นิทรรศการศิลปะจิตรกรหญิงระดับโลก 'อาเรียนนา คาโรลี' ฉลอง 7 ทศวรรษห้างดัง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:50 น.

ปิดฉากไปอย่างงดงามและถูกอกถูกใจ คนเสพย์งานศิลป์และแฟชั่น สำหรับ นิทรรศการ "Arianna Caroli : Artist in Residence" (อาเรียนนา คาโรลี : อาร์ติสท์ อิน เรสซิเดนซ์) จัดโดยศูนย์การค้าเซ็นทรัล และ นิตยสารลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ เพื่อฉลอง 7 ทศวรรษ ของห้างเซ็นทรัล นำเสนอผลงานศิลปะอันงดงามและการทำงาน ของ อาเรียนนา คาโรลี ศิลปินชื่อดังชาวอิตาเลียน ผู้หลงใหลในความงดงามของดอกไม้

ครั้งนี้เธอได้นำภาพจิตรกรรมสร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษกว่า 30 ชิ้น ตลอดจน ผลงานอื่นๆ ที่สร้างสรรค์จากผ้าพิมพ์ลายภาพจิตรกรรมมาให้แฟนๆ และคนรักศิลปะได้ชม เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ชั้นG ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ โดยมีผู้ชื่นชอบงานศิลปะจาก หลากหลายวงการ อาทิ บังอร โชติกเสถียร, กฤตพล ฉันทฤธานนท์, พลอย จริยะเวช, วรวิทย์ ศิริพากย์, ปัทมวดี เสนาณรงค์, สันติมาน์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, อนิวรรต ณ นคร มาร่วมชมผลงานศิลปะสุดตื่นตากันอย่างคับคั่ง

งาน "Arianna Caroli : Artist in Residence" อาเรียนนา ได้นำผลงานตั้งแต่ปี ค.ศ.2005 จนถึงปัจจุบันกว่า 30 ชิ้น ให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิดโดยได้เนรมิตสตูดิโอสร้างงานของศิลปิน ซึ่งกว่าจะทำให้เกิดเป็นความสำเร็จเช่นนี้ได้นั้นต้องใช้เวลานานร่วมปี ทั้งนี้เนื่องจากผลงานต่างชิ้นก็อยู่ต่างที่กัน บ้างก็มาจากสหรัฐอเมริกาหรืออิตาลีซึ่งทั้งหมดนั้นได้นำมาจัดโชว์อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ นอกจาก อาเรียนนา จะสร้างสรรค์ภาพจิตรกรรมดอกไม้ให้ได้ชมกันสดๆ แล้ว เธอยังได้นำเอาลวดลายจากผลงานภาพวาดของเธอมาพิมพ์บนผ้าและตัดเย็บเป็นชุดพิเศษ ได้แก่ โทตแบ็ก (Tote Bag) หรือกระเป๋าผ้า และผ้าพันคอเป็นสินค้าลิมิเต็ด เอดิชั่นอย่างละ 2,000 ชิ้น เพื่อจำหน่ายภายในงาน โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสมทบทุนศิริราชมูลนิธิ โครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 60 พรรษา เพื่อการรักษาผู้ป่วยด้อยโอกาสที่มีค่าใช้จ่ายสูงและใช้เทคโนโลยีสูงในการรักษา

พลอย จริยะเวช อาร์ติสท์ ไรเตอร์ชื่อดังของเมืองไทย ที่ได้มาร่วมชมนิทรรศการ เผยว่า "ชื่นชอบผลงานของอาเรียนนา หลายชิ้น เช่น ชิ้นที่ใช้สีพื้นดำในภาพที่ทำให้ดอกไม้สีสดๆ โดดเด่นขึ้นมา รวมทั้งการใช้ สีทอง หรือเทคนิคการใช้เกรียงที่ทำให้เกิดผิวสัมผัสบนภาพขึ้นมา ซึ่งอาเรียนนาสร้างสรรค์ได้อย่างน่าประทับใจ รวมถึงการนำเอาภาพวาดมาทำเป็นลายผ้ายิ่งเพิ่มความน่าสนใจ เป็นการนำงานศิลปะมาอยู่ใกล้ชิดในชีวิตประจำวัน ช่วยสร้างสีสันให้การแต่งตัวสนุกยิ่งขึ้น และเพิ่มความท้าทายในการลองใช้สีสันใหม่ๆ มาประยุกต์กับการแต่งตัว ไม่เพียงแค่นั้น การได้มาชมนิทรรศการครั้งนี้เหมือนเป็น Color Therapy หรือสีบำบัด เพราะสีสันต่างๆ ส่งผล ต่อความรู้สึกและอารมณ์ เช่น บางสีทำให้ใจเต้นแรง หรือทำให้เรามีความกล้า รวมไปถึงสร้างสรรค์สิ่งที่หลายคนมองว่าเป็นไปไม่ได้ในเรื่องของสี อย่างภาพที่เป็นสีโมโนโทน ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ศิลปินแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้สีในการสร้างผลงานศิลปะที่น่าสนใจ"

อนิวรรต ณ นคร อีกหนึ่งแฟนตัวจริงที่ติดตามผลงานของอาเรียนนา คาโรลี มายาวนาน บอกว่า "ปกติติดตามผลงานของอาเรียนนาผ่านทางอินสตาแกรมมาตลอด เพราะชื่นชอบผลงานของอาเรียนนาตรงการนำดอกไม้มาครีเอทให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ ให้อารมณ์ความรู้สึกต่างจากดอกไม้ของศิลปินคนอื่นๆ และความที่ตัวเองเป็น สไตลิสต์ทำงานเกี่ยวข้องกับศิลปะด้วย ก็ทำให้ได้ แรงบันดาลใจจากศิลปะของอาเรียนนามาประยุกต์ ใช้ในงานของตัวเองได้ด้วย"

อาเรียนนา คาโรลี จิตรกรหญิงชาวอิตาเลียน เริ่มวาดภาพเมื่ออายุได้ 13 ปี อาเรียนนา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก ด้านวรรณคดีโบราณและโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยกรุงโรม เคยเป็นนักออกแบบฉากและนักออกแบบชุดให้กับผู้กำกับภาพยนตร์อย่าง James Ivory (เจมส์ ไอวอรี่) จากนั้น อาเรียนนา เริ่มฝึกวาดรูปที่โรมโดยได้ Fortunato del Tavano (ฟอร์ตูนาโต เดล ทาวาโน) เป็นอาจารย์ ก่อนจะไปร่ำเรียนด้านศิลปะในสถาบันศิลปะต่างๆ หลายแห่งและตัดสินใจเปิดสตูดิโอศิลปะอย่างจริงจังที่นิวยอร์ก จนวันหนึ่ง Gene Moore (จีน มัวร์) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแบรนด์ Tiffany & Co. (ทิฟฟานี่ แอนด์  โค) ได้เลือกผลงานของอาเรียนนาหลายชิ้นไปประดับร้าน และนั่นทำให้อาเรียนนากลายเป็นจิตรกรหญิงอย่างเต็มตัว

ความโดดเด่นของผลงานจิตรกรหญิงชาวอิตาเลียนผู้นี้คือ ภาพจิตรกรรมซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพดอกไม้ มีทั้งดอกไม้จริงและดอกไม้ในจินตนาการ เธออธิบายถึงเหตุผลที่ต้องเป็นภาพดอกไม้ว่า "บางดอกฉันก็จำได้ชัดเจนในความทรงจำ บางดอกก็จำได้รางๆ ในความทรงจำ ถ้าคุณมองดอกไม้ คุณจะเห็นธรรมชาติ สีสัน และความเคลื่อนไหว เป็นความงามที่ฉันอยากบันทึกไว้ เพราะดอกไม้จริงบานได้แป๊บเดียวก็เหี่ยวเฉาไป แต่ดอกไม้ในภาพอยู่ได้เป็นร้อยเป็นพันปี"

บรรยายใต้ภาพ
ยุวดี จิราธิวัฒน์, อาเรียนนา คาโรลี และ อาลี ซีอานี
พลอย จริยะเวช
อนิวรรต ณ นคร
ผลงานศิลปะ ของ อาเรียนนา คาโรลี ที่นำมาจัดแสดง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง