ข่าวอินโฟเควสท์
09:31 ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 19 มิถุนายน 2561   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำวั…
09:30 กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 19 มิถุนายน 2561   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ APPLE 1,660–1,670 1,685–1,690 Fund …
09:30 SCB ปฏิเสธข่าวลือ"วิชิต สุรพงษ์ชัย"ลาออกจากประธานบอร์ดบริหาร   ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ระบุว่า ตามที่หนังสือพิมพ์ได้นำเสนอข่าวนายวิชิต สุรพงษ์ชั…

คอลัมน์: จับกระแสพลังงาน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 00:00:59 น.

บมจ.ไทยออยล์...วิเคราะห์แนวโน้มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกช่วงสัปดาห์นี้ (12-16 มีนาคม) โดยระบุว่า...ต้องจับตาปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น จากความต้องการใช้น้ำมันดิบที่มีแนวโน้มปรับลดลงในช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุง ประกอบกับ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ ของสหรัฐ ที่คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุด สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ(EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 2 มี.ค.2560 ปรับเพิ่มขึ้น 2.4 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 425.9 ล้านบาร์เรล...กำลังการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดย EIA คาดปริมาณการผลิตของสหรัฐ ในปี 2561 จะปรับเพิ่มขึ้นราว 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า สู่ระดับเฉลี่ยที่ 10.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน และขยายตัวสู่ระดับ 11.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2562 ซึ่งจะส่งผลให้สหรัฐ แซงหน้ารัสเซียกลายเป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันดิบมากที่สุด ในโลก.จับตาสถานการณ์ความไม่สงบภายในประเทศลิเบีย หลังแหล่งผลิตน้ำมันดิบ El Feel กำลังการผลิตอยู่ที่ 70,000 บาร์เรลต่อวัน ยังคงปิดดำเนินการ แม้ว่าแหล่งข่าวเผยว่าได้มีการเจรจาตกลงที่จะเปิดดำเนินการแหล่งน้ำมันดังกล่าวอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม แหล่งผลิตน้ำมันดิบ El Sharara กำลังการผลิต 340,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งหยุดดำเนินการชั่วคราวเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการประท้วงเกี่ยวกับปัญหาทางด้านมลพิษ สามารถกลับมาดำเนินการผลิตได้ตามปกติแล้ว.คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 59-64 เหรียญสหรัฐ ต่อบาร์เรล.ราคา น้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 62-67 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อบาร์เรล...

กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.)อยู่ระหว่างหารือกับคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมจัดทำโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาแบบเสรี (โซลาร์รูฟท็อป) เบื้องต้น คาดว่าจะเปิดรับซื้อไฟฟ้า โซลาร์รูฟท็อปมากกว่า 300 เมกะวัตต์ โดยราคารับซื้อจะต้องไม่เกินกว่าที่กฟผ. จำหน่ายอยู่ และจะเปิดรับซื้อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดย จะพิจารณาจากพื้นที่ที่มีสายส่งรองรับก่อน ซึ่งหา กพพ.ได้ข้อสรุปในรายละเอียดของโครงการแล้ว จะนำเสนอต่อที่ประชุมกบง. และกพช. เพื่อพิจารณาเห็นชอบ...

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)... เปิดเผยปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุด(พีค) ในปีนี้ จะอยู่ที่ระดับ 3.1 หมื่นเมกะวัตต์ หรือขยายตัวมากกว่าปีก่อนประมาณ 1% ซึ่งตัวเลขดังกล่าวคำนวณจากการใช้ไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่เป็นหลัก ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่น่าห่วง ขณะที่ การใช้มาตรการลดใช้พลังงานด้วยความสมัครใจ (ดีมานด์ เรสปอนส์) ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความต้องการใช้ ไฟฟ้าสูงสุดขยายตัวมาจากเศรษฐกิจที่มีแนวโน้ม ดีขึ้น จีดีพีมีโอกาสขยายตัว 3-4% โดยคาดว่า ไฟฟ้าพีคจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนเม.ย. และอาจจะ เกิดในเวลากลางคืน เพราะกลางวันจะมีพลังงาน ทดแทนโดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์...

กระบองเพชร
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง