ไชยา-แอน มิตรชัย ชวนชมการแสดงลิเกธรรมะประวัติ ๒ พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล เรื่อง 'อัมราปาลี'

ข่าวบันเทิง 24 มีนาคม พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กรมส่งเสริมวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับ มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน โดย แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต และบริษัทเอเอ็มซี เวิลด์ จำกัดโดย ไชยา- แอน มิตรชัย จัดการแสดงลิเกธรรมะประวัติ ๒ พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัลเรื่อง "อัมราปาลี" เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ และสืบสานการแสดงลิเกศิลปะการแสดงพื้นบ้านให้เป็นสมบัติของชาติสืบไปกำหนดจัดแสดง ระหว่าง ๒๔-๒๘ เมษายนนี้ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์ วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

โดยในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๖๑ ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ได้รับเกียรติจากนางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ กระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธาน ร่วมด้วย นายสมเกียรติ พันธรรม รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรมแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถานและประธานมูลนิธิ เสถียรธรรมสถาน นำทีมนักแสดงโดย ไชยา มิตรชัย, แอน มิตรชัย พร้อมนักแสดงรับเชิญ เช่น โย่ง-พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา, พวง แก้วประเสริฐ, เด๋อ-ดอกสะเดา, ต๊อก-ศุภกร กิจสุวรรณ, ตั๊ก-นภัสกร มิตรธีรโรจน์, ศุภกร กิจสุวรรณ, พงษธัช รัตนเศรณี, นีรนุช ปัทมสูตร, มิตร มิตรชัย โดยมีนักแสดง จาก ซีรี่ส์พุทธประวัติ "พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก" "ฮิมานชู โชนิ" (Himanshu Soni) ที่ คนไทยรู้จักกันดีจากการรับบทเป็น เจ้าชายสิทธัตถะและ พระพุทธเจ้า อีกหนึ่ง นักแสดงเด่น Abhiram Nain ผู้รับบท เป็น พระเจ้าอชาตศัตรู ร่วมงานแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย ฯลฯ

ซึ่งด้านศิลปินลิเกขวัญใจคนทั้งประเทศ ไชยา มิตรชัย ในฐานะนักแสดงนำฝ่ายชายเปิดเผยว่า "ขอเชิญชวน ประชาชนทุกท่านและแฟนๆลิเกมาชมการแสดงลิเกธรรมะ ประวัติ ๒ พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัลเรื่อง "อัมราปาลี" ในครั้งนี้กันครับ พูดได้เลยว่าหาชมที่ไหนไม่ได้ นอกเหนือจากเรื่องราวสนุกสนานน่าติดตาม ยังรวมนักแสดงที่มี ความสามารถและทีมทำงานที่มีคุณภาพร่วมทำงานรวม หลายร้อยชีวิตนักแสดงทุกคนฝึกซ้อมกันหลายสิบรอบคนดู จะสัมผัสถึงอารมณ์ของนักแสดงแบบสดๆ ในส่วนของ นักแสดงนั้นใช้ทักษะการแสดง ทั้งการร้องแบบมิวสิคัล และขับร้องบทเพลงราชนิเกลิง(กลอนลิเก)ฉาก แสง เสียง ยิ่งใหญ่ตระการตาดนตรีสากลผสมผสานกับดนตรีไทยและอินเดียอย่างกลมกล่อมเสื้อผ้าสวยงามวิจิตรผู้ชมจะรู้สึกถึงอารมณ์ที่ร่วมไปด้วยกันกับผู้แสดงและเชื่อว่าจะรู้สึกถึงเสน่ห์ของการแสดงในครั้งนี้แน่นอนครับนักแสดง และทีมงานทุกคนที่ตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ให้ชมกันอย่างเต็มที่ครับ"

แอน มิตรชัย ผู้กำกับการแสดง และนักแสดง นำฝ่ายหญิง เปิดเผยว่า "ลิเกธรรมะประวัติ ๒ พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัลเรื่อง "อัมราปาลี" เป็นการเชิดชูผู้หญิงนามว่า "อัมราปาลี" นางคณิกาผู้ทรงเกียรติในสมัยพุทธกาล ผู้ได้อรหัตผลภายหลัง ผู้หญิงนางหนึ่งซึ่งแม้จะเป็นคณิกาแต่อาชีพการงานก็ไม่ได้ทำให้ใจนางเปื้อนมลทินไปได้เลย ในช่วง ชีวิตหนึ่งของเธอได้พบรักกับพระเจ้าอชาตศัตรูแห่งแค้วน มคธ แต่ความรักที่อชาตศัตรูมีให้กับเธอนั้นกลับกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่สร้างตราบาปให้เธออย่างสาหัสแต่ทว่าหัวใจของเธอนั้นมีความเป็นบุตรที่รักแผ่นดินแม่เหนือสิ่งอื่นใดเธอ จึงไม่สามารถเลือกความสุขส่วนตัวและทรยศแผ่นดินเกิด ตัวเองได้เธอทนอยู่ท่ามกลางความกลัว สับสน เสียงสาปแช่ง ของประชาชน สร้างความทุกข์อันสูงสุดแก่เธอ ต้นเหตุ แห่งทุกข์ทั้งหมดที่เกิดจากความรัก ทุกข์ในครั้งนี้เองได้นำพาเธอไปสู่ความรักอีกประเภทหนึ่ง คือนำพาเธอไปสู่อรหันต์ เป็นความบันเทิงที่สอดแทรกเรื่องธรรมะผู้ชมจะได้เห็น ในสิ่งที่คาดไม่ถึง ทุกเพศทุกวัยสามารถมาชมได้ค่ะ"

"ลิเกธรรมะประวัติ ๒ พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล เรื่อง "อัมราปาลี" ที่กำหนดจัดแสดงให้ชมในรอบนักเรียน นักศึกษา ประชาชน วันที่ ๒๔ และ ๒๕ เมษายน ๒๕๖๑ ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรี สามารถสำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ ที่เบอร์๐๒-๒๔๗-๐๐๒๘ ต่อ ๔๑๑๙ และ ๔๑๑๗ และ การรอบการกุศลตั้งแต่ วันที่ ๒๖-๒๘ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๙.๐๐ น. รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้มูลนิธิ เสถียรธรรมสถาน ในการสร้าง Mindfulness Hospital (ธรรมาศรม) ชุมชนแห่งสติ ที่มีนวัตกรรมของการ ฉุดช่วยตั้งแต่เกิดจนตาย เพื่อให้ทุกชีวิต "อยู่อย่าง มีความหมาย...ตายอย่างมีคุณค่า" การแสดงครั้งนี้ นับได้ว่าเป็นการเผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนา ที่ให้ข้อคิดกับผู้ชมได้เป็นอย่างดีค่ะ" สำรองที่นั่งได้แล้ว วันนี้ที่เบอร์ ๐๖๒-๗๙๐-๘๘๘๐, ๐๙๑-๑๕๗-๙๒๓๙, ๐๙๐-๗๐๙-๗๔๓๘, ๐๖๒-๗๙๐-๘๘๘๐


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ