คอลัมน์: โซไซตี้: เปิดตัว Blue Carbon Society กระตุ้นสังคมไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อมระบบนิเวศทางทะเล

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 00:00:39 น.
patlioness@hotmail.com

ดร.ชวัลวัฒน์ และ ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Blue Carbon Society จัดงานเปิดตัว Blue Carbon Society องค์กรไม่แสวงหากำไรมุ่งดำเนินงานเพื่อกระตุ้นสังคมไทยให้ร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเล และชายฝั่ง ได้แก่ ป่าโกงกาง หญ้าทะเล และที่ราบลุ่ม น้ำเค็ม ให้เป็นพื้นที่ดูดซับคาร์บอน เพื่อลดปัญหาสภาพ ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง อันนำไปสู่การลดภาวะโลกร้อนอย่างยั่งยืน โดยได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากองค์กร ทั้งระดับประเทศและนานาชาติพร้อมจัดฉายภาพยนตร์ รอบพิเศษเรื่อง "Earth : One Amazing day" งานนี้ได้รับเกียรติจาก มร.มาร์ติน ฮาร์ท-แฮนเซ่น รองผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (ประจำประเทศไทย) - UNDP, จตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, โสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, ปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช, ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, สตีเฟ่น แมคโดนา ผู้อำนวยการสร้าง และ ริชาร์ด เดล ผู้กำกับภาพยนตร์ เข้าร่วมงาน ณ สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์เธียเตอร์ สยามพารากอน เมื่อเร็วๆ นี้

ผู้ก่อตั้ง "Blue Carbon Society" ดร.ชวัลวัฒน์- ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ เผยว่า บลู คาร์บอน มีส่วนช่วยลด ภาวะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate Change) และภาวะโลกร้อน (Global Warming) ได้โดยอาศัยศักยภาพของท้องทะเลในการเป็นแหล่งดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ในอากาศ ผ่านองค์ประกอบหลักของระบบนิเวศทางทะเล และชายฝั่ง (Marine and Coastal Ecosystem Components) อาทิ ป่าชายเลน หญ้าทะเล และที่ลุ่มน้ำเค็ม สัดส่วนของพื้นน้ำ พบว่าโลกมีพื้นที่ พ เป็นพื้นที่น้ำ หากเราพัฒนาพื้นที่ทางทะเลและชายฝั่งทะเลให้มีความสมบูรณ์ได้ จะช่วยลดก๊าซเรือนกระจกได้ "Blue Carbon Society" องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ชวนคนไทย ทุกคนให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาระบบนิเวศทางทะเล และชายฝั่งทะเล โดยหวังขยายเครือข่าย ผู้มีจิตอนุรักษ์ และเป็นพื้นที่ของทุกคนในการเรียนรู้ถึงความสำคัญในการดูแล รักษา และฟื้นฟูระบบนิเวศให้สมบูรณ์ยั่งยืนสืบไป

ด้าน มาร์ติน ฮาร์ท-แฮนเซ่น รองผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าวในงานเปิด ตัวครั้งนี้ว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 20 ประเทศ ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ แต่สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดคือ ประเทศไทยทิ้งขยะลงแม่น้ำมาก ที่สุด ส่งผลให้ขยะไหลลงสู่ทะเลเป็นอาหารสำหรับสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปลาวาฬ นอกจากนี้ นายมาร์ติน เปิดเผยผลสำรวจพื้นที่ป่าในประเทศไทย พบว่าในปี 1961 มีพื้นที่ป่าร้อยละ 53 และในปี 2013 พื้นที่ป่าลดลงเหลือเพียงร้อยละ 31 ซึ่งการฟื้นฟูระบบนิเวศของไทยให้กลับมาอุดมสมบูรณ์และสวยงามอีกครั้ง จำเป็น ที่จะต้องใช้เงินทุนสำหรับการฟื้นฟูมากกว่า 6 พันล้าน เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 189,359,996,928 บาท) ซึ่งภาครัฐไม่สามารถแบกรับภาระได้เพียงผู้เดียว จึงจำเป็นต้องมีภาคเอกชน รวมถึงองค์กรต่างๆ เข้ามาร่วมฟื้นฟูระบบนิเวศให้กลับมาอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่ง Blue Carbon Society เป็นหนึ่งตัวอย่างที่ยอดเยี่ยม ของภาคเอกชน ที่จะช่วยอนุรักษ์และฟื้นฟูความ หลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยนำความสวยงามของสิ่งแวดล้อมกลับมาในประเทศไทย อีกครั้ง

บรรยายใต้ภาพ

ดร.ชวัลวัฒน์ -ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ สองผู้ร่วมก่อตั้ง Blue Carbon Society พร้อมด้วย โสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง,เบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ,จตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, มร.มาร์ติน ฮาร์ท-แฮนเซ่น รองผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (ประจำประเทศไทย) - UNDP, ปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมในงาน

มร.มาร์ติน ฮาร์ท-แฮนเซ่น กับสองผู้ร่วมก่อตั้ง Blue Carbon Society ดร.ชวัลวัฒน์-ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์
หมาก-ปริญ สุภารัตน์ พระเอกชื่อดังมอบดอกไม้แสดงความยินดี
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง