บุรีรัมย์เริ่มแล้ว'เทศกาลข้าวมะลิหอม'ส่งเสริมของดีท้องถิ่น-ดันท่องเที่ยวปีใหม่

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 00:00:14 น.

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็น ประธานเปิดงาน "เทศกาลข้าวมะลิหอม ปลาจ่อมกุ้ง ชมทุ่งนกประโคนชัย" ซึ่ง อ.ประโคนชัย ร่วมกับ จ.บุรีรัมย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บุรีรัมย์ เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ใน อ.ประโคนชัย จัดขึ้น ที่บริเวณโรงเรียนเมืองตลุงพิทยาสรรพ์ ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงข้าวหอมมะลิของ อ.ประโคนชัย ซึ่งเคยได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ สนองนโยบายของรัฐบาลตามโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะการทำกุ้งจ่อม และกระยาสารท อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น รวมถึงส่งเสริมและเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอประโคนชัย ทั้งปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และทุ่งชมนก เขตห้ามล่าสัตว์ป่า อ่างเก็บน้ำสนามบินเก่าในช่วงเทศกาล ปีใหม่ ที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน และประชาชนส่วนใหญ่มักนิยมเดินทางท่องเที่ยวและกลับมาเยี่ยมบ้านได้เข้ามาเที่ยวชม

โดยภายในงานได้มีการประกวดรถขบวนแห่ข้าวมะลิหอม ที่มีการประดับประดาตกแต่งอย่างสวยงาม จากเทศบาล และ อบต. ใน อ.ประโคนชัย การประกวดธิดาข้าวมะลิหอม การประกวดนางฟ้าจำแลง การเดินผ้าไหม การประกวดร้องเพลง และการประกวดอาหารพื้นบ้าน และการแข่งขันตำส้มตำ ซึ่งสร้างสีสันและความสนุกสนานให้กับผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่ขึ้นชื่อของ อ.ประโคนชัย เช่น ปลาจ่อมกุ้ง กระยาสารท ข้าวหอมมะลิ ผ้าไหม และสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ อีกมากมาย โดยงานจะมีไปจนถึงวันที่ 30 ธ.ค. 2560

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง