คอลัมน์: ตะลอนเที่ยว: ขวัญใจเจ้าทุย : เจ้าทุยขวัญใจ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:46 น.
by 'Mr.Flower

เป็นเวลาหลายเดือนมาแล้ว (มากกว่า 6 เดือน) ที่สมาชิกผู้ร่วมโครงการไถ่ชีวิตโค-กระบือกับหนังสือพิมพ์ แนวหน้าไม่ได้ไปเยี่ยมเยียนวัว-ควาย จำนวนกว่า 40 ชีวิต ที่ คณะของเราได้ร่วมกันสมทบทุนเพื่อไถ่ชีวิตของพวกเขาออกมาจากโรงฆ่าสัตว์ แล้วนำไปมอบให้ชาวไร่ชาวนาในจังหวัดสุพรรณบุรี นครปฐม ชลบุรี ขอนแก่น (บางรายก็ไม่ใช่ชาวนาหรือชาวไร่ แต่เป็นผู้มีจิตเมตตาที่ร่วมไถ่ชีวิตวัว-ควาย แล้วนำไปเลี้ยงดูในที่ดินของตนเอง)

โครงการร่วมไถ่ชีวิตโค-กระบือระหว่างผู้อ่านแนวหน้ากลุ่มหนึ่งกับหนังสือพิมพ์แนวหน้า เริ่มมาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งปัจจุบันโครงการนี้ก็ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยเหตุ ที่ว่าคณะของเรายังไม่สามารถหาผู้เหมาะสมที่จะรับวัว-ควาย ไปเลี้ยงดูเป็นอย่างดีตามอัตภาพได้ (แม้จะมีผู้ติดต่อขอรับเข้ามาเป็นระยะๆ ก็ตาม แต่เมื่อพิจารณาแล้ว พบว่ายังไม่เหมาะสมที่จะให้วัว-ควายไป) ดังนั้นโครงการนี้จึงขอชะลอการรับบริจาคจากผู้อ่านเป็นการชั่วคราว (ชะลอโครงการมาอย่างน้อย 4-5 เดือนแล้ว)

แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงมีผู้อ่านเป็นจำนวนไม่น้อยติดต่อสอบถามมาเป็นระยะๆ ว่าจะร่วมบริจาคเงินสมทบโครงการได้อีกหรือไม่ ซึ่งทางหนังสือพิมพ์แนวหน้าโดยผู้รับผิดชอบโครงการนี้ ก็ตอบไปว่า ขออย่าเพิ่งโอนเงินบริจาคไปอีกในขณะนี้ เพราะ ผู้ร่วมทำโครงการจะขอรับบริจาคต่อเมื่อสามารถหาผู้รับเลี้ยงที่เหมาะสมได้เรียบร้อยแล้วเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีผู้อ่านบางรายบอกว่า อยากจะขอ บริจาคให้เป็นประจำทุกเดือน เดือนละ 300-500 บาท เพราะเชื่อมั่นในหนังสือพิมพ์แนวหน้า และชื่นชอบที่แนวหน้าจัดทริปพาไปเยี่ยมวัว-ควายที่บริจาคเป็นประจำ จึงทำให้เห็นได้ว่าเป็นโครงการที่ไม่ทอดทิ้งวัว-ควายที่ได้บริจาคไปแล้ว

คณะผู้จัดทำโครงการนี้ขอขอบพระคุณในเมตตาจิตของผู้ร่วมบริจาคทุกท่าน และขอแจ้งให้ทราบว่าคณะผู้จัดทำโครงการยังคงไปเยี่ยมเยียนวัว-ควายที่บริจาคไปแล้วอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ระยะหลังๆ นี้จะไม่ได้พาคณะผู้ร่วมบริจาคไปก็ตาม เพราะทราบดีว่าผู้ร่วมบริจาคหลายท่านติดภารกิจและไม่สะดวกในการเดินทาง ดังนั้นผู้ทำโครงการนี้จึงนำภาพความเป็นอยู่ของวัว-ควายที่บริจาคไปมานำเสนอให้ทราบเป็นระยะๆ

ล่าสุดวัว-ควายเหล่านี้ได้ตกลูกออกมาแล้วประมาณ 10 ชีวิต (แต่สมาชิกใหม่บางตัวก็ตายไปหลังจากคลอดไม่นาน เพราะสุขภาพไม่แข็งแรง)

สัปดาห์นี้จึงขอนำภาพล่าสุด (ประมาณเดือนธันวาคม 2560) ของวัว-ควายที่คณะของเรามอบให้กับเกษตรกรในอำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี มาให้คุณๆ ได้ทราบพัฒนาการของพวกเขา ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีมากที่วัว-ควายที่เรามอบให้เกษตรกรไปนั้นได้ตกลูกออกมา 3 ตัว

ส่วนเจ้าทุยชื่อสีทอง ลูกควายแสนน่ารักที่มีขนสีทอง ซึ่งอยู่ที่อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ที่คณะของเราได้มอบแม่ควายให้กับสวนเกษตรของดาบตุ้มไปเมื่อสองปีก่อนนั้น ล่าสุดก็เติบโตขึ้นมาก ผู้เลี้ยงดูบอกว่าเป็นลูกควายที่มีสุขภาพดี และไม่ตื่นคน (แต่วันนี้ไม่มีภาพของทุยสีทองมาฝาก วันหน้าเราไปเยี่ยมเขาด้วยกันดีกว่านะครับ)

สำหรับโครงการจัดทริปไปเยี่ยมวัว-ควายครั้งหน้า คาดว่าจะจัดในเดือนเมษายน หลังช่วงสงกรานต์ หรืออาจเป็นช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ถ้าหากสมาชิกโครงการท่านใดมีความประสงค์จะไปร่วมคณะไปเยี่ยมด้วยกัน โปรดติดต่อ Mr. Flower หมายเลขโทรศัพท์ 091-7233615 ส่วนผู้ที่ประสงค์จะขอรับ วัว-ควายไปเลี้ยง ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขเดียวกัน แต่ขอให้เป็นผู้ที่รักสัตว์ด้วยใจจริง และกรุณาอย่าเห็นว่าเป็น ของฟรี เพราะวัว-ควายเหล่านี้ได้รับการไถ่ชีวิตมาด้วยความตั้งใจดีของสมาชิกทุกท่าน และทุกคนก็ร่วมกันบริจาคโดยใช้ทุนทรัพย์ของแต่ละคน เพราะฉะนั้นโปรดอย่าคิดว่าเป็นของฟรี

เจ้าทุยอยู่ไหน ได้ยินไหมใครมากู่ กู่
เรียก หาเจ้าอยู่ อยู่ หนใดรีบมา
เจ้าทุยเพื่อนฉัน ออกมาหากันดีกว่า กว่า
อย่าเฉยเลยอย่าอย่า มะมา เร็วไว
เกิด มามีแต่ทุย เป็นเพื่อนกัน
ค่ำเช้า ทำงาน ไม่ทิ้งกัน ไม่หายไป
ข้า มีข้าวและน้ำ นำมาให้
อีกทั้ง ฟางกองใหญ่ อย่าช้าไย อย่าช้าไย
เจ้าทุยเพื่อนจ๋า ออกไปไถนาคงเหนื่อย อ่อน
เหนื่อย นักพักผ่อนก่อน หิวจนอ่อนใจ
ข้าจะอาบน้ำ ป้อนฟางทั้งคำกำใหญ่ ใหญ่
จะสุมไฟกองใหม่ ใหม่ ไว้กันยุงมา
เจ้ามีคุณแก่เรามามาก มาย
ถึงแม้ เป็นควาย เจ้าเหนือกว่า ดีเสียกว่า
ผู้ คน ที่เกียจคร้าน ไม่เข้าท่า
ทุยเอ๋ยเจ้าดีกว่า ช่วยไถนา ได้ทุกวัน
เจ้าทุยนี่เอ๋ย ข้าเคยเลี้ยงดูมาก่อน เก่า
เมื่อ ครั้งยังเยาว์เยาว์ ทั้งทุยและฉัน
ข้าเคยขี่หลัง นั่งไปไหนไป ไม่หวาด หวั่น
สุขทุกข์เคยบุก บั่น รู้กันด้วยใจ
เติบ โตมาด้วยกันในไร่ นา เคยหา กินมา
ข้าเห็นใจ ข้าเห็นใจ
เจ้า ทุย ยากจะหา ใครเทียมได้
ข้ารักดัง ดวงใจ ไม่รักใคร ข้ารักทุย...
(เพลง ขวัญใจเจ้าทุย)
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง