Devotion Dance Camp แคมป์นักเต้น...พัฒนาเด็กไทยรักการเต้นสู่เวทีฮิปฮอปโลก

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 00:00:14 น.

"ในวงการเต้น การพัฒนาฝีมือของนักเต้น มาจากการแลกเปลี่ยนความรู้กันระหว่างสตูดิโอต่างๆ ทั่วโลก" จอช ซีซาน นักเต้น ครูและเจ้าของ Identity Dance Company สตูดิโอเต้นชื่อดังใน ประเทศนิวซีแลนด์ เล่าถึงวิธีการพัฒนาฝีมือการเต้นที่ชุมชนนักเต้นปฏิบัติกันมา

ชุมชนนักเต้น โดยเฉพาะสไตล์ฮิปฮอปพัฒนาขึ้นมากในประเทศไทย และกลายมาเป็นการแข่งขันประเภทหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม จากการเต้นกันใน วงแคบขยายสู่การประกวดระดับประเทศอย่าง Thailand Hip Hop Dance Championship เวทีการประกวดที่จะผลักดันทีมผู้ชนะให้มีโอกาสได้ไปแข่งเวทีระดับนานาชาติที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป้าหมายนี้ทำให้เยาวชนหลายๆ คน ทุ่มเทพัฒนาศักยภาพเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งพัฒนาการของนักเต้นเยาวชนไทยส่วนใหญ่มักเกิดจากการรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน โดยมีผู้นำกลุ่มเป็นครูผู้สอน และคอยจัดแดนซ์แคมป์หรือเวิร์กช็อปดึงนักเต้นมืออาชีพจากทั่วโลกเข้าร่วม

ครูมิกซ์-ทฤฆมน ยอดจันทร์ ผู้อำนวยการของฮิปฮอป อินเตอร์เนชั่นแนล ไทยแลนด์ หรือรู้จักกันในนาม HHI Thailand ผู้จัดการประกวดเต้นฮิปฮอปที่ใหญ่และมีมาตรฐานการประกวดระดับสากล เป็นหนึ่งในผู้นำของนักเต้นรุ่นเยาว์ทั้งหลาย โดยล่าสุด HHI Thailand ร่วมกับทีม Devotion กลุ่มผู้จัดแดนซ์แคมป์ นำนักเต้นระดับนานาชาติเข้ามาเปิดคลาสพิเศษที่ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ โดยครูมิกซ์เล่าว่า

"แดนซ์แคมป์ เปรียบเสมือนเวทีกลางสำหรับคนรักการเต้นฮิปฮอปให้ได้มีโอกาสมารวมตัวกัน ล่าสุดเราร่วมมือกับทีม Devotion นำนักเต้นระดับโลกเข้ามาสอนเทคนิคให้น้องๆ นักเต้น เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากครูสอนเต้นที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบท่าเต้น การสอนเต้นครั้งนี้ เสมือนเป็น บันไดช่วยต่อยอดเส้นทางเดิน เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย ปลายทางแห่งความฝันขั้นสูงสุด ที่สำคัญคือ เยาวชนจะ ได้มีโอกาสเจอนักเต้นฮิปฮอปในดวงใจ เพื่อเป็นแรงบันดาล ในการพัฒนาตนเองต่อไป"

ศิรฐา สุขสว่าง ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวในฐานะที่เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เป็นผู้ให้พื้นที่และสนับสนุนให้เยาวชนไทยพัฒนาศักยภาพสู่ระดับสากลว่า "สิ่งที่เยาวชน นักเต้นเหล่านี้ต้องการคือพื้นที่ในการแสดงออก ทุกครั้งที่เยาวชนต้องการพื้นที่ในการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เราจะ เปิดพื้นที่ในศูนย์การค้าของเราให้เสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน เราหวังว่าเยาวชนจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมจากคลาสของ นักเต้นระดับโลก และสามารถต่อยอดพัฒนาศักยภาพที่ตัวเองมีอยู่ได้อย่างเต็มที่"

จอช ซีซาน หนึ่งในครูผู้สอนเวิร์กช็อป เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้คลุกคลีกับกลุ่มนักเต้นชาวไทยซึ่งเข้าประกวดในเวทีโลกที่สหรัฐ ว่า "เด็กๆ มีพลังงานล้นเหลือมาก มีแพชชั่นและเปิดกว้างรับสิ่งใหม่ๆ เด็กไทยกลุ่มนี้ผ่านการแข่งขันแมทช์ระดับโลกมามากมาย สิ่งที่เด่นคือ การนำวัฒนธรรมไทยเข้ามาผสมในการเต้นในรอบชิงชนะเลิศ แน่นอนว่าทุกคนก้าวมาถึงวันนี้ได้เพราะพวกเขามีผู้นำกลุ่มที่ดี และได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่"

สโรชา ปะหุปะมง หรือพลอย วัย 21 ปี สาวนิเทศศาสตร์ ปี 3 จากมหาวิทยาลัยรังสิต และ วันชัย กลิ่นหอม หรือตะวัน นักเต้นฮิปฮอปหนุ่มวัย 24 ปี ที่เพิ่งจบจากรั้วมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ทั้งสองชื่นชอบ การเต้นมาตั้งแต่เด็กๆ กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า "การที่ ได้รับโอกาสเข้าร่วมกับกลุ่มนักเต้นรุ่นพี่ที่นิยมการเต้นฮิปฮอปด้วยกัน เป็นสิ่งที่มีค่าเพราะได้แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกันและได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่สามารถหาได้จากการฝึกเต้นเพียงลำพัง และการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ถือเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ทีมได้ก้าวไปสู่เวทีโลก"

ในฐานะผู้นำชุมชนนักเต้น ครูมิกซ์มองว่า "การที่ผู้บริหารระดับสูงของศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ให้การสนับสนุนพื้นที่จัดงาน Devotion Dance Camp 2017 ถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับพวกเราเป็นอย่างมาก เป็นสะพานให้เด็กๆ สามารถได้ก้าวไปตามเส้นทางฝันได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะคลาสเรียนจากงาน Devotion Dance Camp 2017 เป็นอีกก้าวย่างสำคัญ ที่จะช่วย ส่งต่อความฝันให้กับผู้ที่เข้าเรียน เพราะนักเต้นจะได้เทคนิค ท่าเต้นใหม่ๆ ที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ไม่ใช่ เพียงแค่การเต้นแบบไร้ความหมาย ไว้สำหรับใช้ต่อยอด กับการสร้างโอกาสที่จะไปแตะความฝันให้กับตัวเองและทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศ อย่างรายการแข่งขันเวทีฮิปฮอปชิงแชมป์โลกที่สหรัฐ ก็จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป"

เยาวชนที่สนใจการเต้นและสนใจเข้ารวมชุมชนนักเต้นที่เข้มแข็ง สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/hhithailand/ หรือดูตารางคลาส ต่างๆ ที่จัดขึ้นโดยทีม Devotion ได้ที่ facebook.com/devotiondancecamp/

บรรยายใต้ภาพ
ศิรฐา สุขสว่าง ผช.กก.ผอ.สายการตลาด บมจ.เอ็ม บี เค และทีมผู้นำชุมชนนักเต้น
ครูมิกซ์ - ทฤฆมน ยอดจันทร์ Director ของฮิปฮอป อินเตอร์เนชั่นแนล ไทยแลนด์
จอช ซีซาน นักเต้น ครูและเจ้าของ Identity Dance Company
สโรชา ปะหุปะมง
วันชัย กลิ่นหอม
ภาพบรรยากาศ Devotion Dance Camp 2017
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง