คอลัมน์เขียนแบบ..สุพัตรา สุภาพ: สรรพากร น่ากลัวไหม

ข่าวบันเทิง 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ผู้เขียนได้รับจดหมายจากสำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาบางกะปิ เรื่องคณะบุคคล ที่ผู้เขียนเป็นผู้จัดการ ที่ไม่เคยใช้เลย

ทาง ศาสตราจารย์กิตติคุณจรูญ สุภาพ ได้รับจดหมาย ตกใจมาก อาการป่วยมะเร็งเลยเพิ่มขึ้น

ผู้เขียนบอกว่า ไม่เป็นไรหรอก เราช่วยชาติมาตั้งแต่ 2514 หาเงินช่วยเด็กยากจนไป 100 กว่าคน ให้มีชีวิตดีขึ้น จนเป็นหนี้เป็นสินไปร่วมล้านบาท คนเลยหาว่า "เราบ้า" เราอยากให้มีคนบ้ามากๆ แบบเรา คนยากจนหรือผู้ด้อยโอกาสชีวิตจะได้ดีขึ้น โดยเราไม่เคยมีใบเสร็จ ก็คนจนจะเอาใบเสร็จมาจากไหน (ทำให้ไม่มีโอกาสลดภาษี ก็ไม่เป็นไร เอาแต่คิดมากก็คงไม่ได้ช่วยใคร)

หนังสือแจ้งสำรวจสถานประกอบการย่อยบอกว่า อยากส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจกิจการ รวมทั้งให้คำแนะนำด้านภาษีอากร และข้อซักถามต่างๆ เพื่อจะได้ถูกต้องตามกฎหมาย

ผู้เขียนเห็นใจเจ้าหน้าที่สรรพากรต้องรับผิดชอบคนมากมาย เลยเดินทางไปพบเอง แต่ความไม่รอบคอบ ไม่ทันอ่านว่าสถานที่ย่อยอยู่ที่ 615 อาคารจิตต์อุทัย ชั้น 7 รามคำแหง หัวหมาก เลยไปติดต่อสถานสรรพากรติดกับสถานีลาดพร้าว ถนนนวมินทร์ จนต้องถามเจ้าหน้าที่ว่าจะไปสาขาย่อยไปทางไหน เขาก็ดีเขียนแผนที่ให้เสร็จ จึงอยากให้ทางสาขาย่อยทำแผนที่การเดินทาง จะทำให้ผู้มาติดต่อสะดวกขึ้น

พอไปถึงก็เจอคุณฮาร์ท (เธอบอกว่าไม่ให้เอ่ยชื่อเธอ แปลเอาเองก็แล้วกัน) ซึ่งอัธยาศัยดี อธิบายกระจ่างชัดว่า แม้ผู้เขียนจะไม่ได้ใช้คณะบุคคลก็ต้องมาแจ้งยกเลิก มิฉะนั้น ก็จะต้องถูกตามมาสอบถาม

ผู้เขียนคุยกับใครก็ตาม ก็บอกว่าไม่รู้ว่า คณะบุคคล หุ้นส่วนสามัญ ฯลฯ ไม่ใช้ก็ต้องไปบอกเลิก

คุณฮาร์ทผู้มีจิตใจบริการ บอกต่อว่าให้เตรียมเอกสาร 1.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 2.ใบมอบอำนาจของผู้ก่อตั้ง ถ้ามาด้วยตนเองไม่ได้พร้อมบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ

ผู้เขียนถามคุณฮาร์ท ผู้น่ารัก ต่อว่าทำไมทางการไม่ให้ใช้คณะบุคคล หุ้นส่วนสามัญ เธอบอกว่า ยังใช้ได้ แต่ความหวังดีของทางการไม่อยากให้เสียภาษี 2 รอบ (รอบที่ 1.คณะบุคคล ฯลฯ รอบที่ 2.ต้องเอาส่วนรายได้มาเสียภาษีรายได้บุคคลอีกรอบ)

ผู้เขียนจึงเข้าใจ และก็ดีใจที่ตัวเองและครอบครัวเสียภาษีแบบบุคคลมาตลอด

ขอบคุณ คุณฮาร์ท ที่บริการด้วยดี และเจ้าหน้าที่ก็ดูยิ้มแย้มแจ่มใสไม่น่ากลัวอย่างที่ใครๆ คิด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ