'ฮอนด้า'เปิดตัว'ฮอนด้า คอนเนค'นวัตกรรมเชื่อมต่อระหว่างผู้ขับและรถยนต์เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยในทุกการเดินทาง

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 00:00:52 น.

รายงานข่าวจากบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด แจ้งข่าวว่า บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัว "ฮอนด้า คอนเนค" นวัตกรรมเพื่อการขับขี่อย่างมั่นใจและเพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทางเป็นเทคโนโลยีที่ผสานการทำงานกับแอพพลิเคชั่นบนมือถือ สมาร์ทโฟน โดยผู้ขับขี่ และรถยนต์สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสซึ่งช่วยเตรียมความพร้อมให้รถยนต์และผู้ขับขี่เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนและเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้รถยนต์นับเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมการขับขี่แห่งอนาคตที่เทคโนโลยีจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้รถใช้ถนน

โดยฮอนด้าคอนเนค มาพร้อมฟังก์ชั่นหลักทั้งการตรวจสอบ และแจ้งเตือนสถานะความพร้อมของรถยนต์ การแสดงข้อมูลลักษณะการขับขี่ และหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ฮอนด้า คอนเนคยังมีระบบติดต่อช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน เพื่อเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นในตลอดทุกการเดินทาง

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในปัจจุบัน เทคโนโลยีเข้ามีบทบาทในการดำเนินชีวิตของผู้คนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ฮอนด้าในฐานะผู้นำในการผลิต และจำหน่ายรถยนต์ มีความมุ่งมั่นในการพัฒนายนตรกรรมและสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อเสริมศักยภาพให้ผู้คนได้ทำตามความฝันเพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข รวมทั้งมุ่งสร้างสังคมที่ปลอดอุบัติเหตุ จากการศึกษา และวิจัยข้อมูลผู้ใช้รถในประเทศไทยและต่างประเทศ ทั้งในด้านลักษณะการขับขี่และพฤติกรรมการใช้ชีวิตฮอนด้าจึงได้สร้างสรรค์นวัตกรรม "ฮอนด้า คอนเนค" ขึ้น เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าฮอนด้าที่ชื่นชอบในเทคโนโลยี อันล้ำสมัย อีกทั้งต้องการความมั่นใจและความปลอดภัยตลอดการขับขี่โดยฮอนด้า คอนเนค พร้อมทำการติดตั้งและจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม เป็นต้นไป ณ โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศ

"ฮอนด้า คอนเนค" เป็นการนำเทคโนโลยี Telematics ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะในการควบคุมการ รับส่งข้อมูลทางไกล ที่ทำงานผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ สมาร์ทโฟน และกล่องอุปกรณ์รับส่งข้อมูลทางไกล (Telematics Control Unitหรือ TCU) ที่ถูกติดตั้งบนรถยนต์ฮอนด้า ทำหน้าที่เก็บข้อมูลสำคัญผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ เพื่อจัดเก็บ และประมวลผลโดย Cloud Technology พร้อมด้วยระบบ GPS ที่ช่วยในการตรวจสอบพิกัดรถยนต์ได้อย่างแม่นยำ และกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน Call Center ยังสามารถแจ้งเตือนหรือติดต่อเพื่อส่งความช่วยเหลือให้ผู้ขับขี่ได้อย่างทันท่วงที

6 ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักของฮอนด้า คอนเนค1) ฟังก์ชั่นสถานะรถยนต์ จะช่วยแจ้งสถานะความพร้อมของรถยนต์ก่อนออกเดินทาง เช่น ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น และอื่นๆ รวมถึงแจ้งเตือนการบำรุงรักษา ประวัติการเข้ารับบริการและกำหนดการเข้ารับบริการครั้งถัดไป เพื่อให้ผู้ใช้ได้ดูแลรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

2) ฟังก์ชั่นข้อมูลลักษณะการขับขี่ ที่จะ บันทึกข้อมูลการขับขี่ และแสดงผลพฤติกรรมการขับขี่ต่างๆ เช่น ระยะทางการขับขี่ ช่วงเวลาการขับขี่ อัตราความเร็วสูงสุด อัตราความเร็วเฉลี่ย และการบันทึกประวัติการเดินทาง

3) ฟังก์ชั่นตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์ * ผู้ใช้งานสามารถขอพิกัดของรถยนต์ (Find My Car) ได้โดยผ่านฟังก์ชั่นแสดงพิกัดรถยนต์ เมื่อเลือกฟังก์ชั่นขอพิกัดรถยนต์ ระบบจะทำการส่งพิกัดไปยังอีเมลที่ลงทะเบียนไว้ (เพื่อความเป็นส่วนตัวของข้อมูล)

* ในกรณีที่รถยนต์ถูกเคลื่อนย้าย ระบบจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนความผิดปกติมาที่ฟังก์ชั่นสถานะพิกัดรถยนต์ในแอพพลิเคชั่นบนมือถือสมาร์ทโฟน

4) ฟังก์ชั่นติดต่อเพื่อช่วยเหลือฉุกเฉิน* เมื่อถุงลมทำงานในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ระบบจะส่งสัญญาณไปยังศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า (Honda Call Center) เพื่อติดต่อและประสานงานให้ความช่วยเหลือไปยังเบอร์โทรที่ลงทะเบียนไว้ หรือเบอร์โทรสำรองฉุกเฉิน หากไม่สามารถติดต่อได้ ระบบจะทำการติดต่อหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน(1669)

* ในกรณีเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่ฟังก์ชั่นเบอร์โทรสำคัญสำหรับกรณีฉุกเฉิน เช่น ศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้าสถานีตำรวจรถพยาบาลบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง รวมทั้งบริษัทประกันภัย เพื่อบริการประสานงานความช่วยเหลือฉุกเฉิน

5) ฟังก์ชั่นค้นหาและแชร์การเดินทางทำงานเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นแผนที่เพื่อค้นหาเส้นทางหรือสถานที่ใกล้เคียง เช่น สถานีบริการน้ำมันตู้เอทีเอ็ม ร้านสะดวกซื้อ หรือผู้จำหน่ายรถยนต์ฮอนด้าทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถทำการบันทึกสถานที่ที่ใช้ประจำ เพื่อช่วยในการนำทางไปยังจุดหมายได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นอีกทั้งสามารถแชร์บันทึกการเดินทางพร้อมภาพถ่ายบนเฟซบุ๊คส่วนตัวได้อีกด้วย

6) ฟังก์ชั่นข่าวสารและสิทธิพิเศษทำหน้าที่ให้บริการแจ้งข้อมูลข่าวสารและสิทธิพิเศษต่างๆ รวมถึง แจ้งเตือนการต่อประกันภัยและภาษีรถยนต์ล่วงหน้าให้กับผู้ใช้งาน

ลูกค้าที่สนใจติดตั้ง ฮอนด้า คอนเนคสามารถติดต่อศูนย์บริการเพื่อนัดหมายและนำรถยนต์ฮอนด้าของท่านเข้าติดตั้งกล่องอุปกรณ์รับส่งข้อมูลทางไกล (Telematics Control Unitหรือ TCU) ที่ศูนย์บริการฮอนด้าที่ท่านสะดวกได้ทั่วประเทศโดยลูกค้าจะต้องทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Honda Connect Thai (รองรับระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนทั้งระบบ ปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 8.0 ขึ้นไปและระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป)

หลังจากนั้นศูนย์บริการจะทำการลงทะเบียนเชื่อมต่อข้อมูล TCU และแอพพลิเคชั่น เพื่อสร้างบัญชีการใช้งานโดยฮอนด้า คอนเนค พร้อมจำหน่ายในราคา 5,900 บาท(ฟรีค่าติดตั้ง และค่าสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อการส่งข้อมูลรายปี รวม 2 ปี)หมายเหตุ : รุ่นรถยนต์ที่ยังไม่สามารถรองรับนวัตกรรม "ฮอนด้า คอนเนค"ได้แก่

* รถยนต์ไฮบริด-แอคคอร์ด ไฮบริด,ซีวิค ไฮบริด และ แจ๊ซ ไฮบริด
* รถยนต์นำเข้า-ฟรีด, สเตปแวกอน และ ซีอาร์-ซีร์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "ฮอนด้า คอนเนค" ได้ที่โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศหรือศูนย์บริการข้อมูลฮอนด้า 24 ชั่วโมง (Honda Call Center) โทร.0-2341-7777 หรือ www.honda.co.th/hondaconnect

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง