เพียงชังเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 00:00:20 น.

การเสวนาประจำปีด้านปัญหาสิ่งแวดล้อมและความเป็นพลเมืองโลกที่เกาหลีใต้ที่อำเภอเพียงชัง สาธารณรัฐเกาหลี เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา ในจังหวัดคังวอนสาธารณรัฐเกาหลี เจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 ได้ประกาศเปิดตัวงานเสวนาเพียงชังเพื่อโลกและประชากรโลก ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีเพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระดับนานาชาติว่าด้วยเรื่องการปกป้องโลกและ สิ่งแวดล้อม อันเป็นประเด็นสำคัญเร่งด่วน โดยอำเภอเพียงชัง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานโอลิมปิกครั้งนี้ ตั้งอยู่ในจังหวัดคังวอนที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขา ซึ่งทางจังหวัดได้ประกาศเปิดตัวงานเสวนานี้ในการประชุม ณ สำนักงานใหญ่องค์กรสหประชาชาติในมหานครนิวยอร์ก

งานเสวนาเพียงชังครั้งแรกจะจัดขึ้นในกรุงโซล 2 วันก่อนพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในวันที่ 9 ก.พ. 2561 จะมีผู้นำโลกด้านวิทยาศาสตร์และการศึกษาเข้าร่วมงาน โดยมี ดร.ลีซังมุก นักวิทยาศาสตร์เกาหลี เป็นประธานคณะกรรมการเตรียมความพร้อมการจัดงานเสวนาในครั้งนี้ทั้งนี้ เสวนาหัวข้อเกี่ยวกับอนาคตต่างๆ ในงานจะเปิดโอกาสให้ประชาคมโลกได้ร่วมอภิปรายประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ รวมไปถึง เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติด้วย

นายชอย มุนซุก ผู้ว่าการจังหวัดคังวอน กล่าวว่า คณะผู้จัดงานมุ่งมั่นให้งานโอลิมปิก ฤดูหนาว ปี 2018 ที่จะมาถึงเป็นงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุด และจะสานต่องานด้านสิ่งแวดล้อมผ่านทางงานเสวนาเพียงชัง โดยกล่าวว่า เราทุกคนล้วนเป็นพลเมืองโลกที่โยงใยถึงกันผ่านกีฬา วัฒนธรรม และการศึกษา โลกทัศน์ใหม่เพื่อความยั่งยืนนอกจากจะเป็นแนวคิดของกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้แล้ว ยังเป็นสิ่งที่ผู้จัดงานยึดถือตลอดระยะช่วงเตรียมงาน ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนน้อยลง อีกทั้งยังส่งผลให้คณะผู้จัดงานเลือกสร้างอาคารและสาธารณูปโภค "สีเขียว" อันรวมถึงรถไฟความเร็วสูง ที่เชื่อมระหว่างกรุงโซลและอำเภอเพียงชังด้วย

กีฬาโอลิมปิกที่อำเภอเพียงชัง แสดงให้เห็นประจักษ์ว่า งานกีฬาและความบันเทิงขนาดใหญ่และโด่งดังที่สุดก็สามารถจัดให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ ทั้งนี้ ภายหลังงานสิ้นสุดลง อาคารที่ยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมเหล่านี้จะกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลกและเป็นศูนย์กีฬาแห่งใหม่ในเอเชีย ให้ทุกคน ในภูมิภาคได้ใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมสันทนาการสนุกสนานไปอีกนานนับปี นายชอย มุนซุก ผู้ว่าการจังหวัดคังวอน กล่าวอีกว่างานเสวนาเพียงชังนี้เป็นเครื่องย้ำเตือนว่ากิจกรรมที่เราทำเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อมต้องทำดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่จัดขึ้นเป็นงานฉลองยิ่งใหญ่อลังการเช่นที่จะได้เห็นในงานโอลิมปิกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง