3% จากระยะเดียวกันปีก่อน โดยยังคงเป็นการขยายตัวต่อเนื่องในทุกตลาดส่งออกสำคัญและในเกือบทุกหมวดสินค้า ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศขยายตัว 23.2% จากระยะเดียวกันปีก่อน โดยเป็นการขยายตัวในเกือบทุกกลุ่มสัญชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน จากผลของฐานต่างจากการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมายในปีก่อน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง