ข่าวอินโฟเควสท์
00:23 ผู้นำจีน-มาเลเซียเจรจาชื่นมื่น หวังยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคี   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้จัดการเจรจากับนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐ…
23:51 ญี่ปุ่นเผยยอดขายห้างสะดวกซื้อเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 2 เดือนในเดือนก.ค.   สมาคมแฟรนไชส์แห่งญี่ปุ่น (JFA) ระบุว่า ยอดขายของห้างสะดวกซื้อในญี่ปุ่นเพิ่…
23:39 จีนเสนออาเซียนจัดการซ้อมรบในทะเลจีนใต้ หวังสกัดอิทธิพลสหรัฐ   แหล่งข่าวระบุว่า จีนได้ยื่นข้อเสนอต่อสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซีย…
23:22 ญี่ปุ่นเผยจำนวนนักท่องเที่ยวพุ่งทะลุ 20 ล้านคน ชาวจีนเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่สุด   นายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า จำน…
23:11 พ่อแม่ป้ายแดงอินโดฯตั้งชื่อลูกน้อย"เอเชียน เกมส์"ฉลองการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬา   สื่อของอินโดนีเซียรายงานว่า ชายหญิงคู่หนึ่งในเมืองปาเลมบังได้ตั…

คอลัมน์: หมุนตามทุน: เหล็กไทย...รอวันตาย...เพราะรัฐไร้ความตั้งใจจะดูแล...

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:52 น.
กระบองเพชร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน...ปฏิเสธข้อเสนอของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต แห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่จะขอใช้อำนาจรัฐมนตรีในการยกเว้นระเบียบปฏิบัติการ จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐที่ระบุว่าให้จัดซื้อสินค้าในประเทศเท่านั้น หากสินค้านั้น มีผู้ผลิตมากรายเพียงพอที่แข่งขันได้....เนื่องจาก กฟผ.ต้องการจัดซื้อ แผงโซลาร์เซลล์ โดยให้เปิดประมูลเป็นการทั่วไป เพื่อให้แผงที่ผลิตทั้งในและ ต่างประเทศแข่งขันด้านราคาระหว่างกัน.... เนื่องจากแผงในประเทศต้นทุนแพงกว่าการนำเข้าจากต่างประเทศ 40% ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อค่าไฟฟ้า... โดยต้นทุนแผงโซลาร์เซลล์จากต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 12-13 บาทต่อวัตต์ หรือมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 40 ล้านบาทต่อเมกะวัตต์... ขณะที่ในประเทศมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 20 บาทต่อวัตต์ ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าจากแผงในประเทศแพงกว่าการนำเข้าอย่างต่ำ 10 %....ทั้งนี้ก็เพราะว่า รมว.พลังงานได้พิจารณาแล้ว...และมีแนวคิดว่าควรสนับสนุนผู้ประกอบการ แผง solar ในประเทศ...และให้ กฟผ.ไปศึกษาวิธีการที่จะสนับสนุน ผู้ประกอบการไทย โดยอยู่บนพื้นฐานไม่กระทบต่อค่าไฟฟ้าของประชาชน...

เห็นอย่างนี้ก็ให้รู้สึกดีใจแทนผู้ประกอบการแผง solar ในประเทศ...ที่รัฐบาลให้ความสำคัญในการปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศเป็นหลัก... ซึ่งแตกต่างจากผู้ประกอบการกลุ่มผู้เหล็กเสียเหลือเกิน...ที่ผ่านมาเผชิญปัญหาจากเหล็กนำจากต่างประเทศเข้าสารพัด...แต่กลับไม่ได้รับการเอาใจใส่จากภาครัฐเท่าไหร่เลย และก็ไม่มีนโยบายที่ชัดเจนจากภาครัฐ ที่จะปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศ...ทั้งๆ ที่อุตสาหกรรมเหล็กเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ มีมูลค่าการลงทุนหลายแสนล้านบาท มีการจ้างงานกว่า 3 แสนคน...

ปัญหาที่หนักหนาสาหัสก็ที่ถูกทุ่มตลาดจาก เหล็กจีน เหล็กเกาหลี ฯลฯ...กว่าจะร้องขอให้ประกาศมาตรการภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด (AD)...กระทรวงพาณิชย์ก็ใช้เวลาร่วมปี...ซึ่งก่อนจะทำอะไรผู้ประกอบการ ในประเทศที่ทนไม่ไหวก็เจ๊งไป ส่วนที่เป็นรายใหญ่หน่อยก็สะบักสะบอมเจียนตาย ...และเรื่องทุ่มตลาดนี่ก็เจอมุขใหม่อีกคือแทนที่จำนำเข้าจากจีน...ก็มานำเข้า เหล็กของจีนที่ผลิตในประเทศอาเซียนแทนเพราะได้รับสิทธิพิเศษจากข้อตกลง เขตการค้าเสรีของประชาคมอาเซียน (เออีซี)...ที่โดนกันตอนนี้สดๆ ร้อนๆ ก็เหล็กท่อจากเวียดนาม...ซึ่งแท้จริงก็เป็นเหล็กจีนกลายพันธุ์มานี่แหล่ะ... ซ้ำคนนำเข้าก็เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมรายใหญ่ของประเทศ ที่ได้ชื่อว่าเน้น เรื่องธรรมาภิบาลเป็นสำคัญ...ถ้าหมุนตามทุนฟังมาไม่ผิด...ผู้นำเข้ารายนี้ ก็คือ...เอสซีจี เทรดดิ้ง....ขายต่ำกว่าเหล็กท่อในประเทศ 1-2 บาท/กิโลกรัม ...!! ช่วงนี้ไทยกำลังลงสร้างรถไฟฟ้าหลายเส้นทาง รถไฟรางคู่อีก 5 เส้นทาง ทั้งขยายสนามบินทั้งสุวรรณภูมิ ดอนเมือง และอีกหลายแห่งทุกภูมิภาค...ซึ่งต้องใช้เหล็กท่อทำโครงสร้างตัวสถานีและตัวอาคาร...ถ้าไม่ใช้ช่วงจังหวะนี้ เกื้อหนุนผู้ประกอบการในประเทศแล้วจะไม่ใช้ช่วงจังหวะได้อีก...ซึ่งหากช่วย "เหล็กท่อ" ก็เท่ากับช่วยพวก "เหล็กแผ่นรีดร้อน" ด้วยเหมือนกัน...จำไม่ผิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม...เองก็เคยรับปากกับ 7 สมาคมผู้ผลิตเหล็ก ในประเทศไว้ว่าโครงการลงทุนของรัฐจะเน้นส่งเสริมให้ใช้เหล็กในประเทศเป็นหลัก...ไม่รู้ท่านลืมไปหรือยัง...และนายกรัฐมนตรีก็พูดบ่อยในหลายเวทีว่า...การลงทุนของรัฐควรให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการในประเทศก่อน....

พรุ่งมาต่อกันเรื่องความปวกเปียกของ กระทรวงอุตสาหกรรม...ที่ปล่อยให้โรงงานเหล็กจากจีนที่เป็นเทคโนโลยีล้าหลัง...เข้ามารุมกระทืบโรงงานเหล็กของไทย...
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง