'ตั๊ก-บงกช' เค้นฝีมือ เพื่องานภาพยนตร์

ข่าวบันเทิง 29 มกราคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

คอหนังไทยเริ่มได้เห็นตัวอย่างภาพยนตร์ "เพื่อนฉันฝันสลาย (Sad Beauty)" ผลงานของ ผู้กำกับ "ตั๊ก-บงกช เบญจรงคกุล" ที่ทำในนาม พ้อยท์ อัพ ฟิล์มส์ (Point up Films)และ เอ็ม พิคเจอร์สกันบ้างแล้ว แต่หลายคนสงสัยถึงที่มาที่ไป ของการเปลี่ยนสถานะจากนักแสดงผู้เจนจัด มาตั้งรับในงานกำกับภาพยนตร์แทน ซึ่ง "ตั๊ก" ก็ได้เผยถึงสาเหตุให้ทราบว่า

"แรงบันดาลใจของหนังเรื่องนี้ มาจากเรื่องเพื่อนค่ะ เพื่อนที่ตั๊กมีความรู้สึกดีกับเค้า ซึ่งเรื่องนี้ เป็นหนังเพื่อนจริงๆ ค่ะ เพื่อนผู้หญิง เป็นหนังของเพื่อน ทุกคนมีเพื่อนผู้หญิง เพื่อนที่คุยกันได้ทุกเรื่อง เป็นเพื่อนผู้หญิงที่เป็นเพื่อนจริงๆ แล้วก็สนิทกัน เป็นเรื่องจริงที่ตั๊กมีเพื่อน แล้วเค้าก็เสียไป เสียไปตอนอายุ 23 แล้วหลังจากนั้นตั๊กก็ไม่เคยเจอเพื่อนที่เหมือนเค้าอีกเลย จริงๆ ตั๊กตั้งใจจะเล่าเรื่องนี้ตั้งนานแล้วค่ะ เพียงแต่ว่าตอนนั้น ตั๊กตั้งชื่อว่า "ความรักอีกความ รู้สึก" (emotion love) ทีนี้พอวันเวลาเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตั๊กเลยรู้สึกว่า พอเขียนไปเรื่อยๆ ความเศร้าของบท มันเยอะขึ้น เลยเปลี่ยนชื่อเป็น "sad beauty เพื่อนฉันฝันสลาย" เพราะว่าด้วยยุคสมัยแล้ว ตอนนั้นช่วงคิดที่ จะทำ มัน 8 ปีก่อนหน้านี้ค่ะ ก่อนที่ตั๊กจะแต่งงานด้วยซ้ำ บทเรื่องนี้เขียนเสร็จแล้ว แต่พอเราดำเนินเรื่องมา สักพัก เราก็รู้สึกว่า ขั้นตอนของการทำภาพยนตร์ มันต้องดูแนวของแต่ละปี ว่าคนดูของแต่ละปีเป็นยังไง ภาพยนตร์ของโลกไปถึงไหนกันแล้ว เราก็เลยกลับมานั่งดูจุดพีค จุดชะลอ และไปถึงจุดจบ ก็เริ่มเปลี่ยน คือเปลี่ยนเนื้อเรื่องค่ะ แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์พื้นฐานความเป็นเนื้อเรื่องเก่าอยู่"
"ตั๊กอยากให้ทุกคนไปดูหนังเรื่องนี้ค่ะ ตั๊กอยากให้คนเห็นคุณค่าของเพื่อน คือเมื่อไหร่ที่เรายังมีเพื่อนอยู่ แล้วเพื่อนคนนั้นเค้าดีกับเรา เราไม่รู้ว่า ควรจะมีเพื่อนมากหรือเพื่อนน้อย แต่ว่าควรให้อภัยกัน เราต้องอยู่ด้วยกัน อยากให้ทุกคนรู้ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ ตั๊กลงมือทำงานเอง, เขียนบทเอง ซึ่งเขียน จากความรู้สึกจริง ๆ รวมถึง ตั๊กเปิด Facebook Fanpage ของหนังเรื่องนี้ขึ้นมา (www.fabook.com/SadBeautyMovie/) และเป็นแอดมินเพจเอง ใครอยากรู้อะไร ถามกันเข้ามาได้ค่ะ เพราะตั๊กจะ ตอบเองทุกๆ คำถาม และก็จะมี Facebook Live เพื่อจะได้พูดคุยกันอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ"

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ