'อัมราปาลี'ลิเกธรรมะประวัติ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวบันเทิง 5 เมษายน พ.ศ. 2561 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน โดย แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต และบริษัทเอเอ็มซี เวิลด์ จำกัด โดย ไชยา-แอน มิตรชัย จัดการแสดงลิเกธรรมะประวัติ 2 พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล เรื่อง "อัมราปาลี" เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพย วรางกูร รัชกาลที่ 10 และสืบสานการแสดงลิเกศิลปะการแสดงพื้นบ้านให้เป็นสมบัติของชาติสืบไป กำหนดจัดแสดงระหว่าง 24-28 เมษายนนี้ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

"อัมราปาลี จากรักสู่นิรันดร์" ลิเกธรรมะประวัติ 2 พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล เป็นเรื่องราว ของ ผู้หญิงนามว่า "อัมราปาลี" นางคณิกาผู้ทรงเกียรติในสมัยพุทธกาล ผู้ได้อรหัตผลภายหลัง ผู้หญิงนางหนึ่งซึ่งแม้จะเป็นคณิกาแต่อาชีพการงานก็ไม่ได้ทำให้ ใจนางเปื้อนมลทินไปได้เลย ในช่วงชีวิตหนึ่งของเธอได้พบรักกับพระเจ้าอชาตศัตรู แห่งแคว้นมคธ แต่ความรักที่ อชาตศัตรูมีให้กับเธอนั้นกลับกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่สร้างตราบาปให้เธออย่างสาหัส แต่ทว่าหัวใจของเธอนั้นมีความเป็นบุตรที่รักแผ่นดินแม่เหนือสิ่งอื่นใดเธอจึงไม่สามารถเลือกความสุขส่วนตัวและทรยศแผ่นดินเกิดตัวเองได้เธอทนอยู่ ท่ามกลางความกลัว สับสน เสียงสาปแช่งของประชาชน สร้างความทุกข์อันสูงสุด แก่เธอ ต้นเหตุแห่งทุกข์ทั้งหมดที่เกิดจากความรัก ทุกข์ในครั้งนี้เองได้นำพาเธอไปสู่ความรักอีกประเภทหนึ่ง คือนำพาเธอไปสู่อรหันต์

แอน มิตรชัย กล่าวว่า เลือกเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของความรัก ความรักอยู่ในตัวของทุกผู้คนทุกยุคทุกสมัยง่ายต่อการเข้าถึงของผู้ชม ถ้าพูดถึงนางอัมราปาลี ด้วย ตำแหน่งคือนางคณิกาผู้ทรงเกียรติของเมืองไวศาลีนางผ่านชายที่สูงศักดิ์ เช่น กษัตริย์เมืองต่างๆ มาหลายคนแต่ไม่เคยมีชายคนไหนได้หัวใจของนาง และเมื่อนางได้พบกับ พระเจ้าอชาตศัตรู ความรักเกิดขึ้นในชั่วพริบตาอุบัติอย่างกะทันหัน เจิดจ้า สวยสดงดงาม ฉากนี้นักแสดงถ่ายทอด ความรู้สึกออกมาด้วย ลีลาการแสดงและบทเพลงเดอะมิวสิคัล ช่วงความรู้สึกตรงนี้คือ "รักโรแมนติก" คาดหวังว่าฉากนี้คงจะอยู่ในหัวใจของผู้ชม

ฉากสำคัญของเรื่องนี้คือ เมื่อนางอัมราปาลี ต้องเลือกระหว่างยึดมั่นรัก แผ่นดินแม่ หรือเลือกความสุขส่วนตัวและทรยศแผ่นดินเกิด นอกเหนือความเข้มข้นของเรื่องแล้วในแต่ละช่วง ยังมีการเล่าเรื่องด้วยเพลงฉ่อยศิลปะการร้องของไทย โดยตลกที่มากความสามารถอย่าง น้าโย่ง น้าพวง เชิญยิ้ม

นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงจากซีรี่ส์พุทธประวัติ "พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก" "ฮิมานชู โชนิ" (Himanshu Soni) ที่คนไทยรู้จักกันดีจากการรับบทเป็น เจ้าชายสิทธัตถะ และพระพุทธเจ้า อีกหนึ่งนักแสดงเด่น Abhiram Nain ผู้รับบท เป็น อชาตศัตรู ร่วมแสดงในครั้งนี้ด้วย

ลิเกธรรมะประวัติ 2 พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล เรื่อง "อัมราปาลี" กำหนด จัดแสดงให้ชมในรอบนักเรียน นักศึกษา ประชาชน วันที่ 24-28 เมษายน 2561 เวลา 19.00 น. รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ในการสร้าง Mindfulness Hospital (ธรรมาศรม) ชุมชนแห่งสติ ที่มีนวัตกรรมของการฉุดช่วยตั้งแต่เกิดจนตาย

สำรองที่นั่งได้ที่โทร.062-7908880, 090-7097438, 091-1579239 เฟซบุ๊คลิเกธรรมะประวัติ Line: @likayamrapali


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ