แป้งร่ำ น้ำอบไทย ชุดผ้าไหว้ วันสงกรานต์

ข่าวบันเทิง 21 มีนาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

"น้ำอบไทยในวังหลวง" เป็นชื่อเฉพาะที่ การะเกดลาวเวอร์สแอนด์ กิฟท์ ได้ใช้เรียกขานน้ำอบไทยตำรับ "พระบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้า พวงสร้อยสอางค์" พระขนิษฐา ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว ที่มีความหอมกรุ่นของดอกไม้ไทยหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระดังงา ชมมะนาด มะลิ และอื่นๆ อีกหลายชนิดที่นำมาปรุงและอบร่ำจนได้กลิ่นหอมตามตำรับที่ คุณยายช่วง สุเดชะ ได้สืบสานต่อมาจากคุณแม่ ซึ่งเป็นข้าหลวงในตำหนักพระบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพวงสร้อยสอางค์ และ คุณยายเจียม สุวรรณรัตน์ ได้บอกเล่าให้ฟังในสมัยที่คุณยายยังมีชีวิตอยู่ ณ เรือนไม้ท้ายวังหลวงว่า... การะเกดลาวเวอร์สแอนด์กิฟท์ ได้สืบสานน้ำอบไทยในวังหลวง ตำรับ พระบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพวงสร้อยสอางค์ มานานกว่าสามสิบปี เพื่อให้คนไทยได้ร่วมอนุรักษ์ และสืบสานประเพณีสงกรานต์ และวันสำคัญอื่นๆ ต่อไป

"...ทำน้ำอบไทยตำรับนี้ จะมีความละเอียดการทำในทุกขั้นตอนของการเตรียมเครื่องหอมหลายชนิดมาปรุง แล้วอบร่ำจนได้กลิ่นหอมอวลตามตำรับนานถึง 3 วัน และจะต้องเตรียมทำความสะอาดขวดใส่น้ำอบไทยนี้ ต้องล้างด้วยน้ำสะอาดถึง 30 ครั้งด้วยกัน แล้วผึ่งให้แห้งสนิท เพื่อให้แน่ใจว่าหมดกลิ่นอื่นแล้วอย่างสิ้นเชิง...เพราะน้ำอบไทย ตำรับนี้ ได้เคยนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มาแล้วตลอดรัชสมัย..."

ซึ่งในปีนี้ "วันมหาสงกรานต์" ตรงกับวันเสาร์ที่ 14 เมษายน พุทธศักราช 2557 นางสงกรานต์ มีนามว่า มโหธรเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกสามหาว(ผักตบชวา) อาภรณ์แก้วนิลรัตน์ ภักษาหารเนื้อทราย หัตถ์ขวาทรงจักร หัตถ์ซ้ายทรงตรีศูล เสด็จยืนมาเหนือมยุรา (นกยูง) เป็นพาหะ

ไม่เพียงแต่น้ำอบไทยในวังหลวง ตำรับ พระบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพวงสร้อยสอางค์ เท่านั้น ยังมีผลิตภัณฑ์งานฝีมือ อาทิ แป้งร่ำตำรับไทย บุหงา ผ้าฝ้ายทอมือฝีมือกลุ่มแม่บ้าน ผ้าฝ้ายตัดชุดเมืองอุดร ผ้าแพรสีสวย ผ้าขนหนูขนาดต่างๆ จัดลงในตะกร้ารูปแบบต่างๆ อย่างสวยงาม สำหรับนำไปสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวขอพร พ่อ แม่ ปู่ ยา ตา ยาย ตลอดจนผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่แบบไทยๆด้วย

ชุดผ้าไหว้วันสงกรานต์ มีจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ ร้านการะเกด ฟลาวเวอร์สแอนด์กิฟท์ เลขที่ 99/29 ซอยถนนงามวงศ์วาน ซอย 26 แยก 3 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ หรือเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ได้ที่ www.karakade.net และ Facebook : karakadeflower-sngift สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.02-9533020 และ 09-47496417 หรือ Line : Kuljira2492


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ