คอลัมน์รายงานพิเศษ: กรมการจัดหางานเผยสถิติระงับการเดินทางผู้มีพฤติการณ์ลักลอบไปทำงานเกาหลีใต้พุ่ง

ข่าวทั่วไป 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานเผยสถิติเดือนธันวาคมที่ผ่านมา คนงานไทยไปทำงานต่างประเทศ 5,732 คน นิยมไปทำงานไต้หวันมากที่สุด 2,492 คน คิดเป็นร้อยละ 43.48 ของจำนวนคนงานไทยที่เดินทาง ไปทำงานและฝึกงานในต่างประเทศ ขณะที่ยอดระงับการเดินทางของผู้ที่มี พฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานในต่างประเทศ มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 44 คน โดยระงับการเดินทางไป "เกาหลีใต้" มากที่สุด

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดี กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าเมื่อเดือน ธันวาคมที่ผ่านมา มีคนงานไทยเดินทางไปทำงานและฝึกงานในต่างประเทศผ่านด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ จำนวน 5,732 คน โดยไปทำงาน "ไต้หวัน" มากที่สุด 2,492 คน รองลงมาคือ "เกาหลีใต้" 368 คน ญี่ปุ่น 335 คน ฮ่องกง 113 คน ตามลำดับ ขณะที่มีการระงับการเดินทางของผู้ที่มีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานในต่างประเทศ และให้การยอมรับว่าจะไปทำงานในต่างประเทศจำนวน 44 คน ซึ่งเมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมาพบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นคิดเป็น ร้อยละ 46.67 ซึ่งมีจำนวน 30 คน โดยประเทศที่ถูกระงับการเดินทางมากที่สุดเป็น "เกาหลีใต้" รองลงมาเป็น บาห์เรน ญี่ปุ่น สาธารณรัฐเช็ก สิงคโปร์ และกาตาร์

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีการหลอกลวงคนหางานผ่านสื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะ "ประเทศเกาหลีใต้" จึงขอย้ำเตือนอีกครั้งว่าการไปทำงาน ต่างประเทศจะต้องเดินทางไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีใบอนุญาตทำงาน, มีสัญญาจ้างที่ผ่านการรับรองสัญญาจ้าง จากหน่วยงานภาครัฐของทั้งสองประเทศ ใช้ "วีซ่า ท่องเที่ยว" ในการทำงานไม่ได้ ดังนั้น เพื่อป้องกันการ หลอกลวงไปทำงานต่างประเทศจนต้องทำให้สูญเสียทรัพย์สินตามที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ จึงขอให้ ตรวจสอบกับ "กรมการจัดหางาน" ก่อน

โดยสอบถามข้อมูลแจ้งเรื่องร้องทุกข์หรือเบาะแสการหลอกลวง "คนหางาน" ได้ที่สำนักจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครอง คนหางาน กรมการจัดหางาน โทร.0-2248-2278 หรือสายด่วน กระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางานกระทรวงแรงงาน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ