ไทยลีกจับมือลาลีกาพัฒนาลูกหนังบอลหญิงชวดเข้าชิงศึกเอเชีย

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2561 00:00:41 น.

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมด้วย มร.อิบัน คอดินา หัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของ ลา ลีกา และ มร.มาเรีย ซัลเชโด้ รองหัวหน้าฝ่ายพันธกิจแห่งสถานทูตสเปนประจำประเทศไทย ได้ร่วมกัน ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง ไทยลีก กับลีกชั้นนำของยุโรปอย่าง ลา ลีกา ขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างกันเป็นเวลา 2 ปี เพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านลูกหนัง ที่อาคารการกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

โดยหนึ่งในประเด็นสำคัญของข้อตกลงก็คือทางด้านของ ลา ลีกา จะให้คำแนะนำแก่ ไทยลีก ในการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาสำหรับเยาวชนและโครงการพัฒนาสำหรับนักเตะรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี, 19 ปี และ 21 ปี ที่จะได้ไปฝึกซ้อมยังประเทศสเปน นอกจากนี้ ลา ลีกา จะยังมีการแนะแนวทางพัฒนาฟุตบอลหญิงในประเทศแถบเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ เช่นเดียวกับการสร้างเนื้อหา ที่เกี่ยวข้องกับรายการแข่งขันและกลยุทธ์ด้านดิจิทัล เพื่อเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับฟุตบอลลีกอาชีพของไทย ในการนี้ โครงการแลกเปลี่ยนจึงได้เกิดขึ้น รวมถึงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อให้สโมสรในไทยได้เข้าถึงวิธีการเชิงลึกของ ลา ลีกา อีกด้วย

และจากการลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกัน ทำให้ทั้ง 2 ฝ่าย ยังได้ร่วมมือกันต่อต้าน การทุจริตผลการแข่งขัน และกิจกรรมต่างๆ อันทำให้ เกมลูกหนังต้องเสื่อมเสีย ยิ่งไปกว่านั้น ไทยลีก ยังร่วมมือกับ ลา ลีกา ในการรณรงค์ปราบปรามเว็บไซต์ถ่ายทอดสดที่ผิดกฎหมายเช่นกัน

ทางด้านทัพ "ชบาแก้ว" ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย พลาดโอกาสเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ประเทศจอร์แดน ไปแบบน่าเสียดายสุดๆ หลังเสมอกับ ทีมชาติ ออสเตรเลีย เบอร์ 1 เอเชีย และอันดับ 6 ของโลก ในเวลา 120 นาที ด้วยสกอร์ 2-2 ก่อนจะพ่ายจุดโทษ ด้วยสกอร์รวม 3-5 ทำให้ทีมต้องไปชิงอันดับ 3 กับทีมชาติจีน ในวันที่ 20 เม.ย. นี้ เวลา 20.45 น. ต่อไป ถ่ายทอดสด ทางบักกาบู ทีวี

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง