เกมแห่งฤดูกาลของลิเวอร์พูล

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 00:00:38 น.
บี แหลมสิงห์
อาจจะมองว่า "เกินไปหรือไม่" กับ คำที่ว่า เกมระหว่าง "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล กับ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้
ผมขอให้คำจำกัดความว่า "เกมแห่งฤดูกาลของลิเวอร์พูล"
สำหรับคนที่อ่านหนังสือเกิน 3 บรรทัด เชิญทุกท่านไปกันต่อกับเหตุผลทั้งหมด ที่ว่ากันว่า ทำไมเกมนี้ถึงมีความสำคัญกับ "หงส์แดง" อะไรเบอร์นั้น
ประเด็นแรกก็คือ การสูญเสีย ฟิลิปเป้ คูตินโญ่

เดอะ ค็อป ไม่ต้องปฏิเสธอะไรกับความเสียใจและเสียดาย เพราะนี่คือหนึ่งในนักเตะที่ "สำคัญที่สุด คนหนึ่ง" ของสโมสรในยุคปัจจุบัน หลายคนอาจจะมองว่า ไม่เป็นไรได้เงินมาก็มากเกินกว่าฝีเท้า เพราะในยุคของฟุตบอลกำลังฟุ้งเฟื้อและฟุ่มเฟือย

รวมไปถึงสถิติก็บอกว่าปีนี้ มี คูตินโญ่ แย่กว่าตอนที่ไม่มีซะอีก
แต่นี่ต้องยอมรับกันว่า เป็นการย้ายทีมที่ "ถูกที่"

แต่ขอโทษที "มันผิดเวลา"เพราะการย้ายไปในช่วง "ครึ่งฤดูกาล" นี่เหมือนกับ มอเตอร์ไซค์รับจ้างปล่อยคุณลงกลางทาง หรือ คุณยืนตากฝนอยู่ริมทางแล้ว TAXI ไม่รับบอกว่าส่งกะหรือกำลังไปเติมแก๊ส............

ทีมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ปรุงรสกำลังจะได้ที่ นับตั้งแต่การพ่ายแพ้ทั้งเกมและจิตใจต่อ สเปอร์ส ที่มหานครลอนดอน ทีมของ คล็อปป์ น่าสนใจขึ้นมาในทุกๆ จุด

โดยเฉพาะในเกมรับที่ไม่เสียประตูแบบงี่เง่า ไม่เสียประตูแบบฉายภาพซ้ำ ส่วนเกมรุกมีหลายสิ่งหลายอย่าง มากขึ้น มีมิติในการเล่นมากขึ้น แต่เมื่อขาด คูตินโญ่

ออปชั่นในเกมรุกขาดหายไปแน่นอน"FAB4" ยุติบทบาทของตัวเองไปอย่างรวดเร็ว เหลือแค่ ฟีร์มิโน่, ซาดิโอ มาเน่ และโมฮาเหม็ด ซาลาห์

จริงอยู่ที่ทั้ง 4 คน ลงเล่นพร้อมกันแล้วส่วนใหญ่ จะ "ไม่ค่อยเวิร์ก" คือมีสีสัน และความฉูดฉาด รวมถึง "ขายได้" แต่ประสิทธิภาพจะด้อยกว่าเวลาที่ลง 3 คน

อย่าลืมคือ 3 คนมี คูตินโญ่ เอี่ยวอยู่ด้วยนะครับยิ่งลูกยิงจากแถวสอง เวลาเข้าพื้นที่สุดท้ายไม่ได้ จะหายไปจากทีมชุดนี้แทบจะทันที
อธิบายง่ายที่สุดก็คือ คุณมีอาวุธ 5 อย่าง ตอนนี้เหลือ 3 อะไรประมาณนี้

สำคัญที่สุดก็คือ "การหาตัวแทนคูตินโญ่" นี่คือคำถามที่หลายคนอยากได้คำตอบ และเมื่อเคาะกันออกมา ก็คือ 1.เพิ่มเงินไปดึง นาบี้ เกอิต้า มาโดยด่วน, 2.เข้าตลาด นักเตะไปซื้อมาเพิ่มด่วน, 3.ก็เอาทีมนี้แหล่ะเล่นไปเลย และ 4.ไปซื้อประตูดีกว่ามั้ย

กรณีของ เกอิต้า เป็นประเด็นมานานมาก ว่า ทำไมซื้อล่วงหน้าเป็นปีโน่นนี่นั่น กระทั่งกระแสเริ่มแรงขึ้นเมื่อ เอ็มเร่ ชาน ทำท่าจะไป ยูเวนตุส ก็มีประโยคที่ว่า ไม่เป็นไรปีหน้าได้ เกอิต้า มาแทน แต่พอเสีย คูตินโญ่ แบบปัจจุบันทันด่วนก็บอกว่าให้ไปเอา เกอิต้า มาแทน

ตั้งสติให้ดี....ตำแหน่งของ นาบี้ เกอิต้า ไม่ได้เกี่ยวดองหนองยุ่งกับ ชาน หรือ คูตินโญ่ แต่อย่างใด
ตำแหน่งที่ "ดีที่สุด" ของ เกอิต้า คือ อยู่ด้านบนของ ชาน และต่ำกว่าตำแหน่งของ คูตินโญ่
หากเทียบกับทีมที่มีอยู่ก็คือ เขาจะเล่นในตำแหน่งของ จอร์จินโญ่ ไวจ์นัลดุม

"กองกลาง" คือคำจำกัดความของนักบอลคนนั้นๆ แต่ "ตำแหน่งในการเล่น" ไม่ได้หมายว่า กองกลางคนนั้นๆ จะเล่นได้ "ทรงประสิทธิภาพ" ในทุกจุดของตำแหน่ง

ถึงเวลานี้ ยังไม่มีใครมาเสริมทัพ เท่ากับว่า ทีมต้องต่อสู้กันต่อไปที่เหลืออยู่ คนที่เล่นแทนก็ต้องเป็น อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน หรือ อดัม ลัลลาน่า เช่นเดียวกันตำแหน่งประตูยังต้องใช้ ซิมง มินโญเลต์ หรือ ลอริส คาริอุส ไปก่อน

ประเด็นที่ 2 การเจอกับทีมว่าที่แชมป์อย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้

รอยแผลจากที่แพ้ขาด 0-5 ในเกม ที่เอติฮัด สเตเดี้ยม เกมนั้น ลิเวอร์พูล เหลือ 10 คนตั้งแต่ครึ่งแรก และสกอร์ตามหลัง 0-1 ก่อนจะมาราบคาบในครึ่งหลัง เพราะนอกจากตัวเป็นรองแล้ว การเปลี่ยนตัวในวันนั้น ของ คล็อปป์ ผิดพลาด เพราะอ่านว่าต้องใช้ตัวที่ ครองบอลเหนียวๆ ไปสู้ แต่ลืมไปว่า แดนหน้าไม่มีตัวจี๊ด สักคน เลยกดดันแผงหลังซิตี้ไม่ได้ ก่อนจะถอดใจแพ้การเอาคืนในเกมนี้ ไม่ได้มีผล ต่อการลุ้นแชมป์ต่อ "หงส์แดง" แต่อย่างใด เพียงแต่จากโปรแกรมที่ วิเคราะห์กันตั้งแต่เดือนที่แล้วว่า เมื่อจบ เกมที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด ด้วยชัยชนะของ ซิตี้ ที่มีเหนือ ยูไนเต็ด ถึงถิ่น

โปรแกรมที่จะหยุด ซิตี้ ได้ ก็น่า จะที่แอนฟิลด์

ทุกคนอยากเห็น ซิตี้ แพ้ซะที หลังจากเตะมา 22 นัด ชนะต่อเนื่องจนเป็นสถิติใหม่ 123 ปีฟุตบอลอังกฤษ และเสมอแค่ 2 เกม ทำให้การลุ้นแชมป์ทำท่าจะจบตั้งแต่ต้นปี

กลายเป็นว่า ความหวังมาอยู่ที่ ลิเวอร์พูล ในเกมนี้ไปซะฉิบ

คืออย่างน้อยๆ ก็ช่วยหยุด ซิตี้ ไว้หน่อย จะได้ดูสนุกขึ้น แต่รับรองว่า มันไม่สนุกแน่ที่ต้องเจอกับทีมที่ครบเครื่อง, จัดจ้าน และเข้าใจในแท็กติกแบบหลาต่อหลาของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า

.....เมื่อถึงตรงนี้ ที่บอกว่า "อะไร" คือคำตอบกับคำว่า "นี่คือเกมแห่งฤดูกาล ของลิเวอร์พูล" นั่นก็เพราะว่า ที่ผ่านมา 3 นัด ลิเวอร์พูล ชนะด้วยสกอร์ 2-1 พร้อมกับการเล่นที่ดูเนือยๆ เพลียๆ หรือฝรั่งเรียกว่า Ugly football

นั่นก็เพราะว่า เวลาที่ผ่านมา ในเบื้องลึกเบื้องลับอาณาจักรแอนฟิลด์ คงบอกกับทุกคนแล้วว่า หนึ่งในแม่ทัพคนสำคัญอย่าง คูตินโญ่ กำลังจะจากไป ทำให้สมาธิเสียไปหมด

ทำให้เวลานี้ สิ่งนั้นได้เคลียร์ไป หมด ไม่มีอะไรคาใจว่า จะโน่นนี่นั่นอะไร กันอีก โฟกัสจะกลับมาอยู่ที่ฟุตบอล เพียงอย่างเดียว ทั้งกุนซือและนักเตะ
หากสามารถชนะ "ว่าที่แชมป์" อย่าง แมนฯซิตี้ ในวันที่สูญเสียนักเตะ คนสำคัญไป มันจะเป็นแรงและพลังให้กับแบบสุดๆ
แม้กระทั่งผลเสมอ ก็น่าจะเพียงพอที่จะทำให้มั่นใจของ ลิเวอร์พูล จะส่งไปในการลุ้นโควตาแชมเปี้ยนส์ลีก ที่เหลือทั้งซีซั่นนี้
ข้อแม้เดียวก็คือ "ห้ามแพ้"
ไม่อย่างนั้นเรื่องของใจ จะกลาย มาเป็นคำถาม...กันอีกครั้ง!?!
บรรยายใต้ภาพ
เจอร์เก้น คล็อปป์ จะต้องทำแผนใหม่เพื่อปรับปรุง ลิเวอร์พูล ที่ขาด คูตินโญ่
FAB4 ปิดตำนานเหลือแค่ 3 คนเพียงเวลาแค่ครึ่งซีซั่นเท่านั้น
คูตินโญ่ ย้ายไปอยู่กับ บาร์เซโลน่า ถือว่าย้ายไป "ถูกที่" แต่มันน่าจะ "ผิดเวลา"
อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน มั่นใจว่า การเสีย คูตินโญ่ ไป ไม่มีผลกับสโมสร
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง