คอลัมน์: หนังสือเด่น: คิดแล้วรวย ของ นโปเลียน ฮิลล์ ปรัชญาแห่งความสำเร็จตลอดกาล

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:59 น.
โดย ชนิตร ภู่กาญจน์

"คิดแล้วรวย"(Think & Grow Rich) ผลงานของ "นโปเลียน ฮิลล์" เป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ที่ได้รับการแปลครั้งแรกในประเทศไทยโดย คุณอุษา ขอจิตต์เมตต์ และตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2510 และยังคงเป็นที่นิยม และยังคงพิมพ์ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

หนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือที่สร้างแรงจูงใจสู่ความสำเร็จและสร้างเศรษฐี มาแล้วหลายต่อหลายคน ทั่วโลก ฮิลล์ใช้เวลากว่า 30 ปีกว่าจะคลอดหนังสือเล่มนี้ ออกมา โดยเขาได้ขอความร่วมมือกับผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ มหาเศรษฐีผู้มีชื่อเสียงกว่า 500 คน ให้มาเปิดเผยเคล็ดลับ ที่พวกเขาใช้ เพื่อฉุดตัวเองจากความยากจน และสร้างสรรค์ความสำเร็จ เพื่อเรียนรู้ว่า ทำไมพวกเขาจึงประสบความสำเร็จ ในขณะที่คนอื่นล้มเหลว แล้วนำมา วิเคราะห์เป็นเวลาหลายปี จึงได้ออกมาเป็นผลงานชิ้นนี้ กล่าวได้ว่า หนังสือเล่มนี้ เป็นยิ่งกว่าหนังสือเพื่อพัฒนาตนเอง เพราะได้มอบปรัชญาแห่งความสำเร็จให้แก่ผู้อ่าน พร้อมทั้งสอนให้รู้ถึงวิธีการที่จะสร้างสรรค์สำนึกแห่งความสำเร็จด้วยตัวคุณเอง และเป็นไกด์ไลน์นำทางไปสู่ความสำเร็จมาทุกยุคทุกสมัย

นอกจากทุกๆ บทของหนังสือเล่มนี้ ได้บอกให้ทราบถึงเคล็ดลับในการ สร้างความมั่งคั่งร่ำรวยให้ผู้คนนี้ ในเล่มยังได้สอดแทรกกรณีศึกษาของโลกธุรกิจในยุคปัจจุบัน เพื่อการนำไปประยุกต์ใช้ รวมถึงบอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ศาสนา วิทยาศาสตร์ หลักจิตวิทยา และหลักการครองชีวิตที่ยังคงร่วมสมัย ซึ่งนำพาผู้คนไปสู่ความสำเร็จได้ตราบจนทุกวันนี้

ถึงแม้ว่าในการเรียนรู้ด้วยการลงมือทำ (Learning by Doing) จะถือว่าเป็นแนวทางที่ประสบผลสำเร็จมากที่สุด และเห็นว่าภาคปฏิบัตินั้นสำคัญกว่าทฤษฎี แต่อย่างไรก็ตามทฤษฎีก็เกิดมาจากภาคปฏิบัติมารวมไว้ โดยเฉพาะการรวบรวมสุดยอดของคนที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจดังเช่นที่เขาได้ทำไว้

ศาสตร์ในการสอนให้คนมั่งคั่งร่ำรวยหรือสอนคนให้ทำธุรกิจ หรือเป็นผู้ประกอบการที่ประสบผลสำเร็จได้นั้นไม่มีเป็นรูปธรรมชัดเจนเหมือนศาสตร์อื่นๆ การสอนให้คน คิดแล้วรวยนั้นจึงยาก หนังสือ "คิดแล้วรวย" ของ นโปเลียน ฮิลล์ จึงถือว่าเป็นต้นแบบปรัชญาแห่งความสำเร็จที่ยังคงจับต้องได้ และยังคงนิยมยึดถือเป็นแนวทางทำธุรกิจ ที่ยังไม่มีใครมาลบล้างได้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง