คอลัมน์: หนังสือเด่น: หงส์กรีดปีก นางโลม สตรอรี่  

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:50 น.
โดย ชนิตร ภู่กาญจน์

นางโลม หรือ โสเภณี ในประวัติศาสตร์ของชนชาติจีนมีการเล่าขานและบันทึกเรื่องราวของผู้หญิงประเภทนี้สืบต่อเนื่องกันมานับเป็นพันปีแล้ว จนทำให้เห็นได้ว่าอาชีพนี้มีวิวัฒนาการ พัฒนาปรับปรุงเสริมแต่งกันเรื่อยมาจนกลายเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของผู้ที่ยึดอาชีพนี้หาเลี้ยงชีพ

จากบันทึกประวัติศาสตร์และการเล่าขานกันต่อๆมาพบว่านางโลมหรือโสเภณีเป็นทั้งอาชีพที่สมัครใจและถูกบังคับ ตามแต่สถานการณ์ของชีวิตที่ ขีดเส้นมาให้มนุษย์ทุกผู้ทุกนามต้องเดินไปบนทางชีวิต

นางโลมที่เกิดขึ้นโดยสภาวะบังคับจะมีทั้งการถูกบังคับด้วยอำนาจ ที่เหนือกว่า และการถูกบังคับด้วยการหาเงินเพื่อประทังชีวิตที่อดอยาก ซึ่งตรงข้ามกับนางโลมที่เข้ามาสู่โลกของการเป็นโสเภณีด้วยความสมัครใจ พวกนี้จะเต็มไปด้วยความทะเยอทะยานที่ต้องการทรัพย์สิน และอำนาจที่ จะใช้เรือนร่างเป็นสะพานต่อไปให้ถึงจุดสูงสุดแห่งชีวิต ซึ่งมีประวัติศาสตร์จีนบันทึกเอาไว้ว่านางโลมบางคนก้าวขึ้นไปสู่ความเป็นจักพรรดินีปกครองประเทศทีเดียว

"หงส์กรีดปีก" นิยายชีวิตในชุดบุปผาแห่งรักเล่มนี้ เขียนโดย อู่เซี่ยนถูกนำมาแปลเป็นไทยโดย เกาเฟย. เป็นเรื่องราวที่ตีแผ่ชีวิตของนางโลมหรือโสเภณีที่ละเอียดและเข้าถึงสภาพอันแท้จริงของอาชีพโสเภณีมากที่สุด จนเป็นหนังสือขายดีที่คนจีนยอมรับและติดตามอ่านกันอย่างมากมาย

ในเมืองไทย หงส์กรีดปีก เพิ่งวางตลาดเป็นเล่มที่หนึ่ง ซึ่งจะตามติดต่อมาในเล่มที่สองและสามต่อๆไป

เนื้อหาในเล่มนี้ทำให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพของชีวิตนางโลมที่บางคน เข้ามาด้วยความยากจนลำเค็ญอย่างแสนสาหัสในขณะที่ยังมีอีกหลายคนกระโจนเข้ามาเพื่อสร้างความฝันของตนให้เป็นจริงไม่เพียงแค่ปฐมเหตุแห่งการเข้าสู่โลกของนางโลม บรรยากาศและเรื่องราวของผู้เกี่ยวข้องกับชีวิตของนางโลมก็ถูกวาดวางเอาไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นผู้มาใช้บริการที่มีทั้งคุณหนูผู้เย่อหยิ่งจองหองเศรษฐีผู้กักขฬะใช้เงินเพื่อสนองความต้องการทางเพศของตนอย่างหยาบกระด้าง หรือแม้แต่คนที่ไม่ค่อยจะมีเงินทองก็ยังหนีไม่พ้นที่จะเข้ามาใช้บริการเพื่อปลดปล่อยความต้องการทางเพศของตนเอง

ผู้เขียนแยกแยะให้เห็นถึงความต่างชั้นกันของนางโลมในระดับต่ำไปจนถึงระดับสูงสุด เป็นหนังสือที่อ่านสนุกจากเรื่องราวที่ผูกขึ้นเป็นนิยาย มีทั้งเล่ห์เหลี่ยมเพทุบาย รวมไปถึงความประทับใจต่อบทบาทชีวิตของคนแต่ละคน ซึ่งชวนให้ต้องติดตามตอนต่อๆไปว่าแต่ละคนจะมีชีวิตลงเอยอย่างไร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง