ข่าวอินโฟเควสท์
15:37 "กูเกิ้ล" เตรียมทุ่มเงินลงทุนใน "JD.com" บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จีน   JD.com บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้รับ…
15:23 สสว.-สวทช.จัดเวทีพบปะนลท.และสตาร์ทอัพ สร้างโอกาสขยายตลาด เพื่อต่อยอดนวัตกรรมเชิงพาณิชย์   นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมว…
15:16 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 18 มิถุนายน 2561   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนหลีกเ…

คอลัมน์: โลกการค้า: เหตุผลที่ต้องกังวลเหล็กจากเตาIF (อีกที)

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม 2561 00:00:45 น.
** กระบองเพชร **

รู้สึกดีใจที่เสียงสะท้อนของผู้ประกอบการเหล็กของไทยที่ส่งผ่าน "แนวหน้า"...ดังไปถึงหูของ ท่านอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ...โดยเฉพาะประเด็นที่โรงงานเหล็กจากจีนประเภทเตาอินดักชั่น เฟอเนซ..(IF).กำลังจะเข้ามาทำร้ายอุตสาหกรรมในประเทศและสิ่งแวดล้อมรวมทั้งความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินของคนไทย...ซึ่งการร้องขอหรือบังคับให้มีคน ออกมาแก้ข่าวหรือไม่อันนี้ก็อยากจะหยิบมาเป็นประเด็น...แต่ที่บอกว่ากระทรวงอุตสาหกรรมและภาคเอกชน กำลังตั้งกรรมการร่วมเพื่อศึกษาเรื่องความเป็นไปได้ และข้อดีข้อเสียของการอนุญาตโรงงานใหม่ ที่เป็น เตาอินดักชั่น เฟอเนซ..(IF)..นั้น...ตรงนี้ต่างหากที่น่าสนใจ...เพราะเรื่องนี้ภาคเอกชนเข้ามาร้องเรียน ให้ข้อมูลกับกระทรวงมานานร่วม 2-3 ปีแล้ว...เรื่องผ่านหูผ่านตารัฐมนตรีอุตสาหกรรมมากว่า 2-3 ท่าน...!! ทำไมเรื่องนี้ถึงได้ต้วมเตี้ยมอยู่กับอีแค่เตรียมจะตั้งคณะ

กรรมการร่วม...????

แต่ถึงอย่างไรตอนนี้ภาคเอกชน(ผู้ประกอบการเหล็กในประเทศ)ของไทยก็ยังคงทำอะไรไม่ได้...ได้แต่รอแล้วก็รอ..จนกว่าชะตากรรมของอุตสาหกรรมจะเปิดเผย...ว่าสุดท้ายจะตายกันหมดหรือเหลือรอดกัน กี่ราย....ส่วน"แนวหน้า"เองก็ทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้ ในฐานะสื่อมวลชน ก็ได้แต่นำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงต่อไปเท่านั้นเอง....

เมื่อคราวก่อนและหลายครั้งที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ก็ได้สื่อสารออกไปว่าทำไมเราถึงต้องกังวลต่อเหล็กที่มาจากเตาอินดักชั่น เฟอเนซ.. (IF)...และทำไมจีนและประเทศพัฒนาแล้วจึงต้องเลิกโรงงาน เหล็กเตา IF...ถึงตรงนี้ก็จะมาขยายความในข้อมูลทางวิชาการอื่นๆ ที่พอได้รับรู้มา...ให้สังคมและประชาชนทั่วไปได้รู้อีกถึงข้อแตกต่างระหว่าง...เตาอินดักชั่น เฟอเนซ..(IF กับ อาร์ค เฟอเนซ (EAF)...ไทยสั่งนำเข้าในราคาผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูปเช่น billet.bloom.hotcoil slab ซึ่งเมื่อใช้ทำสินค้าสำเร็จรูปแล้ว...ก็จะเหลือเป็นเศษเหล็กแล้วก็จะนำมา recycle ผ่านเตาอินดักชั่น เฟอเนซ..(IF) หรือไม่ก็เป็นเตาอาร์ค เฟอเนซ (EAF)...

ต้นทุนการผลิต IF ขึ้นกับเศษเหล็กกับค่าไฟฟ้าเป็นหลัก ในขณะที่ EAF มีต้นทุนเพิ่มขึ้นในเรื่องเครื่องดูดฝุ่นแดง และต้นทุนในการจำกัดสารมลทินต่างๆ เพื่อให้เหล็กมีคุณภาพ...แต่ IF .ไม่มีเรื่องพวกนี้ จึงกำจัดสารมลทินออกจากเนื้อเหล็กไม่ได้หมด...

อีกอย่างหนึ่งคือ IF จะหลอมต่อเนื่องเป็นหลักเพราะต้องเหลือน้ำเหล็กไว้สำหรับเป็นตัวเหนี่ยวนำ การหลอมและเทต่อเนื่อง...ซึ่งเป็นหัวใจของการลดต้นทุนด้านพลังงานไม่ให้สูญเสียพลังงานไปเปล่าๆ... ในขณะเดียวกัน ถ้าขนาด IF มีแค่ 5 ตัน 10 ตัน การหล่อแบบต่อเนื่องเพื่อให้ได้เหล็ก billet แท่งละ 500-1,000 กก. ..นอกจากเปลืองไฟแล้วก็ทำได้ยากที่จะควบคุมคุณภาพของเหล็ก...นอกจากนี้ โรงงานที่มีขนาดแค่ 5-10 ตัน...แต่ละเตาก็ได้เหล็กเพียง 10-5 แท่ง การควบคุมคุณภาพเหล็กในแต่ละลอต.ก็ต้องเช็คความสม่ำเสมอ ซึ่งตามหลักคือหัว กลาง ท้าย 5 แท่ง คือต้องเช็คแท่งเว้นแท่ง...ซึ่งแทบจะเป็นการเช็คที่ไม่น่าจะคุ้มต้นทุน...สรุปจึงไม่น่าจะเหมาะที่จะให้ รง.เล็กๆ ผลิต...เพราะฉะนั้นจะบกพร่องเรื่องการเช็คคุณภาพ...!! จึงไม่แปลก ที่เรื่องของ..เหล็กเบา เหล็กไม่ได้มาตรฐาน...จะยังไม่หมดไปจากวงการเหล็กบ้านเรา...ซึ่งเรื่องนี้ประชาชนคนไทยรับผลกรรมไปเต็มๆ...

ประเทศไทยโดยเฉพาะรัฐบาลชุดนี้ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมคนนี้...ชูนโยบายไทยแลนด์ 4.0...ชูนโยบายเรื่องการผลิตที่เน้นนวัตกรรม...แต่เหตุไฉนในทางปฏิบัติจึงถอยหลังลงคลอง...ทำไมจึงยังยอมรับระบบการผลิตที่เป็นเทคโนโลยีล้าหลังที่คนทั้งโลกเขาเลิกใช้กันแล้ว...หรือว่าเห็นเม็ดเงินลงทุนจนหน้ามืดตามัว..แล้วมายกข้ออ้างว่าเกรง WTO จะตำหนิ...หากจะออกมาตรการกีดกันหรือห้ามนักลงทุนจากจีนเข้ามาตั้ง รง.เหล็กเตา IF ในไทย...

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง